messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Sâu bệnh hại ngô & cách phòng trừ hiệu quả

Ngô là một trong những loại cây trồng phổ biến tại nước ta, tuy nhiên hiện nay nhiều diện tích ngô đang bị sâu bệnh gây hại mạnh, bà con nông dân cần biết được các loại sâu bệnh hại ngô thường gặp và triển khai các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

Những loại sâu hại cây ngô

Dưới đây là một số loại sâu hại cây ngô phổ biến:

Sâu đục thân (Ostrinia nubilalis)

Sâu đục thân là một trong những đối tượng sâu bệnh hại ngô thường gặp nhất, nó có tên tiếng Anh là Ostrinia nubilalis. Sâu trưởng thành cái thường dài khoảng 13 đến 15mm, sải cánh rộng khoảng 30 đến 35mm, cánh trước có màu vàng nhạt. Sâu trưởng thành đực nhỏ hơn và có màu nâu đến nâu vàng. Chúng thường hoạt động về đêm, ban ngày sẽ ẩn nấp trong bẹ lá hay trong nõn lá non.

Sâu con mới nở sẽ có thân trắng đục, đầu to màu đen, khi lớn dọc thân có 4 sọc nâu. Nhộng màu nâu, thuôn dài nằm trong thân cây ngô. Loài sâu này thường ưa nhiệt độ khoảng 25 đến 30 độ C, độ ẩm trên 80%. Sâu thường phá hoại khi cây ngô đã lớn, từ khi có loa kèn, nhất là từ khi trổ cờ trở đi. Sâu thường gây hại trên đọt cây, thân, bông cờ và trái ngô. Cây ngô bị sâu hại kém phát triển, hạt bị lép, làm giảm năng suất và chất lượng hạt.

Sâu xám (Agrotis ypsilon)

Sâu xám có tên tiếng Anh là Agrotis ypsilon. Loài sâu này khi non tuổi 1 sẽ gặm lá non làm thủng lỗ chỗ hoặc khuyết mép lá. Từ tuổi 2 sâu sống dưới đất, ban đêm sâu chui lên phá cây. Sâu gặm quanh thân cây và cắn đứt thân cây. Sâu xám non có tính giả chết ban ngày và ẩn náu dưới đất, đến đêm chui lên cắn phá rễ cây làm cây bị héo.

Rệp muội (Aphis maydis)

Rệp muội thường gây hại cho cây ngô từ khi có 8, 9 lá cho đến khi thu hoạch. Chúng thường bám trên lá, trong nõn, bẹ lá, lá bi, hoa cờ,… chích hút nhựa các bộ phận khiến cho cây bị còi cọc, ngô nhỏ, năng suất và chất lượng ngô giảm.

Rệp muội phát triển rất nhanh và gây hại mạnh khi nguồn thức ăn đầy đủ, đặc biệt là những ruộng ngô gieo dày, độ ẩm không khí cao hoặc ruộng bị hạn. Khi cây ngô đã già, không còn thức ăn nữa thì các con rệp có cánh di chuyển sang các ruộng bắp non hơn hay cây ký chủ khác và tiếp tục duy trì trên các cây ký chủ này cho tới vụ ngô sau. Chúng còn là đối tượng môi giới truyền virus gây bệnh khảm lá hay đốm lá ngô.

Các loại bệnh hại thường gặp trên cây ngô

Trên cây ngô, bà con nông dân cần lưu ý phòng trừ các loại bệnh hại dưới đây:

Bệnh gỉ sắt (Puccinia sorghi Schw)

Dấu hiệu để nhận biết loại bệnh này là trên lá có những chấm nhỏ màu nâu nhạt, những chấm này sau đó sẽ chuyển sang nâu đậm. Vết bệnh hơi nổi gờ, có nhiều vết bệnh liên kết làm cho lá ngô có chiều hướng co lại dày lên. Bệnh nặng trên vết bệnh có một khối bột màu nâu đỏ hoặc vàng gạch non.

Bệnh gỉ sắt thường sẽ phát sinh trong giai đoạn ngô trổ cờ, bệnh phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết mát mẻ, độ ẩm cao hoặc có mưa. 

Bệnh khô vằn (Rhizoctonia solani Kuhn)

Bệnh khô vằn trên cây ngô là bệnh do loại nấm Rhizoctonia solani Kuhn gây ra. Đây là bệnh hại rất hay gặp trên cây ngô. Nguồn bệnh này tồn tại chủ yếu trên tàn dư cây bệnh, trong đất ở dạng hạch, nấm có sức sống lâu dài trên một năm.

Điều kiện thuận lợi để sâu bệnh hại ngô phát triển và lây lan nhanh đó là trời ẩm ướt, mưa nhiều. Đặc biệt là ở những đồng ruộng dày, bón phân không cân đối, bón thừa phân đạm, làm ảnh hưởng đến năng suất.

Dấu hiệu nhận biết: Vết bệnh ban đầu xuất hiện trên bẹ lá gần mặt đất sau đó phát triển dần lên lá, trái và ăn sâu vào thân gốc, vết bệnh loang lổ. Ban đầu những vết loang có màu hồng, sau đó chuyển sang màu xám nâu, làm thân cây bị nâu đen, cây héo gãy ngang và chết. Lá và hạt sẽ bị thối. 

Bệnh bạch tạng (Sclerospora maydis Butler)

Triệu chứng: Vết bệnh trên lá ban đầu sẽ có màu trắng xanh, sau thành vệt dài và lan ra toàn bộ phiến lá. Cây ngô bị bệnh có màu bạc trắng, cây cằn cỗi, các đốt ngắn lại vàng khô và cây chết, nếu gặp trời ẩm ướt thường mọc một lớp mốc trắng trên vết bệnh, thường ở mặt dưới lá.

Bệnh bạch tạng trên cây ngô gây hại từ khi cây nhỏ đến khi cây trổ cờ nhưng nó thường gây hại chủ yếu ở giai đoạn cây còn nhỏ khoảng 2 đến 3 lá. Cây bị bệnh nhỏ hơn cây bình thường, rễ ít và lá hẹp. Cây bị bệnh sẽ không thể ra hoa làm ngô được.

Trời âm u, nhiệt độ từ 20 đến 24 độ C và độ ẩm không khí từ 80% là điều kiện thuận lợi để bệnh hại phát triển. Đặc biệt khi trời âm u, sương mù hoặc xen mưa phùn, những vùng đất phù sa ven sông sẽ khiến bệnh phát triển mạnh. Tất cả các giống ngô đều có thể bị nhiễm bệnh.

Cách phòng trừ sâu bệnh hại ngô hiệu quả?

Để phòng trừ sâu bệnh hại ngô hiệu quả, bà con cần thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại sau:

  • Vệ sinh đồng ruộng thường xuyên, sử dụng giống cứng cây.
  • Xử lý hạt giống trước khi trồng để ngăn ngừa sâu bệnh hại cây trồng.
  • Bón phân đầy đủ và cân đối N, P, K.
  • Nên thu gom thân ngô bị hại nặng đi tiêu hủy để diệt nhộng.
  • Xử lý đất bằng cách ngâm hoặc phơi ải.
  • Cày bừa đất kỹ, dọn sạch tàn dư cây trồng trước khi gieo trồng để diệt trứng, sâu và nhộng.
  • Chăm sóc cây khỏe để tăng sức chống chịu bệnh hại của cây trồng.
  • Sau thu hoạch dọn sạch tàn dư cây bệnh đem tiêu hủy.

Để phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây ngô, bà con nên sử dụng máy bay xịt thuốc trừ sâu chính hãng từ DigiDrone Việt Nam để diệt sâu bệnh hại kịp thời và an toàn cho sức khỏe, tiết kiệm chi phí thuê nhân công cũng như tiết kiệm thuốc.

Bà con có thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất:

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI