messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Phân Hữu Cơ Là Gì? Hướng Dẫn Bón Phân Hữu Cơ Hiệu Quả

Phân hữu cơ là loại phân thân thiện môi trường. Cùng bài viết này tìm hiểu về phân hữu cơ là gì, phân hữu cơ gồm những loại nào và những đặc điểm của phân hữu cơ. 

Nông nghiệp hữu cơ hiện nay được coi là xu hướng để bảo vệ môi trường và sức khỏe cho mỗi người dân. Trong nông nghiệp hữu cơ, việc dùng phân bón hữu cơ là điều bắt buộc. Cùng bài viết này tìm hiểu về phân hữu cơ là gì, phân hữu cơ gồm những loại nào và những đặc điểm của phân hữu cơ. 

Phân hữu cơ là một loại phân bón bắt buộc sử dụng trong nông nghiệp hữu cơ. Phân hữu cơ không gây hại cho môi trường đất, nước và không làm ảnh hưởng đến gen của thực vật. 

1. Phân hữu cơ là gì 

Nói đến hữu cơ là nói đến sự tự nhiên và không có tác động của các loại hóa chất công nghiệp. Đặc điểm của loại phân bón này đó chính là mọi thành phần  của phân hữu cơ đều có nguồn gốc từ thiên nhiên. Phân bón hữu cơ thường được làm từ chất thải của các loại động vật, rác nông nghiệp, rác hữu cơ trong nấu ăn như rễ rau củ quả, vỏ quả, thức ăn thừa,... 

Phân hữu cơ là gì 

Phân hữu cơ là gì? 

Phân hữu cơ thường chứa nhiều dưỡng chất nhưng khi sử dụng trong nông nghiệp, thực vật được bón phân hữu cơ sẽ thường không phát triển nhanh như các loại phân bón hoá học. Nhưng thay vào đó cả phân hữu cơ sẽ không những chất độc hại gây hại cho người và môi trường như đất hay nước. 

Qua phần giải thích vừa rồi, chắc hẳn quý độc giả đã có câu trả lời cho câu hỏi phân hữu cơ là phân gì? Cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết này để biết được phân hữu cơ có những đặc điểm gì? 

2. Phân hữu cơ có đặc điểm gì?

Đặc điểm của phân bón hữu cơ khiến loại phân này khác so với các loại phân bón hoá học khác đó chính là thời gian cần để hoà tan. Đối với phân bón hoá học, các chất dinh dưỡng có thể hoà tan ngay để cây có thể dễ dàng hấp thụ. Còn phân hữu cơ thì cần có thời gian để phân bón hoà tan vào đất. Chính vì vậy khi làm nông nghiệp hữu cơ, thời gian thu hoạch sẽ lâu hơn rất nhiều so với việc sử dụng phân bón hoá học. 

Một đặc điểm nữa khiến phân hữu cơ trở nên khác biệt đó chính là tác dụng tuyệt đối an toàn của nó. Phân hữu cơ không gây hại cho môi trường, không gây hại cho thực vật và môi trường, không gây biến đổi gen ở thực vật. Từ đó thực phẩm hữu cơ được coi là thực phẩm giúp bảo vệ sức khoẻ vì sự an toàn tuyệt đối. 

Phân hữu cơ cần có thời gian ủ và khi ủ xong thì phân thường có màu nâu hoặc nâu đen. Và đặc biệt phân rất tơi xốp, chứa nhiều chất dinh dưỡng. 

Xem thêm: 

Phân Bón Là Gì? Phân Bón Có Tác Dụng Gì Với Cây Trồng?

Phân Đạm Là Gì? Tác Dụng Của Phân Đạm Với Cây Trồng Thế Nào?

Phân Lân Là Gì? Tác Dụng Của Phân Lân Với Cây Trồng Là Gì?

Phân Kali Có Tác Dụng Gì? Cách Bón Phân Kali Hiệu Quả

Phân DAP Là Gì? 5+ Tác Dụng Của Phân DAP Với Cây Trồng

3. Phân hữu cơ gồm những loại nào? 

Phân hữu cơ có nhiều loại khác nhau. Cùng tìm hiểu xem phân hữu cơ là những loại phân nào qua phần dưới đây.

Phân hữu cơ gồm hai loại là phân hữu cơ truyền thống và phân hữu cơ công nghiệp. Trong phân hữu cơ truyền thống thì bao gồm phân chuồng ( phân làm từ chất thải của gia súc và gia cầm), phân xanh ( phân làm từ lá cây và cành khô), phân rác ( phân làm từ rác thải sinh hoạt của con người). 

Phân hữu cơ là gì 

Phân hữu cơ gồm hai loại truyền thống và công nghiệp 

Phân hữu cơ công nghiệp bao gồm các loại như phân bón sinh học, phân bón vi sinh và phân bón khoáng. Các loại phân hữu cơ công nghiệp bản chất vẫn có nguồn gốc từ thành phần tự nhiên nhưng đã được qua xử lý chế biến để cây trồng dễ hấp thụ hơn. 

4. Lợi ích khi sử dụng phân hữu cơ cho cây

Phân hữu cơ có nhiều lợi ích dành cho cây trồng, có thể kể đến như: 

 • Phân hữu cơ chứa dồi dào các chất dinh dưỡng cho cây phát triển khỏe mạnh và bền vững. Các chất dinh dưỡng có trong phân hữu cơ đều là những chất mà cây dễ hấp thu. Từ đó sẽ tránh được tình trạng cây bị mất bằng dinh dưỡng do hấp thu kém. Ngoài ra trong phân hữu cơ còn chứa nhiều các vi sinh vật làm cho đất trồng trở nên lành mạnh và tơi xốp hơn. 
 • Khi dùng phân hữu cơ, chất lượng của các loại nông sản sẽ được tăng lên. Bởi trong phân bón hữu cơ không chứa các chất độc hại gây biến đổi gen hay ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng có trong nông sản. 
 • Phân hữu cơ giúp bảo vệ môi trường đất, môi trường nước, không ảnh hưởng đến thế hệ tiếp theo của nông sản. Cũng như phân hữu cơ sẽ không ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người. 
 • Dùng phân hữu cơ là một nguồn xử lý rác thải sinh hoạt hiệu quả. Nguồn rác thải sinh hoạt hữu cơ sẽ được tái chế mà không bị bỏ đi một cách lãng phí. Từ đó tiết kiệm chi phí cho các hộ nông nghiệp. 
 • Phân hữu cơ có cách ủ rất đơn giản, giúp tiết kiệm nước tưới trong quá trình gieo trồng nhờ khả năng giữ nước cho đất một cách vượt trội. 
 • Sử dụng phân hữu cơ là chúng ta đang góp một phần nhỏ công sức của mình cho một Việt Nam phát triển nông nghiệp bền vững. 

Phân hữu cơ mang lại rất nhiều lợi ích, vậy sử dụng phân hữu cơ như nào là đúng cách. Cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết này. 

5. Hướng dẫn bón phân hữu cơ đúng cách

Có hai loại phân hữu cơ là phân hữu cơ truyền thống và phân hữu cơ công nghiệp. Cả hai loại này đều có cách bón riêng sao cho đạt hiệu quả cao nhất. 

Đối với phân bón hữu cơ truyền thống thì nên bón vào đất khoảng 15 ngày trước khi gieo trồng cây. Bởi phân hữu cơ cần có thời gian hòa tan nên bón trước như vậy cây trồng sẽ dễ hấp thụ hơn. 

Phân hữu cơ là gì 

Cách sử dụng phân hữu cơ đúng cách

Còn đối với các loại phân hữu cơ công nghiệp, các khoáng chất đã được xử lý để giảm thời gian hoà tan của phân nên chúng ta có thể bón cho cây trồng trước hoặc sau khi trồng đều được. 

Lưu ý chung khi sử dụng các loại phân bón hữu cơ đó chính là bón một lượng vừa đủ, không bón quá nhiều phân cùng một lúc, tần suất bón phân dựa trên đặc điểm của từng loại cây. Khi bón phân thì nên quan sát cây trồng xem nếu có điểm gì bất thường thì cần dừng việc bón phân lại. 

Cách sử dụng phân bón hữu cơ rất đơn giản, không có gì phức tạp. Chúng ta chỉ cần chú ý một vài lưu ý trên để thu hoạch được một vụ nông sản an toàn và chất lượng. 

6. Ứng dụng máy bay nông nghiệp bón phân cho cây trồng

Máy bay nông nghiệp là một phát minh tuyệt vời, áp dụng được công nghệ 4.0 cho ngành nông nghiệp giúp giảm công sức lao động nhưng vẫn đem lại sản lượng và năng suất cao. Máy bay công nghiệp mang lại muôn vàn tác dụng như phun thuốc trừ sâu, bón phân, gieo hạt, tưới nước, khảo sát, quan sát cây trồng. Tất cả những tác vụ này đều được hoạt động một cách tự động. Những hộ nông nghiệp sẽ giảm được giảm được công sức lao động nhưng lại tăng được sản lượng và chất lượng cho nông sản. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà phân phối sản phẩm máy bay nông nghiệp khác nhau. Đây là một sản phẩm kỹ thuật cao, giá thành cũng không phải thấp vậy nên cần chúng ta cần lựa chọn những nhà phân phối uy tín để tránh những rủi ro có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất nông nghiệp. DigiDrone Việt Nam là một đơn vị chuyên cung cấp những sản phẩm máy bay công nghiệp uy tín trên thị trường hiện nay. Với sứ mệnh có thể áp dụng những sản phẩm công nghệ cao vào nông nghiệp, góp phần đưa nông nghiệp Việt Nam lên một vị thế mới, DigiDrone Việt Nam cam kết đưa những sản phẩm chất lượng nhất với giá thành hợp lý nhất tới tay người tiêu dùng. Cùng tham khảo một vài mẫu máy bay nông nghiệp của DigiDrone hiện nay đang phân phối: 

Phân hữu cơ là gì 

Máy bay nông nghiệp XAG P100 Pro 2023

Phân hữu cơ là gì 

Máy bay nông nghiệp XAG P100

Và rất nhiều những sản phẩm máy bay nông nghiệp, thiết bị nông nghiệp thông minh khác đã và đang được DigiDrone phân phối qua trang web DigiDrone.vn. Chắc chắn quý khách hàng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi đến với DigiDrone Việt Nam. 

Hy vọng qua bài viết trên, quý độc giả đã có câu trả lời cho câu hỏi phân hữu cơ là gì? Sử dụng phân bón hữu cơ là góp phần xây dựng một nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững cho Việt Nam. 

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI