messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Sâu bệnh hại lúa vụ Hè Thu

Thời tiết vụ Hè Thu là điều kiện thuận lợi để các loại sâu bệnh hại lúa phát sinh và gây hại. Do đó, bà con nông dân cần nắm vững các loại sâu bệnh hại lúa vụ Hè Thu và có các biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

Các loại sâu hại lúa vụ Hè Thu

Dưới đây là các loại sâu hại lúa vụ Hè Thu thường gặp hiện nay:

Sâu cuốn lá nhỏ

Sâu cuốn lá nhỏ là một trong những loại sâu bệnh hại lúa vụ Hè Thu thường gặp nhất. Loại sâu này có đặc điểm nhận biết là thân dài 8 – 10mm, màu vàng nâu. Trên cánh có hai vệt ngang hình lượn sóng, màu tro và ở rìa ngoài của cánh có viền màu nâu sẫm hoặc xám. Trứng hình bầu dục và có màu vàng nhạt, dài khoảng 0.5 mm. Sâu non có 5 tuổi, khi đẫy sức sâu dài trên 15mm và có màu xanh lá mạ. Khi là nhộng thì dài 7 – 10mm và có màu nâu nhạt. 

Sâu thường vũ hóa và đẻ trứng vào ban đêm, ban ngày chứng ẩn náu trong các khóm lúa. Mỗi con cái có thể đẻ trên 50 trứng. Sâu ăn mô lá màu xanh có diệp lục tố, chỉ chừa lại lớp biểu bì màu trắng, ruộng lúa bị hại trông xơ xác, khi nhìn từ xa sẽ thấy bạc trắng. Một con sâu non có thể phá hại 5 – 9 lá. Khi đẫy sức chúng sẽ cắn đứt 2 mép lá, nhả tơ làm thành bao kín và hóa nhộng trong đó. Sâu phá hại mạnh nhất là vào giai đoạn lúa đẻ nhánh và làm đòng cho đến trổ bông. Lá lúa bị sâu ăn mất diệp lục nên khả năng quang hợp bị giảm khiến lúa sinh sản kém, hạt bị lép làm năng suất thất thu nghiêm trọng. Vết sâu cắn tạo điều kiện cho vi khuẩn bệnh cháy bìa lá xâm nhập và gây hại cây trồng.

Sâu đục thân 

Sâu đục thân là một trong những loại sâu bệnh hại lúa mùa mà bà con cần đặc biệt chú ý. Bà con nên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sâu sớm và xử lý, đưa nước vào ruộng mức 10 – 15 cm để hạn chế sâu đục xuống gốc. Đối với những vùng có tỷ lệ sâu hại cao thì bà con có thể sử dụng các loại thuốc hóa học để phun phòng trừ như: Padan 95SP, Vithadan 95WP, Reagt 800WG, Patox 95SP, Marshal 200 SC, Regent 800WG,…

Ốc bươu vàng

Ốc bươu vàng cũng là một trong những đối tượng gây hại nghiêm trọng cho lúa vào vụ Hè Thu. Bởi vì thời tiết nắng nóng, ốc vùi vào trong đất nên chúng ta không tiêu diệt được ngay từ đầu vụ. Khi cho nước vào bón phân lần 1, khi ấy ốc bươu vàng sẽ bò lên cắn lúa, lúc này bà con kết hợp sử dụng thuốc bả mồi (Toxbait 5kg/ha, Tomahawk 20kg/ha) rồi trộn với phân rải đều trên ruộng.

Bù lạch (bọ trĩ)

Bù lạch hay còn được gọi là bọ trĩ, nó thường xuất hiện sớm ở giai đoạn lúa 5 – 10 ngày sau khi sạ lúa ở những ruộng đồng phát triển kém, thiếu nước và thường hại lúa vụ Hè Thu. Triệu chứng mà bà con có thể quan sát thấy là lúa bị vàng, đọt bị cuốn từ mép vào, khi nhúng ướt tay vuốt nhẹ ngang đọt lúa sẽ thấy trên tay có những con bọ trĩ nhỏ li ti có màu vàng nâu đến nâu sậm bám vào.

Những loại bệnh hại lúa vụ Hè Thu

Một số loại bệnh hại lúa vụ Hè Thu thường gặp là:

Bệnh khô vằn

Bệnh khô vằn là bệnh hại lúa vụ Hè Thu mà bà con cần lưu ý. Vào vụ Hè Thu, bệnh sẽ tiếp tục gây hại trên diện rộng, nhất là ở những chân ruộng gieo sạ dày, thấp trũng và bón thừa đạm.

Để phòng trừ, bà con nên kiểm tra ruộng và phun kịp thời khi bệnh khô vằn mới xuất hiện bằng các loại thuốc hóa học như Validacin 5L, Valivithaco 5SC, Vivadamy 5WP, Nevo 330EC,… đồng thời kết hợp với vệ sinh cỏ bờ ruộng sạch sẽ, hạn chế được nấm bệnh lây lan.

Bệnh lem lép hạt

Vào mỗi vụ Hè Thu, bệnh lem lép hạt sẽ lại phát sinh và gây hại nặng ở giai đoạn lúa trổ và lúa chín. Để phòng trừ, người nông dân nên theo dõi và phun thuốc phòng bệnh vào lúc lúa bắt đầu trổ 3 – 5%. Sau đó phun lại lần 2 khi lúa trổ xong bằng các loại thuốc hóa học như Tilt Super 300EC, Anvil 5SC, Sagograin 300EC, Nevo 330EC, Nativo 750WG,…

Xịt thuốc trừ sâu bệnh hại lúa vụ Hè Thu bằng máy bay nông nghiệp không người lái

Để quá trình phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ Hè Thu đạt hiệu quả cao và tiết kiệm, DigiDrone giới thiệu đến bà con giải pháp máy xịt thuốc 3 trong 1 không người lái hiện đại nhất là: DJI Agras T20P, T30, T40,… Đến với DigiDrone, khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như chế độ bảo hành chính hãng của chúng tôi.

Để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn, khách hàng vui lòng liên hệ với DigiDrone Việt Nam qua thông tin dưới đây:

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI