messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Ruồi Đục Trái Xoài | Cách Nhận Biết Và Phòng Trừ Hiệu Quả

Cách nhận biết và phòng trừ bệnh ruồi đục trái xoài hiệu quả được nhiều khách hàng quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết sau.

Ruồi đục trái xoài là một trong những căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến năng suất của cây. Chính vì thế, bạn cần phải nắm được cách nhận biết cũng như phòng trừ căn bệnh này để có phương hướng xử lý nhanh chóng, kịp thời nhất. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết cách phòng trừ hiệu quả.  

1. Đặc điểm ruồi đục trái xoài 

Những đặc điểm của ruồi đục quả xoài được nhiều bà con nông dân đặc biệt quan tâm. Khi bạn nắm được cho mình những đặc điểm này thì việc chăm sóc cũng như phòng trừ bệnh hiệu quả hơn. 

ruồi đục trái xoài

Đặc điểm của bệnh ruồi đục quả xoài như thế nào?

 • Kích thước trung bình của ruồi đục trái xoài từ 6 đến 8mm. Với kích thước này, chúng tương đối nhỏ so với một số loài ruồi khác. Nên bạn cũng có thể phân biệt dễ dàng với các loại ruồi bằng mắt thường. 
 • Những con ruồi đục quả thì trên cơ thể của chúng sẽ có màu vàng sáng hoặc vàng đậm. Không những vậy, chúng cũng sẽ có các sọc và mảng màu đen trên cánh và thân của mình. 
 • Cơ thể mềm mại và hình dáng hơi dẹp sơ với những loại ruồi khác.
 • Phần đầu ruồi khá nhỏ. Không những thế, chúng cũng có đôi mắt lớn màu đen.
 • Phần cánh của ruồi có màu trong suốt và có các đường màu đen trên cánh. 
 • Chu kỳ sống của chúng sẽ trải qua những giai đoạn như sau: trứng, ấu trùng, nhộng và ruồi trưởng thành. Thời gian phát triển của loài ruồi đục quả này sẽ từ 14 đến 30 ngày, nó sẽ phụ thuộc vào điều kiện môi trường và nhiệt độ để phát triển. 
 • Thông thường, ruồi đẻ trứng vào bề mặt của quả cây. Chúng sẽ có một chất keo đặc biệt để dính chặt vào quả. Một khi mà ấu trùng nở sẽ nhanh chóng xâm nhập vào trái cây. Từ đó, một phần thịt của quả sẽ bị  hư hỏng. 

Xem thêm:

Cây Xoài Bị Vàng Lá | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ Hiệu Quả

Nguyên Nhân Xoài Bị Nứt Trái Và Biện Pháp Phòng Trừ Hiệu Quả

2. Dấu hiệu gây hại của ruồi đục quả xoài 

Những dấu hiệu gây hại của ruồi đục quả cũng được nhiều người chú ý. Dưới đây là những dấu hiệu để bạn dễ dàng phát hiện ra căn bệnh này. 

ruồi đục trái xoài

Dấu hiệu gây hại của căn bệnh ruồi đục quả xoài

2.1 Hư hỏng quả xoài

Một khi mà ruồi đục quả đẻ trứng vào quả cây xoài, thì trong quá trình ấu trùng nở ra chúng xâm nhập vào thịt quả. Từ đó, chúng sẽ xâm nhập dễ dàng vào các mô mềm bên trong và khiến cho quả xoài bị hư hỏng. Đặc biệt, trên quả xoài sẽ có những vết thâm, thối, mềm nhũn và có thể bị rụng sớm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cây trồng. 

2.2 Năng suất cây trồng ảnh hưởng

Khi ruồi đục quả xâm nhập và gây ra tổn thương cho quả xoài thì những quả xoài bị hư hỏng sẽ không thể tiêu thụ được nữa. Không những vậy, nó cũng sẽ khiến cho cây bị nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Thu nhập của người trồng cũng sẽ bị giảm thiểu đáng kể.

2.3 Dễ dàng lây lan bệnh hại nguy hiểm

Qua những vết thương do ấu trùng gây ra, thì những căn bệnh hại nguy hiểm cũng sẽ dễ dàng xâm nhập vào bên trong quả, cây. Từ đó, cũng sẽ gây hại nghiêm trọng cho sự phát triển, sinh trưởng của cây.

2.4 Chất lượng xoài bị giảm

Khi bị ruồi đục quả tấn công thì chất lượng của xoài cũng sẽ bị sụt giảm. Bởi, lúc này thì vị ngọt bị giảm, mất nước. Không những thế, hình dáng bên ngoài cũng sẽ mất đi độ tươi mới.

3. Cách phòng trừ ruồi đục trái xoài hiệu quả 

Với những tác hại mà chúng tôi chia sẻ ở trên, chắc rằng bà con cũng mong muốn tìm hiểu được những cách phòng trừ căn bệnh ruồi đục quả xoài nhanh chóng và hiệu quả nhất. Để phòng trừ bệnh không quá khó khăn, bà con có thể áp dụng theo những cách làm như sau.

ruồi đục quả xoài

Cách phòng trừ bệnh ruồi đục quả xoài hiệu quả

 • Bạn hãy sử dụng những bao trái xoài để bọc quả lại. Như thế, sẽ khiến cho ruồi đục quả khó khăn trong việc xâm nhập và đẻ trứng lên trên quả. Ngoài ra, cũng sẽ hạn chế được những tác động của sâu bệnh hại.
 • Thường xuyên thực hiện làm vệ sinh cho vườn xoài. Hãy làm cỏ, dọn rác xung quanh khu vực trồng xoài thật sạch sẽ. Như thế, sẽ hạn chế được môi trường sinh sống của ruồi và nhiều loại sâu, bệnh hại.
 • Khi mà quả xoài đã đạt được độ chín vừa đủ thì hãy thực hiện thu hoạch quả ngay. Bạn không nên để quả trên cây quá lâu như thế sẽ khiến cho ruồi đục, sâu bệnh tấn công.
 • Bà con nông dân cũng có thể thực hiện phun thuốc trừ sâu để loại bỏ được ruồi đục quả xoài. Những loại thuốc có hoạt chất Eugenol,... mang đến hiệu quả khá cao, bạn có thể tham khảo.

Trong quá trình bạn phun thuốc trừ sâu để ngăn chặn căn bệnh ruồi đục trái xoài thì hãy tham khảo dùng máy bay nông nghiệp. Những chiếc máy bay phun thuốc này có công suất lớn, được điều khiển tự động giúp cho quá trình phun thuốc nhanh chóng, an toàn mà lại đạt hiệu quả khá cao. Nếu như bạn có nhu cầu sử dụng, hãy liên hệ với DigiDrone để được tư vấn chọn loại máy bay phun thuốc phù hợp nhất.

Hy vọng rằng, bài viết trên đã giúp bạn biết được căn bệnh ruồi đục trái xoài cũng như biện pháp phòng trừ bệnh hiệu quả nhất. Hãy tham khảo ngay những thông tin này bạn nhé!

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidroneofficial/
 • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI