messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Cuốn Lá Nhỏ Hại Lúa Hiệu Quả

Sâu cuốn lá nhỏ hại lúa sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa. Để phòng trừ loại sâu cuốn lá này hãy cùng tham khảo những thông tin chia sẻ sau:

Sâu cuốn lá nhỏ hại lúa thường gây hại trên diện rộng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây lúa. Đồng thời, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây lúa vì vậy các bà con nông dân cần phải có kế hoạch phòng trừ sâu cuốn lá từ sớm để gia tăng năng suất cây lúa. Sau đây là những biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá bạn nên tham khảo và lựa chọn.

1. Đặc điểm hình thái của loại sâu cuốn lá nhỏ gây hại lúa

sâu cuốn lá nhỏ hại lúa

Sâu cuốn lá nhỏ gây hại cho lúa ảnh hưởng đến năng suất cây trồng

Sâu cuốn lá nhỏ hại lúa có một số đặc điểm hình thái thể hiện qua một số giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn trưởng thành: Sâu có màu vàng rơm. Phần mép trước của cánh trước có màu nâu vàng và hai vệt xiên màu  nâu đen từ trên mép cánh xuống tới ⅔ cánh.
  • Giai đoạn trứng: Giai đoạn này trứng có hình bầu dục, có vân mạng lưới nhỏ và để từng quả trên mặt lá lúa. Trứng mới đẻ ra có màu trắng ơi đục khi gần nở sẽ chuyển sang màu vàng.
  • Giai đoạn sâu non: Đây là giai đoạn trong 5 ngày tuổi chúng mới nở sẽ có màu trắng trong và phần đầu có màu hơi nâu đen. Khi lớn cơ thể chuyển thành màu xanh lá mạ, màu vàng và đầu chuyển dần sang màu nâu sáng.
  • Giai đoạn nhộng chúng có màu vàng đậm và thường cuốn trong lá và các bẹ lá.
  • Giai đoạn trưởng thành chúng chuyển hóa nhiều màu sắc khác nhau và chúng lại tiếp tục sinh sản và phát triển.

Xem thêm:

Cách Diệt Cỏ Lòng Vực (Cỏ Gạo) Trên Lúa Hiệu Quả, Tiết Kiệm

Cỏ Lông Heo Trên Lúa | Đặc Điểm Và Biện Pháp Diệt Cỏ

2. Đặc điểm sinh học sâu cuốn lá gây hại trên lúa

Sâu cuốn lá nhỏ là loại sâu với tập tính cuốn lá theo chiều dọc của gân lá và luôn ẩn mình bên trong để gặp lá khiến lá mùa dần chết có màu trắng bạc. Sâu cuốn lá nhỏ có vòng đời kéo dài lên tới 45 ngày phụ thuộc vào thời tiết, giống lúa và bón phân.

sâu cuốn lá nhỏ

Sâu cuốn lá nhỏ hoạt động và sinh sản về đêm

Trong 6-7 ngày đầu là thời gian hình thành trứng. Sau đó từ 15-21 ngày là sâu non hình thành. Tiếp đến 6-8 ngày là thời kỳ nhộng và chỉ khoảng 2-3 ngày sẽ hóa thành bướm và đẻ trứng trở lại.

Sâu cuốn lá lúa thường có tính hướng quang mạnh, ban ngày ẩn nấp vũ hóa về đêm. Khi bị khua động thì chúng chỉ bay lên cao một chút bằng chiều cao của ngọn lúa. Đối với loại sâu này thường gây hại ở thời kỳ sinh trưởng và trổ đòng của lúa. Nếu bón phân đạm càng tốt thì tạo môi trường tốt cho sâu phát triển mạnh mẽ. Sâu sẽ ảnh hưởng đến năng suất của cây lúa.

3. Làm thế nào để nhận biết sâu cuốn lá nhỏ hại lúa

Để nhận biết sâu cuốn lá hại lúa khá đơn giản. Bạn có thể theo dõi những dấu hiệu nhận biết như sau: Phần lá lúa sẽ bị cuốn. Sâu non sẽ tiến hành ăn lớp biểu bì trên bề mặt và màu diệp lục của lá. 

Bạn thấy phần lá bị ăn dọc theo gân lá và tạo thành các vệt trắng dài. Những vệt này liên kết với nhau tạo ra những mảng trắng làm giảm thiểu diện tích quang hợp. Đặc biệt, nếu lúa bị sâu cuốn lá ăn trên những lá đòng hay những lá công năng khác sẽ khiến cho năng suất của lúa giảm thiểu rõ rệt.

4. Những cách phòng trừ sâu cuốn lá lúa loại nhỏ

Có rất nhiều biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá khác nhau bạn có thể tham khảo và lựa chọn theo nhu cầu và điều kiện riêng. Bạn có thể áp dụng một số biện pháp để giúp tiêu diệt sâu ăn lá lúa như chia sẻ sau đây.

4.1 Áp dụng biện pháp canh tác

sâu cuốn lá lúa

Bạn có thể áp dụng biện pháp canh tác để phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa

Một trong những cách đầu tiên đơn giản để phòng ngừa sâu cuốn lá nhỏ hại lúa đó chính là canh tác. Hãy làm đất kỹ lưỡng, làm sạch cả trước khi gieo trồng. Đồng thời, cũng cần phải điều chỉnh mật độ cấy sao cho phù hợp để hạn chế tình trạng ấu trùng của sâu có trong đất hay cỏ dại.

Ngay từ thời điểm ban đầu bà con nông dân cũng cần phải bón phân, chất dinh dưỡng cho lúa để đảm bảo sự cân đối với hợp lý nhất. Từ đó, giúp cây lúa phát triển khỏe mạnh, hạn chế những thiệt hại do sâu cuốn lá gây ra.

4.2 Áp dụng phương pháp sinh học

Biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá lúa loại nhỏ hiệu quả bạn có thể áp dụng đó chính là sử dụng các phương pháp sinh học. Phương pháp này nghĩa là sử dụng các côn trùng khác là thiên địch của sâu cuốn lá để tiêu diệt chúng. Một số loại bạn có thể sử dụng như: Ong mắt đỏ, bọ cánh cứng, nhện, chuồn chuồn, nấm, virus… để giúp tiêu diệt sâu cuốn lá nhỏ hại lúa hiệu quả.

4.3 Áp dụng phương pháp hóa học

Đây chính là một phương pháp tiêu diệt sâu cuốn lá nhỏ hại lúa mùa. Phương pháp này được lựa chọn phổ biến hiện nay rất phù hợp khi sâu đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, mật độ cao và có xu hướng trở thành dịch bệnh.

Sử dụng các loại thuốc đặc trị sâu cuốn lá nhỏ hại lúa được bán trên thị trường sẽ đảm bảo đem lại hiệu quả rõ rệt nhất. Trường hợp cây lúa đang sinh trưởng và xuất hiện sâu cuốn lá với mật độ nhẹ thì bà con hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật để không gây hại đến thiên địch làm mất cân bằng hệ sinh thái.

sâu cuốn lá hại lúa

Có thể sử dụng máy bay phun thuốc để trừ sâu

Trường hợp bướm sâu rộ trên cánh đồng thì khoảng 5-10 ngày sau sẽ có sâu mới nở. Vì vậy, khi này là thời điểm tốt nhất để phun thuốc gây hại sâu cuốn lá nhỏ hại lúa. Thời điểm này sâu non dễ bị tiêu diệt khi tiếp xúc với thuốc. Khi phun thuốc cần phải tuân theo đúng quy định của nhà sản xuất, phun đều để thuốc tiếp xúc được với sâu giúp đạt hiệu quả phòng ngừa tốt hơn.

Như vậy, sâu cuốn lá nhỏ trên lúa gây ra những ảnh hưởng nhất định, giảm năng xuất cây lúa. Bà con nông dân hãy áp dụng lựa chọn những phương pháp phòng ngừa sâu cuốn lá nhỏ hại lúa sao cho hiệu quả nhất. Phương pháp phổ biến hiện nay đó là phun thuốc phòng trừ bệnh. Để phun thuốc hiệu quả bạn  nên sử dụng máy bay phun thuốc không người lái. Thiết bị này sẽ giúp phun thuốc đồng đều trên một phạm vi lớn giúp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả nhất. Để có thêm thông tin về máy bay không người lái hãy truy cập vào Digidrone để được tư vấn, hỗ trợ.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI