messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Sâu keo hại lúa: nguyên nhân & cách phòng trừ

Mỗi vụ mùa màng, người nông dân luôn gặp phải khó khăn trong việc tiêu diệt sâu bệnh gây hại cho hoa màu. Và sâu keo hại lúa là một trong những đối tượng gây hại quan trọng trên cây lúa. Vậy hãy cùng DigiDrone tìm hiểu về đặc điểm cũng như cách phòng trừ sâu bệnh hiệu quả trong bài viết này nhé!

Đặc điểm của loại sâu keo hại lúa

Đặc điểm sinh học của sâu keo

Bướm của loại sâu keo hại lúa có màu xám, chúng thường hoạt động về đêm, ban ngày thì ẩn nấp trong các khóm lúa, bụi cây ven bờ, bụi cỏ. Một con bướm cái có thể đẻ khoảng 7 – 10 ổ trứng, mỗi ổ trứng có đến cả trăm quả. Chúng thường đẻ trên lá lúa, lá cỏ dại, trên ổ trứng còn được phủ một lớp lông màu vàng xám.

Sâu keo non tập trung quanh ổ, chúng cạp ăn chất xanh của lá, sau đó lớn lên và phân tán dần ra xung quanh. Sâu non màu xanh, khi đẫy sức sâu có thể lớn hơn đầu đũa ăn và dài tới 4cm. Đầu sâu keo màu nâu nhạt, trên lưng có hai sọc to màu xanh sẫm hay nâu tối gợn sóng, mỗi bên sườn có một sọc xanh và một sọc nhỏ màu vàng nhạt.

Đặc điểm gây hại

Sâu keo non ban ngày sống ẩn nấp dưới gốc lúa, gốc cỏ hay mặt dưới của lá lúa (vì chúng rất sợ ánh sáng mặt trời). Ban đêm hoặc khi trời râm mát, có mưa nhỏ thì sâu keo bò lên cắn phá hoa màu.

Sâu keo cắn phá khiến cho lá lúa bị khuyết từ hai bên mép lá vào đến gần gân chính. Nếu sâu phát triển với mật độ cao, tuổi sâu lớn, chúng có thể cắn cụt cả lá hay cả thân của cây lúa, khiến cây chỉ còn trơ lại gốc. Khi hết lúa, sâu bò lên ăn cỏ hoặc tràn sang những đồng ruộng bên cạnh để cắn phá. Khi đẫy sức, sâu sẽ hóa nhộng ngay trong bụi lúa hoặc chui xuống kẽ nẻ của đất hay có thể bò lên bờ tìm kẽ đất để hóa nhộng.

Cách phòng trừ sâu keo như thế nào?

Để có thể phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa hiệu quả, bà con cần kết hợp thực hiện các biện pháp dưới đây:

  • Làm sạch cỏ trong đồng ruộng và xung quanh bờ để hạn chế nơi trú ẩn của sâu bệnh. Nếu cây lúa đã lớn, bà con có thể thả vịt vào ruộng để bắt sâu.
  • Người nông dân nên bơm nước ngập ruộng khoảng 1 ngày để sâu nổi lên mặt nước rồi sử dụng lưới mắt dày kéo trên mặt nước để bắt sâu.
  • Sử dụng dầu gadon nhỏ xuống nước sau đó dùng cây gạt lên cây lúa cho sâu rớt xuống nước dính dầu mà chết.
  • Khi mật độ sâu còn thấp, bà con không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vì giai đoạn đầu cây lúa có khả năng tự bồi đắp được những mất mát do sâu gây ra.
  • Khi mật độ sâu keo trên ruộng cao, bà con có thể sử dụng một trong những loại thuốc trừ sâu như: Newlitoc 36EC/50EC, Vetsemex 20EC/40EC, Golnitor 10EC/20EC/36WDC, Sherpa, Sumicidin, Basudin,… để phun. Đối với những mảnh ruộng bị sâu keo hại lúa nặng thì sau khi phun thuốc bà con nên bón thêm phân để cây lúa nhanh hồi phục.

Giải pháp sử dụng máy bay nông nghiệp điều khiển từ xa cho cây lúa

Ngày nay, tại các vùng nông thôn, số lượng lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp ngày càng ít đi do có sự chuyển dịch sang các ngành nghề hiện đại khác. Khi sâu bệnh phát sinh, việc thuê nhân công phun thuốc là vô cùng khó, đặc biệt là những đợt cao điểm.

Vì vậy, để xử lý sâu bệnh hiệu quả, hiện nay đã có giải pháp là máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật. Máy bay nông nghiệp giúp tiết kiệm thời gian phun (chỉ mất 8 – 10 phút/hecta), khả năng phun đồng đều và chính xác, có thể chủ động thời gian phun với khả năng phun vào ban đêm để tiêu diệt sâu bệnh hiệu quả. Dùng máy bay điều khiển từ xa phun thuốc còn giúp tiết kiệm 90% lượng nước và 30% thuốc, không dẫm đạp lên lúa nên không bị thất thoát. Đặc biệt, khi sử dụng máy bay nông nghiệp điều khiển từ xa còn giúp bảo vệ sức khỏe con người do không cần phải tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại và bảo vệ môi trường sống.

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của khoa học công nghệ hiện đại ngày nay, việc sử dụng giải pháp máy bay xịt thuốc sâu điều khiển từ xa là xu hướng tất yếu. Và hiện nay, DigiDrone là địa chỉ cung cấp máy bay nông nghiệp không người lái chất lượng và uy tín hàng đầu Việt Nam. Bà con quan tâm đến sản phẩm vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI