messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Sâu bệnh hại bầu bí: nguyên nhân & biện pháp phòng trừ

Các loại cây họ bầu bí là loại hoa màu dễ trồng nhưng chúng cũng dễ bị sâu bệnh hại tấn công. Để có thể trồng bầu bí đạt năng suất và chất lượng tốt nhất, người nông dân nên nắm vững các loại sâu bệnh hại bầu bí cũng như các biện pháp phòng trừ hiệu quả. Hãy cùng DigiDrone tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Các loại sâu hại thường thấy trên bầu bí

Dưới đây là những loại sâu hại thường gặp trên bầu bí:

Nhện đỏ

Nhện đỏ thường gặp trên các loại cây họ bầu bí từ giai đoạn cây nhỏ cho tới khi cây đang trong thời gian thu  hoạch. Chúng thường phát triển và gây hại mạnh mẽ khi thời tiết khô nóng và rất khó để tiêu diệt.

Ruồi đục lá (Liriomyza sativae)

Ruồi đục là là một trong những đối tượng sâu bệnh hại bầu bí mà bà con cần lưu ý phòng trừ. Sâu non nằm giữa 2 lớp biểu bì, chúng thường ăn phần diệp lục để lại đường đục ngoằn ngoèo trên lá cây. Chúng thường có mật độ cao ở thời kỳ cây ra hoa rộ quả vào tháng 3 – 5 và 9 – 11 trong năm. 

Rệp Aphis craccivora Koch

Trong điều kiện thời tiết khô hanh, hạn hán là lúc mà rệp phát sinh và phát triển mạnh. Mật độ rệp thường tăng rất nhanh vì chúng đẻ ra con, rệp thường gây hại nặng vào các tháng 3 – 5 và tháng 9 – 11 trong năm. 

Sâu ăn lá

Loại sâu ăn lá này thường phát sinh với mật độ cao khi cây sinh trưởng tốt sau trồng 25 đến 30 ngày, chúng thường tấn công trên búp và lá non. Đối tượng sâu hại bầu bí này thường gặp vào vụ mùa Xuân Hè và Thu Đông sớm.

Bọ trĩ (Thrip spp.)

Bọ trĩ tấn công trên cây họ bầu bí bằng cách chích hút dịch ở lá, ngọn, thân non làm cho lá bị xoăn, cứng và giòn. Loại bọ này sinh sôi và có mật độ cao vào các tháng 3 – 5 (vụ Xuân Hè) và tháng 9 – 11 (vụ Thu Đông)

Các bệnh hại thường gặp trên bầu bí

Những loại bệnh hại thường gặp trên cây bầu bí là:

Bệnh giả sương mai (Pseudoperonospora cubensis)

Bệnh hại giả sương mai trên cây bầu bí thường phát sinh nặng trong điều kiện nhiệt độ dưới 20 độ C, độ ẩm trong không khí cao. Bệnh xuất hiện và gây hại trên cả lá, thân và thường xuyên gây hại nghiêm trọng trên dưa chuột vào vụ Thu Đông và Xuân Hè sớm.

Bệnh phấn trắng (Erysiphe sp)

Bệnh phấn trắng trên cây họ bầu bí có thể gây hại cho cả hai mặt lá, tuy nhiên nó thường gây hại mạnh ở mặt trên của lá, nấm bệnh tồn tại trong hạt giống tàn dư của cây bệnh và lan truyền theo gió.

Bệnh héo xanh vi khuẩn Pseudomonas solanacearum Smith

Bệnh hại này thường xuất hiện và gây hại ở tất cả các thời kỳ của cây nhưng nặng nhất là thời kỳ cây ra hoa, kết quả. Nhiệt độ từ 25 – 30 độ C là điều kiện thuận lợi cho bệnh hại phát triển mạnh mẽ. Bó mạch thâm nâu khiến cho cây không hút được nước, dẫn đến cây bị héo và chết.

Bệnh khảm lá (Cucumber mosaic virus)

Đây là loại bệnh do virus gây ra. Nếu cây bị bệnh ngay từ khi còn nhỏ sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây họ bầu bí, khiến cây còi cọc lá xoăn nhỏ và thường không ra quả. Đối tượng trung gian truyền bệnh chủ yếu là bọ trĩ, rệp, lây từ cây bệnh sang cây khỏe. Để có thể phòng trừ người nông dân phải trừ môi giới truyền bệnh.

Xịt thuốc trừ sâu bệnh hại bầu bí bằng cách sử dụng máy bay điều khiển từ xa

Sử dụng máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật là giải pháp phòng trừ sâu bệnh hại bầu bí hiệu quả nhất hiện nay. Với việc sử dụng máy bay nông nghiệp không người lái, bà con sẽ không phải tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại, giúp tiết kiệm chi phí nhân công, giảm 90% nước và 30% thuốc bảo vệ thực vật, tiết kiệm thời gian, tránh được tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản khi thu hoạch.

Hiện nay, DigiDrone đang là đơn vị uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp máy bay điều khiển từ xa của hãng DJI như: máy bay nông nghiệp DJI Agras T20P, T30, T40,… Đến với đơn vị của chúng tôi, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như độ uy tín, chính hãng. Các sản phẩm đều có bảo hành theo đúng quy định của nhà sản xuất.

Để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn về sản phẩm máy bay xịt thuốc điều khiển từ xa, bà con vui lòng liên hệ ngay với DigiDrone Việt Nam nhé.

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI