messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Sâu bệnh hại mía: Nguyên nhân & cách phòng trừ hiệu quả

Cây mía là loại cây dễ trồng nhưng nếu không phòng trừ sâu bệnh hại tốt thì năng suất sẽ thấp và không mang lại hiệu quả cao. Bà con nông dân cần nắm được các loại sâu bệnh hại mía thường gặp và có những biện pháp phòng trừ nhanh chóng và hợp lý nhất.

Những loại sâu hại mía

Những loại sâu hại cây mía thường gặp:

Bọ trĩ hại cây mía

Bọ trĩ là một trong những loại sâu bệnh hại mía nguy hiểm mà bà con nông dân cần chú ý, chúng thường ẩn nấp bên trong lá ngọn để hút chất dịch. Lá cây mía bị hại nặng sẽ có màu vàng hoặc đỏ và không thể xòe ra được rồi khô chết. Thời kỳ khô hạn là lúc bọ trĩ phát sinh mạnh mẽ và gây hại mạnh do khô hạn làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của mía như lá ngọn lan tỏa ra càng chậm thì càng lợi cho bọ trĩ gây bệnh hại.

Sâu đục thân hại mía

Sâu đục thân hại cây mía có 2 loại là sâu đục thân chấm đen và sâu đục thân mình hồng. Loại sâu đục thân chấm đen có đặc điểm màu vàng sáng, trên lưng mỗi đốt có 4 chấm đen. Khi thành trùng là bướm màu vàng nâu, trên cánh có chấm đen và cánh dưới màu trắng. Sâu đẻ trứng ở phiến dưới lá thành 2 hàng chồng lên nhau. Sau khi trứng nở khoảng 2 tuần, sâu sẽ chui xuống bẹ lá, cũng có khi nó làm nhộng trong cây mía.

Sâu thường gây hại trên cây mía vào đầu thời kỳ cây mía được 1 – 2 lóng. Cây mía bị sâu đục thân có thể bị héo ngọn, gãy ngang thân hoặc bị cằn cỗi không thể phát triển được. Khi ngọn mía bị gãy, các chồi cây sẽ lên nhiều và trở thành chồi không có tác dụng, năng suất giảm.

Việc phòng trừ sâu bệnh hại đục thân mía tương đối khó khăn. Để có thể hạn chế sự gây hại của loại sâu bệnh này, người nông dân nên chọn giống kháng sâu đục thân mía. Trước khi bắt đầu trồng bà con cần chuẩn bị kỹ đất trồng, xung quanh ruộng trồng mía cần được làm sạch cỏ dại, tàn dư thực vật và nếu phát hiện ổ trứng cần đem đi tiêu hủy ngay. Sau khi trồng, bà con nên bón phân đầy đủ, chăm sóc làm cỏ kịp thời. Những ruộng mía để lưu giống sau khi thu hoạch xong phải vệ sinh xử lý triệt để mầm mống sâu bệnh hại.

Rệp sáp hại mía

Rệp sáp thường xuất hiện vào khoảng tháng 6 – 7 trong năm. Rệp non thường bám vào đốt mía phía trong bẹ lá mía, chúng chích hút chất dinh dưỡng cây. Rệp sáp tiết ra chất ngọt nên tạo điều kiện cho bệnh muội và nhiều loại kiến ăn mật cùng cộng sinh với rệp và giúp rệp phát tán.

Để phòng trừ tốt rệp sáp, người nông dân cần chọn hom mía sạch rệp, bóc bẹ lá và ngâm nước vôi trước khi trồng cây. Không nên trồng xen kẽ các vụ mía. Nếu thấy rệp sáp nhiều, bà con nên có biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại bằng cách tiến hành bóc lá và dùng tay để giết rệp hoặc dùng thuốc Supracide 40ND pha với nước, nồng độ là 0.1 – 1.15% phun ướt đẫm khắp thân và lá mía bị bệnh.

Các loại bệnh hại cây mía

Dưới đây là các loại bệnh hại cây mía thường gặp:

Bệnh đốm vòng hại cây mía

Bệnh đốm vòng thường gặp trên các lá già ở cuối thời kỳ sinh trưởng của cây mía, bệnh thường xuất hiện với dấu hiệu đầu tiên là những chấm hình thoi hoặc hình bầu dục. Kích thước bệnh từ 2 – 3, 5 – 10mm, có màu xanh thẫm, màu nâu sau chuyển sang màu đỏ nâu, bệnh phát triển mạnh sẽ có viền vàng bao quanh. Vết bệnh đốm vòng phân bố không quy tắc, phát triển dần dần và hợp thành từng đám lớn, giữa vết bệnh khô chết và xuất hiện nhiều chấm đen. Bệnh này rất hay gặp trên cây mía và nó thường hại các lá già.

Bệnh than hại mía

Bệnh than là một trong những bệnh hại thường gặp trên cây mía, cây trồng mắc phải bệnh này sẽ bị giảm năng suất. Bệnh than thường gặp ở hầu hết các vùng trồng mía. Cây mía bị bệnh sẽ trở nên còi cọc, biến dạng từ ngọn đâm roi dài tới hàng mét, uốn cong xuống được bọc bởi một màng mỏng trắng, bên trong chứa đầy bao tử nấm dần chuyển sang màu đen. Bào tử nấm khi chín dễ bung ra và bay theo gió, nước mưa khiến lây lan sang các vùng khác. Bào tử nấm luôn tồn tại trong đất, khi có điều kiện thuận lợi thì chúng sẽ phát triển gây hại. Cây mía bị bệnh than thường đẻ rất nhiều nhánh.

Xịt thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh hại mía

Để việc phun thuốc diệt trừ sâu bệnh hại mía được thực hiện hiệu quả và dễ dàng hơn, giờ đây đã có giải pháp xịt thuốc trừ sâu bằng máy bay xịt thuốc trừ sâu. Với máy bay điều khiển từ xa, người nông dân không cần phải tiếp xúc trực tiếp thời gian và chi phí nhân công, tiết kiệm 90% lượng nước và giảm 30% lượng thuốc, hơn nữa còn thực hiện được trên mọi loại cây trồng.

DigiDrone là địa chỉ bán máy bay phun thuốc trừ sâu uy tín và chính hãng hàng đầu Việt Nam. Đến với DigiDrone, khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như các chính sách bảo hành chính hãng. Nhấc máy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI