messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Sâu bệnh hại chính trên cây chuối & biện pháp phòng trừ

Chuối là loại cây trồng quen thuộc đối với người Việt Nam. Muốn trồng được cây chuối đạt năng suất và chất lượng thì bà con cần phải xử lý được các loại sâu bệnh hại chính trên cây chuối hiệu quả. Để xử lý triệt để sâu bệnh hại, bà con cần tham khảo bài viết dưới đây của DigiDrone Việt Nam nhé!

Một số loại sâu hại trên cây chuối

Sâu đục thân chuối

Sâu đục thân Cosmopolites sordidus thuộc họ vòi voi Curculionidae, bọ cánh cứng Coleoptera. Sâu bệnh hại chính trên cây chuối đục bên trong và gặm nhấm phần thịt để làm thức ăn. Khi cây trồng bị sâu đục thân tấn công, thân cây sẽ bị rỗng và thối. Cây chuối bị sâu hại sẽ còi cọc, trái nhỏ, lá rủ xuống và héo, thậm chí cả khóm chuối bị chết rũ, buồng chuối dễ bị gãy và đổ ngã.

Rầy mềm

Rầy mềm Pentalonia nigronervosa là một trong những loại sâu bệnh nấm cây chuối có kích thước rất nhỏ, dài khoảng 1mm và có màu nâu đen. Cây chuối bị hại thì lá mọc thành bó, lá mọc thẳng cuống ngắn và dễ rách.

Khi bị nặng, buồng chuối sẽ lùn đi, không có trái, nếu có trái thì cũng không chín. Rầy mềm hút dịch cây và có khả năng truyền bệnh khảm cho cây, chất tiết của rầy thu hút nấm bồ hóng tấn công làm ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng.

Rệp chuối

Loại rệp này gây hại bằng cách chích hút nhựa ở những nơi mà chúng tập trung, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây chuối. Chất thải của rệp chuối chính là điều kiện thuận lợi giúp nấm bồ hóng phát triển. Rệp cũng chính là tác nhân làm lây lan bệnh chùn đọt chuối.

Các loại bệnh hại cây chuối nguy hiểm

Bệnh đốm lá

Bệnh đốm lá do loại vi khuẩn Hycospha erellafyensis var difformis gây ra. Với thiều tiết nóng nhiệt đồ từ 25 – 30 độ C và độ ẩm trên 75% là điều kiện thích hợp cho vi khuẩn sinh trưởng mạnh. Vết bệnh đầu tiên xuất hiện là chấm nhỏ xanh vàng, sau đó chuyển sang màu nâu. Vết bệnh kéo dài và lan rộng thành đốm hình bầu dục dài, giữa vết bệnh có màu xám tro.

Bệnh thán thư

Bệnh thán thư do loại nấm Colletotrichum sp gây ra. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao và lượng mưa ít sẽ tạo điều kiện cho nấm thán thư phát triển mạnh và gây hại. Mặt dưới của mép lá xuất hiện những đốm màu thâm to bằng cúc áo, sau đó chuyển sang cháy khô loang rộng cùng viền vàng. Nửa ngọn cây bị thối ướt màu nâu, nửa còn lại dày những đốm đen ở mé lưng và cung bị thối dần. Cuối cùng, tàu lá bị gãy teo khô và thân chuối thối đen.

Bệnh héo rũ Panama

Bệnh trên cây chuối này là loại bệnh phổ biến và gây hại nghiêm trọng đến năng suất của cây trồng. Bệnh héo rũ Panama do nấm Fusarium gây ra.

Nấm bệnh thường xâm nhập chủ yếu qua chóp rễ hoặc qua vết thương ở rễ. Khi đã xâm nhập, nấm sẽ phát triển trong mạch mọc làm cây bị vàng héo.

Bệnh chùn đọt chuối

Bệnh chùn đọt chuối do virus bunchy top gây ra và rệp chính là tác nhân chính lây truyền bệnh chùn đọt ở cây chuối. Vào vụ Xuân Hè, giai đoạn cây chuối bước vào giai đoạn sinh trưởng mạnh thì cũng là lúc rệp thường phát sinh với mật độ lớn. Cây chuối bị bệnh thì lá sẽ mọc chụm lại ở ngọn thân giả, lá nhỏ, bìa bị vàng, mép lá uốn cong, cuống lá ngăn lại và trên phiến lá có các sọc xanh nhạt chạy song song với các gân phụ. Ngoài ra, trong một bụi chuối thì cây con sẽ sinh trưởng kém và chết dần, còn cây lớn thì không ra buồng hoặc ra buồng ngang với thân giả.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại chính trên cây chuối

Để ngăn chặn và phòng trừ sâu bệnh hại chính trên cây chuối phát triển và lây lan nhanh thành dịch, bà con nên có các biện pháp kịp thời, hiệu quả. Trong đó, chắc chắn phải kể đến giải pháp máy bay phun thuốc XAG P100 của DigiDrone Việt Nam phân phối. Việc sử dụng hệ thống xịt thuốc trừ sâu bằng máy bay sẽ giúp bà con tiết kiệm chi phí, thời gian, giải phóng sức lao động, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao, gia tăng năng suất. Đặc biệt, nó còn giúp bà con bảo vệ sức khỏe, tránh các tác hại của thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo môi trường sống được trong lành.

Nhấc máy liên hệ ngay với DigiDrone để được hỗ trợ và tư vấn báo giá máy bay phun thuốc sâu nhanh chóng nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI