messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

[Phòng Trừ] Các Loại Sâu Đục Thân Hại Lúa Hiệu Quả

Sâu đục thân hại lúa làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Vì vậy, mọi người cần phải loại trừ sâu đục thân hại lúa để giúp đem lại một vụ mùa năng suất cao.

Mỗi vụ mùa tới thì bà con nông dân trồng lúa luôn phải vất vả với rất nhiều dịch bệnh khác nhau do các loại sâu gây ra. Một trong số đó là sâu đục thân hại lúa làm ảnh hưởng đến năng suất của lúa. Vì vậy, bà con nông dân cần phải tìm cách phòng ngừa và tiêu diệt dịch bệnh này để tránh các thiệt hại. Hãy cùng tham khảo chia sẻ sau đây để có biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất.

1. Các loại sâu đục thân hại lúa thường gặp

sâu đục thân 2 chấm

Có nhiều loại sâu đục thân hại lúa khác nhau

Sâu đục thân lúa là một trong những loại sâu thường gây hại trên cây trồng đặc biệt là câu lúa. Chúng sống ký sinh trong thân cây và đục thân cây khiến cho quá trình vận chuyển dinh dưỡng, nước không đủ khiến cây sẽ héo và chết dần.

Các loại sâu đục thân hại lúa hiện nay có nhiều loại khác nhau. Tiêu biểu nhất là 4 loại sâu sau đây:

 • Sâu đục thân bướm với hai chấm trên cánh.
 • Sâu đục thân bướm cú mèo.
 • Sâu năm vạch đầu đen.
 • Sâu 5 vạch đầu nâu.

Xem thêm:

Sâu Phao Đục Bẹ Hại Lúa | Đặc Điểm Và Cách Phòng Trừ

Sâu Đục Thân 2 Chấm Hại Lúa | Dấu Hiệu Và Cách Phòng Trừ

2. Đặc điểm và vòng đời của sâu đục thân trên lúa

Với tất cả các loại sâu đục thân trên lúa chúng thường phát triển tốt và nhanh chóng trong điều kiện thời tiết ẩm hay môi trường có nhiệt độ cùng độ ẩm cao. Sâu đục thân thường có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Trung bình 1 năm chúng có thể đạt từ 6-7 lứa trong năm. Chính bởi sức phát triển như vũ bão mà tạo ra một sức tàn phá khủng khiếp gây thiệt hại nặng nề cho bà con nếu không phòng ngừa và điều trị từ sớm.

Vòng đời trung bình của loại sâu đục thân này thường từ 43 - 66 ngày tùy vào môi trường sinh sống.

 • Nếu ở mức nhiệt độ khoảng từ 19-25 độ C thì Trứng sẽ phát triển từ 8-13 ngày. Tiếp tục giai đoạn sâu non từ 36- 39 ngày, nhộng từ 12- 16 ngày và cuối cùng là giai đoạn bướm vũ hóa và đẻ trứng khoảng trong 3 ngày.
 • Ở mức nhiệt độ từ 26 - 30 độ C thì trứng sẽ hình thành trong 7 ngày rồi đến giai đoạn sâu non từ 25 - 33 ngày. Nhộng sẽ từ 8 - 10 ngày và giai đoạn bướm vũ hóa và đẻ trứng là 3 ngày.

3. Dấu hiệu nhận biết lúa bị sâu đục thân

sâu đục thân hai chấm

Khi thấy cây lúa có hiện tượng ngày một héo dần thì rất dễ sâu đục thân đang hoành hành

Sâu đục thân hại lúa gây ra rất nhiều các tác hại khác nhau và bà con nông dân có thể áp dụng những cách sau đây để nhận biết được lúa bị sâu đục thân.

 • Ở giai đoạn lúa làm đòng bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra sâu đục thân. Lúc này sâu sẽ xuyên qua các bẹ lá bên ngoài và đục vào đến nõn giữa để hút các chất dinh dưỡng. Lúc này cây sẽ dần bị héo và chết khô.
 • Ở giai đoạn sắp trổ bông cũng có thể phát hiện sâu đục thân cây gây hại bằng cách đục qua lá đòng và chui vào giữa. Những con sâu đục thân sẽ bò xuống ăn các điểm sinh trưởng của cây lúa và cắt đứt đường dưỡng dinh dưỡng của cây làm cho bông lúa sẽ bị lép và dần trở nên bạc trắng.

4. Biện pháp phòng trừ sâu đục thân

Để hạn chế tối đa những tác hại cây lúa sâu đục thân gây ra thì bà con cần phải nắm được những biện pháp, phòng ngừa sâu đục thân hại lúa cho đúng cách. Bà con nông dân có thể áp dụng những cách phòng trừ như sau:

4.1 Luôn luôn cày bừa thửa ruộng cho mỗi vụ mới

Vấn đề đầu tiên mọi người cần phải lưu ý đó chính là luôn cày bừa ruộng cần thận trước mỗi vụ lúa mới bắt đầu. Việc làm này sẽ giúp cho đồng ruộng được sạch sẽ mất đi những vết tích của loại sâu đục thân.

4.2 Không theo mạ sát với nhau

Để giảm thiểu sự phát triển của sâu đục thân thì bà con nên theo mạ thành từng khoảng mà không nên gieo sát vào nhau. Cách này giúp cho người nông dân dễ dàng chăm sóc ruộng lúa và quan sát được tình trạng bệnh. Nếu phát hiện ra bệnh sớm sẽ nhanh chóng xử lý để tránh chúng lây lan trên diện rộng.

4.3 Tiêu diệt sâu thủ công

Một trong những cách tiêu diệt sâu đục thân hại lúa đó là giết sâu thủ công như sử dụng bẫy lồng đèn, tiêu diệt  ở trứng, ngắt bỏ những lá đã bị sâu tấn công. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp ở giai đoạn đầu của sâu đục thân mà thôi.

4.4 Sử dụng các biện pháp hóa học để tiêu diệt sâu đục thân

sâu đục thân hai chấm hại lúa

Bà con nông dân nên phun thuốc để tiêu diệt sâu đục thân

Phương pháp tiêu diệt sâu đục thân hại lúa phổ biến và được yêu thích hiện nay phải kể đến đó là áp dụng các biện pháp hóa học. Sử dụng các loại thuốc hóa học phổ biến trên thị trường hiện nay sẽ giúp tiêu diệt sâu đục thân một cách nhanh chóng hiệu quả để tránh lây trên diện rộng. 

Với mỗi loại thuốc hóa học sẽ có những quy định rõ ràng từ các đơn vị sản xuất. Chính vì vậy, bạn cần tham khảo và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để đảm bảo có được hiệu quả tốt nhất. Hơn nữa, bà con nên phun thuốc trên diện rộng để tránh lây lan dịch bệnh.

Một trong những thiết bị giúp phun thuốc diệt trừ sâu đục thân hại lúa hiệu quả đó chính là máy bay nông nghiệp. Đây là loại máy bay không người lái hỗ trợ bà con trong việc phun các loại thuốc, gieo sạ hiệu quả nhất. Nhờ có thiết bị này sẽ giúp bà con tiết kiệm nhiều công sức, tiền bạc trong quá trình canh tác.

Có thể thấy sâu đục thân hại lúa là loại bệnh gây hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, năng suất của cây lúa. Vì vậy, bà con nông dân cần thường xuyên thăm đồng phát hiện bệnh và phòng trừ sớm nhất để tránh dịch bệnh lây lan. Cách hiệu quả và được rất nhiều bà con lựa chọn đó là phun thuốc tiêu diệt sâu đục thân. Hãy sử dụng thiết bị máy bay nông nghiệp của Digidrone để tiêu diệt sâu đục thân đảm bảo sao cho hiệu quả nhất. Để có thêm thông tin về thiết bị này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài chia sẻ sau đây nhé!

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI