messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Phân Vi Lượng Là Gì? Cách Bón Phân Vi Lượng Hiệu Quả Nhất

Phân bón đóng vai trò then chốt trong việc giúp cây trồng phát triển. Mặc dù cần rất ít, nhưng phân vi lượng lại quyết định sức khỏe và năng suất cây trồng

Để cây trồng phát triển tốt thì cây trồng cần được cung cấp đầy đủ các chất từ đa lượng, trung lượng và vi lượng. Mặc dù một số chất vi lượng cần rất ít nhưng đôi khi lại rất quan trọng đối với cây trồng. Thiếu hoặc thừa chất vi lượng cũng gây ra ảnh hưởng đến cây trồng. Vậy phân vi lượng là gì? Cách bón phân vi lượng hiệu quả nhất?

1. Phân vi lượng là gì?

Phân vi lượng vốn là hỗn hợp của các hợp chất hoá học và cung cấp các nguyên tố vi lượng cho cây như: Đồng, Kẽm, Clo, Sắt…nếu thừa hoặc thiếu các hợp chất này cũng sẽ đều ảnh hưởng đến chất lượng của cây trồng. Hơn hết, các vi lượng được cung cấp sẽ tạo ra mùi vị thơm ngon đặc trưng của các loại cây trồng mà được bà con nông dân ưu ái gọi “hương vị của đất” ban tặng.

Phân vi lượng cung cấp các nguyên tố vi lượng cho cây như Đồng, Kẽm, Clo, Sắt,...

2. Đặc điểm của phân vi lượng 

Câu hỏi thường được đặt ra là phân vi lượng thuộc nhóm phân bón nào? Đặc điểm của phân bón vi lượng là gì?

Phân bón vi lượng thuộc nhóm phân bón bổ sung và không thể thay thế cho phân đa lượng. Phân vi lượng chứa các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, hiện được sử dụng dưới dạng các muối hoà tan.

Có thể thấy nếu thiếu bất kì yếu tố nào trong các hợp chất của vi lượng thì cây sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, còi cọc, không phát triển, dễ bị nhiễm sâu bệnh… Tuy nhiên việc đưa quá nhiều vi lượng thì hàm lượng kim loại dư thừa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến con người sau quá trình sử dụng các loại thực phẩm từ cây trồng. 

Các nguồn vi lượng cũng có sẵn trong tự nhiên cũng được tạo ra trong đất để bổ sung cho cây nhưng thường không đủ và cung cấp đều cho tất cả cánh đồng.  

Bổ sung yếu tố vi lượng cho cây trồng ở mức độ vừa phải, tránh thừa và thiếu chất

3. Tác dụng của phân vi lượng đối với cây trồng

Tác dụng của phân vi lượng là giúp ổn định pH và kích thích ra rễ cực mạnh giúp cây sử dụng phân bón hiệu quả; Tăng tốc độ vận chuyển dinh dưỡng, giúp quả lớn nhanh, đồng đều, chống nứt trái; Tăng phẩm chất, hương vị của trái (mỏng vỏ, mọng nước, trái lớn đều, bóng đẹp,…; Hạn chế vàng lá thối rễ, đẩy nhanh tiến trình phục hồi cây vàng lá thối rễ.

Không chỉ giúp ổn định pH và kích thích ra rễ, tác dụng của phân vi lượng là cung cấp các thành phần cấu tạo nên các enzym có lợi cho cây trồng. Enzym là chất xúc tác sinh học đặc biệt của vật thể sống. Nhờ có enzym cây trồng mới có thể đơm hoa, kết trái một cách ổn định. Enzym hay chính chất cấu tạo nên chúng là vi lượng giúp cây trồng khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt hơn. Đất thiếu phân vi lượng sẽ làm năng suất và chất lượng thuyên giảm rõ rệt hằng năm. Vậy vi lượng cung cấp nguyên tố nào cho cây?

 • Vi lượng Sắt (Fe)
 • Vi lượng Mangan (Mn)
 • Vi lượng Kẽm (Zn)
 • Vi lượng Đồng (Cu)
 • Vi lượng Bo (B)
 • Vi lượng Molypden (Mo)
 • Vi lượng  Clo (Cl)

Phân vi lượng cung cấp đa dưỡng chất cho cây trồng

4. Kỹ thuận bón phân vi lượng hiệu quả

Phân bón vi lượng rất dễ sử dụng, có thể bón trực tiếp vào đất, trộn kèm các loại phân khác để bón, phun lên lá, ngâm hạt giống, nhúng rễ cây trước khi trồng…

Tuy nhiên có hai hương pháp được sử dụng nhiều hơn cả đó là:

 • Phun lên lá: là cách sử dụng phân hiệu quả mà nhanh chóng nhất, tiết kiệm lượng phân bón, thường sử dụng khi đã hình thành bệnh.
 • Bón vào đất: phải sử dụng đến nhiều công sức và phân bón hơn nhưng lại là cách làm hiệu quả và phủ rộng nhất.

Thường thì việc bón phân vi lượng vào đất ít được sử dụng vì nó sẽ gây hao phí từ đó khiến cây không hấp thụ đủ các nguyên tố vi lượng mà phân cung cấp. Tùy từng loại cây trồng, từng loại đất sử dụng mà chúng lựa chọn loại phân bón vi lượng phù hợp với cây trồng.

Đặc biệt, khi sử dụng phân vi lượng thì nên lưu ý là với các loại cây ăn quả nhiều năm thì nên sử dụng phân 2 năm liền thì cần ngừng 1 – 2 năm mới dùng lại. Nếu cây hàng năm thì có thể sử dụng liên tục đến khi bà con thấy phân vi lượng  không có hiệu quả nữa thì ngừng sử dụng.

Có hai cách bón phân vi lượng: Phun lên lá và bón vào đất

5. Sử dụng máy bay nông nghiệp - giải pháp tăng năng suất bón phân

Với các đặc điểm sử dụng của phân vi lượng có thể thấy bà con nông dân đã phải tốn rất nhiều công sức, thậm chí việc bón lá chỉ được áp dụng khi đã hình thành bệnh. Việc theo dõi các hiện tượng bệnh cũng tốn rất nhiều công sức chưa kể việc không được chăm sóc kịp thời cây trồng sẽ bị đổ bệnh nặng hơn thậm chí lây lan sang các khu vực khác. 

Nhận thấy những khó khăn của người nông dân và đáp ứng kịp thời nhu cầu bón phân vi lượng trên cánh đồng. DigiDrone Việt Nam cung cấp các giải pháp thông minh và hiệu quả là các dòng máy bay nông nghiệp không người lái điều khiển từ xa. 

Máy bay nông nghiệp của DigiDrone giúp nâng cao hiệu quả sản xuất

Các thiết bị bay nông nghiệp của DigiDrone sẽ hỗ trợ người nông dân nhanh chóng và tiết kiệm tối đa cả công sức lẫn chi phí. Bà con có nhu cầu mua máy bay nông nghiệp XAG hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, báo giá cụ thể nhé.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến phân vi lượng. tác dụng của phân vi lượng. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc hay cần được tư vấn kỹ lưỡng hơn về các loại máy bay nông nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp DigiDrone để được hỗ trợ một cách tận tình và chu đáo nhất.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI