messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Sâu keo mùa thu hại lúa & biện pháp phòng trừ hiệu quả

Một trong những đối tượng gây hại nguy hiểm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất thu hoạch đó chính là sâu keo mùa thu hại lúa. Để có được những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại hiệu quả, bà con nên nắm bắt được những đặc điểm của nó. Hãy cùng DigiDrone tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đặc điểm của loài sâu keo hại lúa mùa thu

Loài sâu keo mùa thu hại lúa có tên khoa học là Sood Opera frugiperda, thuộc bộ cánh vảy (Lepidoptera), họ ngài đêm (Noctuidae).

Trứng

Trứng của sâu keo mùa thu có hình cầu, đường kính là 0.75mm. Khi mới đẻ, trứng có màu xanh, sau đó chuyển sang màu trắng sữa, trước khi nở chuyển sang màu nâu nhạt.

Sâu non

Sâu non có 6 tuổi, tuổi 1 – 2 có màu xanh nhạt – vàng nhạt là phổ biến, tuổi 3 – 6 có màu nâu xám – nâu sẫm với các sọc dọc thân. Tùy theo môi trường thức ăn, sâu keo non sẽ có màu nâu nhạt – xanh đen. Sâu non 1 tuổi dài khoảng 0.5mm, lên 3 tuổi sẽ dài 6 – 9mm, tuổi 6 đẫy sức sâu non dài 30 – 40mm.

Phần trên trán sâu non tuổi lớn có hình chữ Y ngược màu vàng rất rõ, mặt lưng màu đen với lông cứng dài. Có 4 đốm đen được sắp xếp thành hình vuông (trong khi các đốt khác có 4 đốm đen xếp thành hình thang, trên mặt lưng đốt bụng cuối.

Nhộng

Dạng nhộng bọc, có màu nâu cánh gián sáng bóng. Nhộng đực dài 13 – 15mm, còn nhộng cái dài 16 – 17mm, đốt bụng cuối cùng có 2 gai.

Trưởng thành 

Trưởng thành đực có chiều dài trung bình là 16mm, sải cánh trung bình là 37mm. Phần cánh trước có lốm đốm màu nâu nhạt, xám với một đốm hình bầu dục màu xám trắng – vàng rơm. Ở con trưởng thành cái, cánh trước không có hoa văn rõ ràng. 

Đặc điểm gây hại của sâu keo mùa thu hại lúa

Sâu keo mùa thu hại lúa gây hại ở giai đoạn sâu non. Sâu non tuổi 1 – 2 ăn biểu bì ở mặt dưới của lá non, gây ra các vết hình vuông hoặc hình chữ nhật màu trắng. Sâu non tuổi lớn hơn ăn khuyết lá, bẹ lá tạo thành các lỗ lớn. Sâu keo mùa thu có thể gây hại trên nhiều loại cây trồng, bao gồm cả lúa, bông, ngô, mía, rau, cà, đậu tương,…

Các biện pháp phòng trừ sâu keo hại lúa

Để phòng trừ sâu keo hại lúa, bà con nông dân có thể áp dụng kết hợp các biện pháp như sau:

Biện pháp canh tác

 • Bà con nên làm sạch cỏ dại xung quanh để hạn chế nơi trú ẩn của sâu keo.

 • Làm đất và phơi đất khô để ấu trùng, nhộng trong đất chết hoặc dễ dàng bị thiên địch tiêu diệt.
 • Luân canh ngô – lúa nước ngay sau vụ ngô để diệt nhộng trong đất. Nên làm đất kỹ để diệt nhộng trong đất.

Biện pháp thủ công

 • Kiểm tra đồng ruộng, đặc biệt ở giai đoạn ngô ra 3 – 6 lá để phát hiện ổ trứng, ngắt tiêu hủy ngay.
 • Sử dụng tro bếp hoặc nước xà bông loãng đổ vào non ngô diệt trừ sâu non.

Biện pháp sinh học

 • Bảo vệ các loài thiên địch của sâu keo mùa thu hại lúa, sử dụng các chế phẩm sinh học nấm xanh, nấm trắng, vi khuẩn Bt, virus NPV để phun thuốc trừ khi sâu tuổi nhỏ.
 • Nhân và thả ong ký sinh trứng (ong mắt đỏ,…), các loài bắt mồi ăn thịt như bọ đuôi kìm để kiểm tra sâu keo non mới nở – tuổi nhỏ.

Biện pháp bẫy, bả

 • Sử dụng bẫy dính màu vàng có pheromone giới tính, bẫy bả chua ngọt hoặc bẫy đèn để diệt sâu trưởng thành.
 • Sử dụng bẫy diệt bướm, ngắt ổ trứng và phun trừ sâu non trên các diện tích bẫy cây trồng.

Biện pháp hóa học 

 • Sử dụng các hoạt chất bảo vệ thực vật được phép sử dụng để phun trừ khi sâu đa số tuổi 1 – 3 (giai đoạn ngô 3 – 6 lá), phun sáng sớm hoặc vào chiều mát. Nếu như trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam chưa có thuốc trừ sâu keo mùa thu thì theo hướng dẫn của Cục Bảo vệ Thực vật.
 • Sử dụng thuốc trừ sâu theo nguyên tắc 4 đúng.

Giải pháp phun thuốc trừ sâu bằng máy bay nông nghiệp không người lái

Để phòng trừ triệt để sâu keo mùa thu hại lúa, bà con cần sử dụng giải pháp phun thuốc trừ sâu bằng máy bay nông nghiệp không người lái. Vì nó vừa giúp tiết kiệm thời gian, chi phí thuê nhân công, tiết kiệm 90% lượng nước và 30% lượng thuốc. Đặc biệt, sử dụng máy bay phun thuốc còn giúp bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sống.

Liên hệ ngay với DigiDrone Việt Nam để được nhân viên hỗ trợ báo giá tiền máy bay xịt thuốc nhanh chóng.

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI