messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Phun thuốc đậu quả thời điểm nào?

Phun thuốc đậu quả là một trong những giải pháp giúp hạn chế được tình trạng rụng hoa, rụng quả và tăng tỷ lệ đậu quả cho cây trồng. Vậy nên phun thuốc đậu quả thời điểm nào là hiệu quả? Hãy cùng DigiDrone tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng rụng hoa, rụng quả non

Hiện tượng rụng hoa, rụng trái non trên cây trồng rất hay gặp và ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và kinh tế cho người nông dân. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng rụng hoa, rụng quả non.

Nguyên nhân đầu tiên: Rụng hoa, rụng trái non do thiếu và mất cân bằng dinh dưỡng, đặc biệt là các vi chất thiết yếu. Hiện tượng này xảy ra là điều bình thường, tuy nhiên bà con cần kiểm soát được ở mức độ phù hợp, nếu không hoa và trái sẽ rụng hết, làm ảnh hưởng đến năng suất thực thu.

Nguyên nhân thứ hai: Tình trạng rụng hoa, rụng trái do cây bị nhiễm nấm bệnh, gặp điều kiện bất thuận từ thời tiết. Nếu bà con quan sát thấy trái rụng ở phần tiếp giáp giữa đài hoa và núm trái thì có thể rút ra kết luận hiện tượng này xảy ra là do cây có thể đã bị nhiễm sâu bệnh, gặp điều kiện bất lợi từ thời tiết.

Nguyên nhân thứ ba: Do quá trình thụ phấn không được hoàn thành dẫn đến hiện tượng rụng hoa. Thời lượng không thuận lợi ở giai đoạn thụ phấn, dinh dưỡng không đủ dẫn đến chất lượng hạt phấn không tốt. Sức sống của hạt phấn kém do sự xuất hiện nhiều của hoa dị hình gây cản trở quá trình thụ phấn thụ tinh. Ở thời kỳ này, bà con cần chú ý cung cấp đủ ẩm cho cây, tưới tiêu thoát nước chủ động, kiểm soát sâu bệnh.

Nên phun thuốc đậu quả thời điểm nào?

Để có thể ngăn chặn hiện tượng rụng hoa, rụng quả bà con cần phun thuốc đậu quả cho cây trồng. Vậy phun thuốc đậu quả thời điểm nào là tốt nhất?

  • Thời kỳ phát triển chồi lá (nuôi cành mẹ để phân hóa mầm hoa thuận lợi nhất): Phun thuốc vào thời kỳ này sẽ giúp chồi và bộ lá phát triển tốt. Lá dày và cứng giúp hạn chế được sâu vẽ bùa.
  • Thời kỳ trước khi ra hoa từ 15 – 30 ngày: Thời kỳ này cần lưu ý phòng trừ sâu bệnh để bảo vệ mầm hoa. Côn trùng, rầy và rệp có thể trích hút phá hoại mầm hoa. Ảnh hưởng đến khả năng phát triển của chùm hoa sau này.
  • Thời kỳ “kết thúc” quá trình thụ phấn – thụ tinh: Kết thúc thụ tinh, bầu trái bắt đầu hình thành (quan sát thấy trái non và rất nhỏ). Lúc này quan sát thấy các cánh hoa đã rụng hết. Cần tiến hành phun thuốc để cung cấp dinh dưỡng nuôi trái từ đầu và giảm rụng trái non.

Lưu ý:

  • Các điều kiện hội tụ rụng trái sinh lý để phòng rụng trái: Mưa nhiều, vườn không tiêu nước kịp thời. Thời tiết bất lợi, thiếu và mất cân bằng dinh dưỡng, thừa dinh dưỡng khi phun qua lá. Do đó, không phun đậm qua lá.
  • Nếu mật độ của trái cao/cành cần tỉa bớt trái. Đảm bảo phù hợp với sức sinh trưởng của cây trồng và tán lá.
  • Khi phát triển ổn định (lên tôm, tép bưởi) thì không nên phun các chế phẩm dinh dưỡng qua lá. Nên cho cây hấp thu dinh dưỡng thông qua rễ để có thể hạn chế sự phát triển mất cân đối, gây nứt quả.

Giải pháp phun thuốc đậu quả tối ưu cho cây trồng

Hiện nay, việc sử dụng máy bay nông nghiệp không người lái là giải pháp phun thuốc đậu quả tối ưu nhất cho cây trồng. Lợi ích đầu tiên của drone phun thuốc sâu là không ảnh hưởng đến người thực hiện. Vì người nông dân chỉ cần đứng từ xa và điều khiển máy bay phun thuốc tự động với độ chính xác cao. Nhờ vậy mà người phun thuốc có thể tránh tiếp xúc trực tiếp với chất hóa học, bảo vệ an toàn sức khỏe. Đặc biệt, năng suất làm việc của một chiếc máy bay nông nghiệp có thể bằng vài chục người công nhân thực hiện phun thủ công. Giúp bà con giải quyết được bài toán thiếu hụt lao động mà vẫn đảm bảo cả vườn cây lớn được phun thuốc đồng loại, nhất là đối với thuốc đậu quả.

Bằng các công nghệ hiện đại như phun ly tâm kép, khảo sát và lập bản đồ trên không,… máy xịt thuốc 3 trong 1 có thể phun chính xác đến từng centimet. Vừa đảm bảo thuốc khuếch tán đều khắp mọi vị trí của cây vừa không bỏ sót ngóc ngách nào của vườn.

Đồng hành cùng người nông dân, DigiDrone Việt Nam là đơn vị cung cấp máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật không người lái chính hãng hàng đầu hiện nay. Liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm. 

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI