messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Sâu phao hại lúa: đặc điểm & biện pháp phòng trừ

Bên cạnh những sâu keo, sâu cuốn lá,… thì sâu phao hại lúa cũng là một trong những loại sâu bệnh vô cùng nguy hiểm cho mùa màng. Để đảm bảo đạt năng suất cũng như chất lượng, bà con cần nắm được các đặc điểm hình thái, tập quán sinh hoạt và gây hại để có biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất.

Đặc điểm hình thái của loại sâu phao hại lúa

Sâu phao hại lúa là loại sâu có tên khoa học là Nymphula depunctalis thuộc bộ Lepidoptera, họ Pyralidae. Ở nước ta, sâu phao có hai loại là: sâu phao bướm trắng Paraponyx stagnalis Zeller, tên khác là Nymphula depunctalis hoặc N. stagnalis và sâu phao bướm vân loang lổ Parapoynx fluctuosalis tên khác là Nymphula fluctuosalis.

Vòng đời của loài sâu phao khoảng: 28 – 42 ngày, trứng là 3 – 5 ngày, sâu non 20 – 30 ngày, nhộng là 5 – 7 ngày, trưởng thành là 2 – 4 ngày.

Thành trùng

Bướm có chiều dài từ 6 – 8mm, cánh căng khoảng 15mm, màu trắng bóng, cánh trước có nhiều chấm nâu nhỏ và có hai chấm màu nâu to ở giữa cánh. Ở giai đoạn thành trùng khoảng 4 – 8 ngày, một con bướm cái có thể đẻ được 50 – 70 trứng. Đây là loại bướm đêm rất thích ánh sáng.

Trứng

Trứng có hình tròn, hơi dẹt và có đường kính khoảng 0.5mm, khi mới để màu vàng nhạt và khi sắp nở chuyển thành màu vàng đậm. Bướm đẻ trứng rải rác hoặc thành từng hàng từ 10 – 20 trứng trên bẹ hoặc mặt dưới của các lá gần mặt nước. Thời gian để ủ trứng khoảng 2 đến 6 ngày.

Sâu non

Sâu non khi mới nở màu trắng, dài khoảng 1.2mm, đầu có màu vàng nhạt, sâu càng lớn thì thân càng chuyển dần sang màu xanh lục và trong suốt. Dọc hai bên cơ thể có 6 quả đôi mang giả, sâu phao non không thở bằng lỗ thở mà thở bằng mang giả bằng cách lấy oxy từ nước chứa trong ống phao. Sau khi nở, sâu phao non cuộn tròn lá thành tổ rồi cắt đứt từng đoạn dài khoảng 2cm như một cái phao, chúng nằm trong đó và di chuyển gặp chất xanh của lá cây lúa.

Sâu non có 5 tuổi, phát triển từ 20 đến 30 ngày, sâu phao lớn đủ tuổi dài khoảng 20mm.

Nhộng

Khi sâu phao lớn đủ sức, nó sẽ bò xuống gốc lúa gần sát mặt nước, bịt kín hai đầu phao và dán chặt ống phao vào gốc lúa để làm nhộng. Nhộng hình thành trong cái phao và đeo vào cây lúa. Thời gian nhộng trong khoảng 7 ngày.

Tập tính sinh hoạt và đặc điểm gây hại của sâu phao

Sâu phao hại lúa thường hoạt động vào ban đêm, chúng ưa mùi chua ngọt, thích ánh sáng nhưng yếu. Sâu phao non tuổi 1 – 2 gây hại bằng cách gặm bề mặt lá, sau đó chúng ăn khuyết từng miếng nhỏ. Từ tuổi 3 trở đi, sâu có thể cắn đứt hẳn lá, dảnh mạ và lúa. Chúng thường ăn vào ban đêm, vào những ngày trời râm mát và có mưa phùn, sâu có thể cắn phá cả ngày.

Sâu làm nhộng ở các khe nứt nẻ hay các vùng đất xung quanh gốc cây lúa. Sâu thường gây hại ở thời kỳ mạ, lúa đẻ nhánh, sâu thường phá rất nhanh và chúng có thể cắn trụi từ ruộng này sang ruộng khác. Những năm thời tiết mưa nhiều, ngập úng và sâu phao thường phá hoại mạnh.

Biện pháp phòng trừ sâu phao hại lúa như thế nào?

Những cây lúa bị sâu phao phá hại có thể hồi phục rất nhanh, tuy nhiên nó sẽ khiến thời gian sinh trưởng của cây lúa kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Để đảm bảo đạt năng suất khi thu hoạch, bà con cần chủ động quan sát ruộng để phát hiện sớm và có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Dưới đây là các biện pháp phòng trừ sâu phao mà bà con có thể tham khảo:

  • Cho nước vào ngập ruộng lúa, sau đó dùng rổ để vớt hết các phao sâu. Bà con chú ý giữ nương mạ không bị ngập nước.
  • Thoát nước nhiều ngày có thể diệt được sâu phao hại lúa nhưng sẽ khiến cỏ dại mọc nhiều.
  • Bà con có thể sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật trị sâu phao như Netoxin, Padan, Regent, các loại thuốc nhuộm nhóm Pyrethroid,… để phòng trừ khi mật độ cao.

Ứng dụng giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa

Để có thể xử lý sâu bệnh hại lúa mùa một cách hiệu quả và nhanh chóng nhằm ngăn chặn sâu bệnh lây lan, bà con nông dân nên ứng dụng giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa. Khi sử dụng máy bay nông nghiệp, bà con sẽ không phải mất hàng giờ đồng hồ để phun thuốc, hơn nữa, nó còn giúp bà con bảo vệ sức khỏe vì tránh được việc tiếp xúc trực tiếp với thuốc hóa học, bảo vệ môi trường sống. Ngoài ra, sử dụng máy bay không người lái còn giúp tiết kiệm chi phí thuê nhân công, tiết kiệm 90% nước và 30% lượng thuốc trừ sâu.

Để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn về mua máy bay phun thuốc trừ sâu, bà con vui lòng liên hệ ngay với DigiDrone Việt Nam nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI