messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Phun thuốc sâu cho táo hiệu quả cao

Trên cây táo thường gặp những đối tượng sâu bệnh hại nào, phun thuốc sâu cho táo như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu là những điều mà bà con cần nắm rõ.

Táo là loài cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho người dùng, tuy nhiên trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây táo phải đối mặt với nguy cơ bị nhiều đối tượng sâu bệnh hại tấn công. Người nông dân cần nắm rõ các loại sâu bệnh hại và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời để đảm bảo năng suất cũng như giá trị thương phẩm.

Các đối tượng sâu bệnh hại táo thường gặp

Trên cây táo thường gặp những đối tượng gây hại chính như sau:

Sâu đục thân

Sâu đục thân là một trong những đối tượng gây hại thường gặp trên cây táo. Trong tháng 6-7, thường xuất hiện xén tóc đẻ trứng vào thân cây và sâu non gặm vỏ tạo thành đường xoắn trôn ốc xung quanh thân cây, chúng cắt đứt đường vận chuyển nhựa từ trên xuống khiến cho cây bị vàng và chết.

Sâu ăn lá, cuốn lá.

Sâu gây hại bằng cách cắn từ lá non đến lá già làm giảm khả năng quang hợp của cây, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, làm giảm năng suất cũng như chất lượng của quả.

Bệnh thối quả

Bệnh thối quả trên cây táo do Nấm Phytophthora cactorum và Nấm Rhizopus arrhizus gây ra.

Nấm Phytophthora cactorum tạo vùng thối ướt nước, có màu nâu nhạt, sau đó sậm màu, nâu dần và thối nhũn, có mùi hôi chua khó chịu. Quả thối còn treo trên cây hoặc rụng xuống đất.

Nấm Rhizopus arrhizus khiến vỏ trái bị thối nâu dễ bong ra, thịt trái bị thối nhũn, chua, không có mùi hôi, phủ lớp tơ đen dày đặc trên trái và lây sang các quả khác bên cạnh.

Bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng trên cây táo do nấm Podosphaeria leucotricha gây ra, thường gặp trên lá non, bệnh phát triển khi gặp điều kiện ẩm độ không khí cao (trên 85%) và nhiệt độ thấp (dưới 20 độ C).

Triệu chứng trên chồi non: Chồi non bị bệnh tấn công sẽ ngắn lại, đọt bị chùn, chồi ngọn bị chết.

Triệu chứng trên lá: Ban đầu xuất hiện những đốm phấn mịn màu trắng hay xám trắng ở mặt dưới của lá, sau đó chúng lan rộng dần làm mép lá bị cuốn vào bên trong, xoắn vặn, khiến cho lá thô cứng, giòn và dễ rụng.

Triệu chứng trên hoa và trái: Hoa táo bị biến dạng, xoắn vặn rồi khô cháy. Trái không lớn được, trái nhỏ, sần sùi, có màu nâu. Nếu bệnh nghiêm trọng, trái non bị rụng hàng loạt.

Bệnh ghẻ táo

Bệnh ghẻ táo do nấm Venturia inaequalis gây ra, thường gây hại trên phiến lá, cuống lá, hoa và trái non, ít khi xuất hiện trên các chồi non. Các sợi nấm thường lây lan qua các giọt nước, gió…và xâm nhập các lỗ khí khổng của các bộ phận non ở lá, cuống hoa, quả non để phát triển và gây hại.

Bệnh gây hại nặng khiến cho lá bị nhỏ lại, rộp phồng lên và khô chết dọc theo bìa lá. Nếu trên bề mặt quả xuất hiện nhiều vết bệnh và bệnh phát triển mạnh sẽ khiến cho quả táo bị méo mó, biến dạng, chất lượng kém, thịt quả cứng, ít nước, ăn không ngon, có thể bị rụng sớm.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho táo như thế nào?

Chủ động phòng trừ sâu bệnh hại cho táo là rất quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng quả. Mỗi loại sâu bệnh hại sẽ có đặc điểm và cách phòng trừ khác nhau. Do vậy bà con cần tìm hiểu kỹ để có biện pháp phòng trừ hiệu quả. Để phòng ngừa sâu bệnh, bà con nên thực hiện tốt những công việc sau:

  • Thường xuyên vệ sinh vườn táo, cắt tỉa những cành sâu bệnh, khuất sau tán lá nhằm tạo môi trường thông thoáng, đầy đủ ánh sáng cho cây phát triển.

  • Dùng vòi nước xịt thẳng vào tán lá để rửa trôi nhện đỏ.

  • Dùng túi nilon bao trái để hạn chế sâu hại đẻ trứng trên quả, tránh được sự tấn công của sâu bệnh.

  • Dùng Pheromone hay bẫy màu vàng để dụ ruồi đục trái, giảm sự tấn công của dịch bệnh hại trên táo hiệu quả

  • Trồng xen canh với những cây trồng khác để dẫn dụ sâu hại không gây hại trên táo.

  • Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi cần thiết.

Phun thuốc trừ sâu cho táo bằng máy bay không người lái

Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu cho táo là biện pháp được nhiều nơi áp dụng hiện nay. Với công nghệ phun sương, máy bay phun thuốc giúp giảm 90% nước, tiết kiệm 30% thuốc mà vẫn đảm bảo hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao, khả năng phun đồng đều và chính xác, dập dịch nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm.

Máy bay phun thuốc được thiết kế có thể điều chỉnh lưu lượng thuốc trừ sâu khi phun, nhờ đó vừa tránh lãng phí thuốc, vừa hạn chế được tình trạng dư thừa hóa chất trên nông sản khi thu hoạch, tăng chất lượng nông sản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, nhờ công nghệ điều khiển từ xa nên người nông dân không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật, an toàn cho sức khỏe.

Đáp ứng nhu cầu của nhà nông, DigiDrone mang đến cho quý khách các dòng máy bay phun thuốc mới nhất hiện nay gồm: XAG P40, XAG P80, XAG V40 với các chức năng phun thuốc, gieo hạt, bón phân, lập bản đồ đất nông nghiệp, hệ thống cảm biến tránh chướng ngại vật hiện đại, định vị RTK chính xác… ứng dụng được trên mọi loại cây trồng khác nhau.

Để được tư vấn chi tiết hoặc trải nghiệm sản phẩm máy bay phun thuốc sâu mới nhất, quý khách vui lòng liên hệ với DigiDrone Việt Nam theo thông tin sau đây:

Hotline: 0968 66 88 99.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI