messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Sâu Phao Đục Bẹ Hại Lúa | Đặc Điểm Và Cách Phòng Trừ

Sâu phao đục bẹ cũng là một trong những loại sâu hại lúa gây hại đến năng suất lúa. Để phòng trừ bệnh này bạn hãy cùng tham khảo các thông tin hữu ích dưới đây.

Trong số các loại sâu hại lúa thì dòng sâu phao đục bẹ cũng rất phổ biến.  Loại sâu này thường tấn công cây lúa từ giai đoạn khá sớm đặc biệt trên những ruộng lúa bị ngập. Sâu gây hại nhất định cho ruộng lúa và giảm năng suất. Vì vậy, mọi người cần phải nắm được những đặc điểm và cách phòng trừ loại sâu phao bẹ này.

1. Đặc điểm sinh học của sâu phao hại lúa

sâu phao đục bẹ

Sâu phao là một trong những loài sâu gây hại trên lúa

Sâu phao hại lúa là một trong những loại gây hại lúa nghiêm trọng với đặc điểm sâu non có màu xanh trong, đầu màu vàng nâu. Vòng đời của con sâu phao đục bẹ khoảng từ 28 - 42 ngày. Trong đó giai đoạn trứng thường từ 3 đến 5 ngày. Giai đoạn sâu non từ 20-30 ngày và nhộng khoảng từ 5-7 ngày đến giai đoạn trưởng thành chúng sống từ 2-4 ngày.

Loại sâu này hoạt động vào ban đêm ưa mùi chua ngọt, thích ánh sáng ở mức yếu. Khi ở giai đoạn sâu non thì chúng gặm bề mặt lá, rồi ăn ăn khuyết từng miếng nhỏ. Sâu càng phát triển thì có thể cắn đứt hẳn lá hoặc các dành mạ hay lúa. Sâu thường ăn vào ban đêm, đối với những ngày trời râm mát, mưa phùn thì sâu sẽ phá lúa cả này.

Loại sâu phao này sẽ làm nhộng ở các khe nứt nẻ hay những vùng đất xung quanh của gốc lúa. Sâu phát triển mạnh phá ở thời kỳ mạ, lúc lúa để nhánh. Chúng phát triển với tốc độ nhanh chóng sẽ cắn trục từ ruộng lúa này đến ruộng lúa khác. Vào thời điểm mưa nhiều ruộng lúa ngập úng thì tốc độ gây hại của chúng còn mạnh mẽ hơn.

2. Điều kiện phát sinh sâu phao đục bẹ

sâu phao hại lúa

Sâu phao gây hại cho lúa mạnh mẽ trong môi trường ruộng lúa ngập

Sâu phao gây hại nhất định cho cây trồng đặc biệt là cây lúc. Chúng phát triển mạnh trong điều kiện như:

  • Sâu phát triển tốt, nhanh chóng trong điều kiện thời tiết ấm áp nhiệt độ cao. Chính độ ẩm và nhiệt độ thuận lợi cung cấp môi trường thuận lợi nhất để sâu phao phát triển.
  • Loại sâu này thường sinh sống trong môi trường đất ẩm. Vì vậy, những ruộng lúa càng ngập nước thì khiến cho sâu phao càng phát triển mạnh mẽ và gây hại nhiều hơn.
  • Ruộng lúa nếu bón quá nhiều phân đạm cũng là môi trường thuận lợi để sâu phát triển.
  • Ngoài ra, sâu phao đục bẹ thường phát triển mạnh mẽ ở vụ hè thu hơn so với những vụ lúa mùa khác.
  • Sâu phao đục bẹ còn có khả năng sống ký gửi trên các loại cỏ như: Cỏ lồng vực, cở tú, cỏ đuôi phụng…. Do vậy, nếu đồng lúa không được nhặt sạch cỏ triệt để thì khó khăn trong việc tiêu diệt sâu và tạo môi trường cho sâu phát triển tốt hơn.

Xem thêm:

Cỏ Lông Heo Trên Lúa | Đặc Điểm Và Biện Pháp Diệt Cỏ

Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Cuốn Lá Nhỏ Hại Lúa Hiệu Quả

3. Những hiện pháp phòng trừ sâu phao gây hại trên lúa hiệu quả

Để tránh sâu phao đục bẹ lúa thì các bà con nông dân cần phải có những phương pháp phòng trừ nhất định sao cho phù hợp nhất. 

3.1 Nên gieo sạ

Để phòng trừ sâu phao đục bẹ nếu có thể bà con nông dân hãy vận động cùng nhau gieo sạ hàng loạt tập trung gọn thời vụ để giúp tránh hiện trạng thức ăn của sâu thường xuyên có mặt ở trên đồng ruộng. Tuy nhiên, khi gieo sạ không nên gieo quá dày.

3.2 Hạn chế bón nhiều phân đạm

Một trong những phương pháp có thể phòng trừ được loại sâu phao đục bẹ thì cũng cần phải hạn chế bón phân đạm quá nhiều. Bởi, như vậy khiến cho cây lúa rất mềm và dễ bị sâu tấn công. Cần phải ứng dụng giải pháp ba hạ ba tăng như được khuyến nghị từ ngành bảo vệ thực vật.

3.3 Không nên để mực nước ruộng cao

sâu đục bẹ

Không nên để ruộng lúa có mức nước quá cao sẽ gây hại cho cây lúa

Để hạn chế sâu phao đục bẹ bạn cần tránh để mực nước cao trên đồng ruộng và cần phải tránh những chỗ trũng trong ruộng ở thời kỳ đầu của cây lúa. Do vậy, trước khi cấy lúa cần phải san bằng mặt ruộng và chủ động trong việc tưới tiêu cho nguồn nước. Bạn chỉ nên để mực nước ruộng ở mức 4-5 cm ngăn ngừa sâu bệnh phát triển  mạnh mẽ.

3.4 Cần kiểm tra ruộng lúa thường xuyên

Bạn nên kiểm tra ruộng lúa liên tục để phát hiện có những dấu hiệu của bệnh và cần phải tiêu diệt ngay để chúng không phát tán rộng ra cả ruộng. Trường hợp có dấu hiệu của sâu bệnh bạn nên tháo cạn nước ruộng để hạn chế tình trạng sâu lây lan và gây hại.

3.5 Sử dụng thuốc phun để tiêu diệt sâu phao đục bẹ

sâu phao đục bẹ lúa

Sử dụng máy bay nông nghiệp để diệt sâu phao

Các được sử dụng nhiều và phổ biến hiện nay đó chính là sử dụng thuốc phun để tiêu diệt sâu phao. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc khác nhau bạn có thể lựa chọn phun tiêu diệt sâu gây hại.

Khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào bạn cũng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thuốc để đạt được hiệu quả cao. Hơn hết, để giúp tiêu diệt sâu phao trên một diện tích rộng thì cần phải phun thuốc đồng đều. Bà con nông dân nên sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc đảm bảo hiệu quả và tiêu diệt được các loại bệnh truyền nhiễm gây hại trên lúa. Hơn nữa, khi sử dụng máy bay nông nghiệp bà còn còn có thể gieo sạ tiết kiệm rất nhiều chi phí và công sức.

Tóm lại, sâu phao đục bẹ là một trong những loại sâu phát triển mạnh và gây hại trên lúa giảm năng suất cây trồng. Vì vậy, bà con nông dân cần phải có biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất. Một trong những bà con có thể áp dụng để tiêu diệt sâu gây hại trên diện rộng đó là sử dụng máy bay nông nghiệp để phun thuốc. Để hiểu thêm về máy bay nông nghiệp bạn hãy liên hệ ngay với DigiDrone Việt Nam. Đơn vị chuyên phân phối máy bay nông nghiệp phục vụ bà con nông dân trên cả nước.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI