messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Phân Kali Có Tác Dụng Gì? Cách Bón Phân Kali Hiệu Quả

Phân kali và gì? Phân kali có tác dụng gì với cây trồng? Cách bón phân như nào để mang lại năng suất cao. Cùng bài viết tìm hiểu qua các thông tin sau đây nhé! 

Phân bón Kali là khái niệm quen thuộc trong nông nghiệp. Vậy phân kali và gì? Phân kali có tác dụng gì với cây trồng? Cách bón phân Kali như nào để mang lại năng suất cây trồng cao nhất. Cùng bài viết tìm hiểu qua các thông tin sau đây nhé! 

1. Tìm hiểu phân kali là gì

Trước khi đến với những tác dụng của Kali với cây trồng, hay để trả lời cho câu hỏi phân Kali có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu xem phân Kali là gì nhé! 

Kali là loại phân bón phổ biến của cây trồng, nằm trong nhóm NPK, cung cấp Kali ở dạng ion K+ cho cây trồng. 

Phân Kali là loại phân có tính chua sinh lý, dễ tan trong nước. Giá trị dinh dưỡng của phân Kali được đánh giá dựa trên tỷ lệ phần trăm khối lượng K2O tương ứng với lượng K có trong thành phần của các loại phân bón. 

Phân kali có tác dụng gì

Phân Kali là gì? 

 

Xem thêm: 

Phân Bón Là Gì? Phân Bón Có Tác Dụng Gì Với Cây Trồng?

Phân Đạm Là Gì? Tác Dụng Của Phân Đạm Với Cây Trồng Thế Nào?

Phân Lân Là Gì? Tác Dụng Của Phân Lân Với Cây Trồng Là Gì?

2. Tác dụng của kali với cây trồng

Phân Kali có tác dụng gì? là thắc mắc của không ít người. Vậy hãy cùng tìm hiểu tác dụng của Kali với cây trồng qua các thông tin sau.

Đối với cây trồng, Kali có vai trò quan trọng trong việc điều tiết quá trình tăng trưởng của cây trồng. Từ đó, giúp cho cây trồng tăng năng suất và tăng chất lượng nông sản khi thu hoạch. Các tác dụng của Kali với cây trồng cụ thể là: 

2.1 Kích thích enzyme

Kali có khả năng kích hoạt ít nhất 60 enzyme khác nhau có liên quan đến sự phát triển của cây trồng. Trong quá trình kích hoạt của mình, Kali cũng làm thay đổi hình dạng vật lý của phân tử enzyme, từ đó làm lộ ra các vị trí thuận lợi cho các phản ứng hóa học. 

2.2 Hoạt động của khí khổng 

Phân kali có tác dụng gì

Những loài thực vật hoạt động phụ thuộc vào kali đều có khả năng điều chỉnh việc mở đóng khí khổng, trao đổi khí carbon dioxide (CO2), hơi nước và oxy (O2) với khí quyển. 

Cây trồng khi được bón phân Kali sẽ khiến cho các tế bào khí khổng tích nước và trương lên, cho phép khi tự do di chuyển vào, giúp cây quang hợp dễ dàng. 

2.3 Quang hợp 

Kali còn tham gia vào quá trình quang hợp của cây trồng, giúp cây trồng phát triển. Vì vậy, khi thiếu Kali, tốc độ quang hợp của cây trồng sẽ bị giảm lại, cây trở nên còi cọc, kém phát triển. 

2.4 Vận chuyển đường 

Đường được tạo ra trong quá trình quang hợp của cây trồng. Đây chính là mối liên hệ mật thiết giúp cho vai trò của Kali đối với cây trồng càng trở nên quan trọng hơn. 

2.5 Vận chuyển nước và chất dinh dưỡng 

Kali cũng đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển nước và chất dinh dưỡng đi nuôi cây trồng. 

2.6 Tổng hợp protein 

Việc “đọc” mã di truyền trong tế bào thực vật để tạo ra protein để điều chỉnh quá trình tăng trưởng của cây trồng sẽ không thể thực hiện được nếu không có đủ kali. 

Phân kali có tác dụng gì

Phân Kali có tác dụng gì? 

3. Những loại phân kali phổ biến

Hiện tại, trên thị trường có những loại phân Kali phổ biến như sau: 

 • Phân Kali Clorua (KCl) hay phân MOP
 • Kali Sulphate (Kali sunfat – K2SO4) hay phân SOP
 • Phân bón Kali Magie Sunfat
 • Phân Kali Nitrat hay phân NOP
 • Kainit
 • Pa tăng kali
 • Kali humate (Potassium Humate)
 • Kali cacbonat và kali bicacbonat (K2CO3 và KHCO3)
 • Phân “Agripac”
 • Tro bếp

Phân kali có tác dụng gì

4. Dấu hiệu cây bị thiếu kali

Với những thông tin bên trên, bài viết đã cung cấp cho độc giả những thông tin để trả lời câu hỏi phân Kali là gì? Phân Kali có tác dụng gì? Tiếp sau đây, bài viết sẽ cung cấp cho bà con nông dân các thông tin về việc khi thiếu - thừa Kali cây sẽ có những biểu hiện như thế nào nhé! 

Dấu hiệu của cây thiếu Kali cụ thể như sau: 

 • Lá già thường có màu nâu sẫm từ ngọn đến 2 mép lá. Khi thiếu Kali trầm trọng, lá cây sẽ rụng nhanh, cành khô héo, dễ bị khô và chết
 • Thiếu Kali rễ cây dễ bị thối, cây còi cọc, kém phát triển hơn, dễ bị ngã đổ, không chịu được các tác động từ môi trường như nắng - mưa, không chống chọi lại được với sâu bệnh. 
 • Ở một số cây trồng, khi thiếu Kali lá cây sẽ xuất hiện những đốm đỏ, lá ngắn, hẹp, dễ bị khô héo. 
 • Khi thiếu Kali, cây bị giảm sức sống và tỷ lệ nảy mầm. 
 • Thiếu Kali làm ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp enzyme và quá trình trao đổi chất của cây, khiến cây kém phát triển. 
 • Đối với ngô, khi không được bón Kali, cây sẽ bị lùn, lá gợn sóng, lá chuyển sang màu xanh huyết dụ. 
 • Đối với ngô, khi thiếu Kali sẽ trổ bông sớm, kém sinh trưởng, hạt lép - hạt lửng nhiều, từ đó giảm năng suất trầm trọng. 

Phân kali có tác dụng gì

Dấu hiệu cây bị thiếu Kali

5. Dấu hiệu cây bị thừa Kali

Ngược lại, khi thừa Kali, cây trồng sẽ có những biểu hiện sau: 

 • Khi thừa Kali, cây trồng sẽ gặp tình trạng đối kháng ion, khiến chúng không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng như magie, nitrat…Dư thừa Kali cũng làm tăng áp suất thẩm thấu của môi trường đất, khiến cây không thể hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng khác. 
 • Về lâu dài, cây thừa Kali sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng các loại nông sản đó, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tim mạch, bệnh về thận… 

6. Cách bón phân kali mang lại năng suất cao

Để cây trồng đạt được năng suất cao khi bón Kali. Bà con nông dân cần thực hiện đúng theo những lưu ý sau: 

6.1 Loại cây trồng

Với những loại cây nhạy cảm với clo như khoa tây và cây họ đậu nên bón loại phân Kali có nồng độ cao. 

Với cây lấy hạt và đồng cỏ, chỉ nên lựa chọn loại phân Kali có hàm lượng trung bình. 

Đồng thời, sử dụng phân Kali có chứa một ít natri đối với những giống cây lấy củ như: Củ dền, củ cải đỏ, củ su hào…

6.2 Thời kỳ sinh trưởng của cây

Phân Kali được xem là cần thiết trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây, đặc biệt là khi ra hoa, đậu quả. Vì vậy, bà con nông dân cần hết sức lưu ý để bón lượng Kali đầy đủ cho cây trồng. 

6.3 Các yếu tố khác 

Khi bón đạm cho cây trồng thì cần bổ sung Kali song song quá trình đó. Bởi đạm và Kali có mối quan hệ mật thiết với nhau. 

Hạn chế tưới nước, rửa trôi sau khi bón phân Kali. Nên bón thành nhiều đợt, mỗi đợt một lượng nhỏ, không nên bón tập trung vào 1 thời điểm sẽ không mang lại hiệu quả. 

Cũng nên kết hợp với nhiều loại phân bón khác, đặc biệt là các loại phân bón trong nhóm NPK để tăng năng suất cây trồng. 

Có thể áp dụng các tiến bộ về khoa học kỹ thuật trong việc bón phân Kali cho cây trồng. Ví dụ điển hình nhất chình là sử dụng máy bay nông nghiệp hay Drone để tăng hiệu quả bón phân, giảm thiểu sức lao động và đảm bảo an toàn sức khỏe cho bà con nông dân.

Phân kali có tác dụng gì

Sử dụng máy bay nông nghiệp để tăng hiệu quả bón phân

7. Máy bay nông nghiệp - Giải pháp bón phân hiệu quả hơn

Máy bay nông nghiệp là một thiết bị điện tử tiên tiến cho phép rải phân một cách nhanh chóng ở diện tích đất trồng rộng lớn hoàn toàn tự động mà không phải sử dụng đến sức người như các phương pháp truyền thống khác. 

Như đã nói ở trên, sử dụng máy bay nông nghiệp để rải phân Kali sẽ giúp người làm nông tiết kiệm tối đa sức lao động, không phải tiếp xúc quá nhiều với các loại hóa chất nông nghiệp. Đồng thời, hiệu quả bón phân Kali cho cây trồng cũng từ đó được nâng cao, mang tới năng suất cây trồng cao và mùa màng bội thu cho bà con. 

Phân kali có tác dụng gì

Sử dụng máy bay nông nghiệp trong rải phân Kali 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp các dòng máy bay nông nghiệp khác nhau. Trong đó, DigiDrone được đánh giá là đơn vị uy tín - chất lượng hàng đầu trên thị trường với những dòng máy bay không người lái trong nông nghiệp, drone nông nghiệp, máy bay rải phân bón - phun thuốc tích hợp nhiều tính năng tiện ích, dễ sử dụng, giá thành phù hợp. 

Trên đây là các thông tin để trả lời cho câu hỏi phân kali có tác dụng gì? phân kali là gì? … Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp cho việc trồng trọt của bạn thêm phần hiệu quả hơn. Đặc biệt, nếu có nhu cầu tham khảo về các dòng máy bay nông nghiệp để bón phân Kali, bạn có thể liên hệ qua Hotline 0968668899 để được DigiDrone tư vấn nhé!

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI