messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Sâu bệnh hại súp lơ & biện pháp phòng trừ

Súp lơ là loại cây hoa màu rất dễ bị sâu bệnh hại tấn công, do đó để đảm bảo năng suất và chất lượng cao khi thu hoạch bà con nông dân cần nắm được các loại sâu bệnh hại súp lơ và biện pháp phòng trừ hiệu quả, chính xác nhất.

Những loại sâu bệnh hại súp lơ phổ biến hiện nay

Sâu bệnh hại súp lơ có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng như thối gốc hay trụi lá dẫn đến chết cây, nghiêm trọng hơn nữa là mất trắng vụ mùa. Dưới đây là một số loại sâu bệnh hại phổ biến hiện nay:

Sâu tơ trên cây súp lơ

Dấu hiệu nhận biết khi sâu tơ gây hại trên súp lơ: Trứng của sâu tơ có màu vàng, có kích thước rất nhỏ bám ở mặt dưới của lá. Sâu non cơ thể sẽ có màu xanh nhạt, thân thon với nhiều lông ngắn màu đen và lấm tấm đốm nhỏ màu đen. Sâu tơ trưởng thành là một loại bướm nhỏ dài khoảng 8 đến 12mm. Cánh trước của bướm có màu xám nhạt xuất hiện nhiều đốm nhỏ màu đen và trắng đan xen lẫn nhau, phía ngoài có phủ thêm một lớp lông tơ dài.

Sâu tơ non và sâu lớn sẽ ăn toàn bộ lớp biểu bì ở lá làm cho lá bị thủng nhiều chỗ, trông xơ xác. Sâu bướm thường hoạt động về đêm, nó đẻ trứng theo cụm hoặc theo dây dọc ở mặt dưới lá, nếu không kịp thời diệt trừ nhanh chóng thì có thể bùng dịch trên diện rộng gây thiệt hại không nhỏ.

Sâu xám gây hại cho súp lơ

Sâu xám thường gây hại khi cây súp lơ còn nhỏ, đối tượng này sẽ phát sinh mạnh trong thời tiết lạnh và độ ẩm cao. Sâu non sẽ có màu xám hoặc đen sẫm, đầu màu nâu đậm, phần bụng nhạt hơn, u lông phát triển trên đốt lưng. Sâu non gặm biểu bì lá cây làm lá bị thủng. Sâu xám lớn sống dưới đất, đêm đến sẽ bò lên cắn đứt gốc cây, sau đó sâu chui vào trong ăn phần non mềm làm cho cây súp lơ bị héo và chết đi nhanh chóng.

Bệnh sương mai gây hại cho cây súp lơ

Bệnh sương mai là loại bệnh do nấm Peronospora parasitica gây ra: Vết bệnh có hình tròn hoặc hình bán nguyệt xuất hiện ở mép lá hoặc phần cuối cuống lá. Vết bệnh ban đầu có màu xanh tối hoặc vàng nâu, sau chuyển thành màu đen, giữa mô bệnh sẽ có lớp mốc xám bao phủ lên. Sau một thời gian thì vết bệnh sẽ khô lại, chuyển thành màu đen hoặc màu nâu. Các vết bệnh ngày càng lan nhanh, rộng và liên kết với nhau thành từng mảng cháy lớn trên lá khiến lá vàng và rụng.

Bệnh cháy lá ở cây súp lơ

Bệnh cháy lá ở cây súp lơ là bệnh do loại vi khuẩn Xanthomonas campestris xâm hại. Vi khuẩn xâm nhập qua những vết thương do côn trùng hoặc gió mưa, cơ giới. Đây là loại bệnh rất hay gặp trên cây súp lơ, nó gây hại trên cả cây giống lẫn cây đã lớn, hơn nữa còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Trên cây giống, lá bị nhiễm bệnh sẽ chuyển thành màu vàng và rụng trước khi cây lớn. Trên cây súp lơ trưởng thành, vết bệnh xuất hiện phía trên rìa lá, vết bệnh có màu vàng hình chữ V với mũi nhọn hướng vào trong. Vết bệnh sẽ lan dần ra giữa lá làm cho lá dần chuyển thành màu nâu, các mô của cây sẽ bị chết. Gân lá ở những vùng bị nhiễm bệnh sẽ chuyển màu đen có thể nhìn thấy khi cắt lá.

Bệnh lở cổ rễ trên súp lơ

Đây là căn bệnh do loại nấm Rhizoctonia solani gây ra. Bệnh sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bông súp lơ, nhất là trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, nhiệt độ trong đất tăng cao.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh là phần thân tiếp giáp mặt đất xuất hiện những vết lõm sâu, có màu hơi sẫm. Cây sẽ bị phát triển kém, bông nhỏ. Toàn bộ bông súp lơ bị hại có thể bị thối khô, bắt đầu từ những chiếc lá bao quanh phía ngoài. Trên vị trí bị thối sẽ có các hạch nhỏ màu nâu.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây súp lơ

Để vụ mùa đạt năng suất cao, giảm thiệt hại về kinh tế, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây súp lơ như sau:

  • Khi trồng cây nên chọn giống kháng khỏe và mới.
  • Luân canh với những loại cây trồng khác để ngăn chặn sâu bệnh hại ở cây súp lơ phát triển.
  • Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, tiêu hủy ngay những tàn dư sâu bệnh trên đồng ruộng.
  • Bà con có thể sử dụng bẫy màu vàng, bẫy Pheromone dẫn dụ côn trùng, sâu bệnh gây hại và giảm khả năng tấn công của chúng trên cây trồng.

Giải pháp phun thuốc trừ sâu bằng máy bay nông nghiệp điều khiển từ xa

Sử dụng máy bay xịt thuốc điều khiển từ xa giúp bà con diệt trừ sâu bệnh hại súp lơ một cách hiệu quả và nhanh chóng, ngăn chặn sâu bệnh lây lan, đồng thời tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, nhân công, tiết kiệm thời gian, an toàn cho sức khỏe người nông dân. Ngoài ra, sử dụng máy bay phun thuốc còn giúp giảm thiểu tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản, bởi vì dùng thiết bị sử dụng ít thuốc trừ sâu hơn và điều chỉnh được lưu lượng thuốc khi phun.

Tại DigiDrone Việt Nam hiện đang cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc sâu uy tín và chính hãng. Sản phẩm của chúng tôi đều có minh chứng và bảo hành chính hãng đầy đủ. Bà con hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của DigiDrone. Nhấc máy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI