messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Sâu Đục Thân 2 Chấm Hại Lúa | Dấu Hiệu Và Cách Phòng Trừ 

Sâu đục thân 2 chấm là một bệnh hại cho lúa. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này cũng như cách phòng trừ hiệu quả nhất.

Sâu đục thân 2 chấm là một trong những căn bệnh hại lúa. Thế nên, để có thể nâng cao năng suất, có một vụ mùa bội thu thì bạn cũng cần phải tìm hiểu về một số dấu hiệu cũng như cách phòng trừ căn bệnh này hiệu quả. Nếu như bạn quan tâm, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

1. Triệu chứng sâu đục thân hai chấm hại lúa 

Để có được cho mình cách phòng trừ căn bệnh sâu đục thân hai chấm hại lúa thì bạn nhất định phải nắm được triệu chứng gây bệnh. Dưới đây là một số triệu chứng của căn bệnh này bạn có thể dễ dàng nhận biết.

sâu đục thân 2 chấm

Triệu chứng sâu đục thân hai chấm hại lúa 

 • Trong giai đoạn mà bạn thực hiện gieo mạ hoặc lúa đã lên đòng thì những con sâu đục thân sẽ đục xuyên qua các bẹ lúa ở phần bên ngoài. Sau đó, nó sẽ đục đến hết phần nõn giữa và ăn hết các chất dinh dưỡng. Từ đó, sẽ khiến cho lúa của bạn bị chết khô hoặc dảnh lúa bị héo. Cây lúa đã cấy thì bị chết khô, còn mạ đá lớn mà bị sâu đục thân 2 chấm xâm nhập thì sẽ dễ bị đứt rễ.
 • Trong giai đoạn mà lúa đã đẻ nhánh mắc phải bệnh sâu đục thân thì nó sẽ đục hết phần dưới của thân, khiến cho lá non đầu tiên lên bị cuốn dọc. Sau đó chuyển sang màu xanh tái sẫm và cuối cùng vàng lá và chết khô.
 • Khi lúa của bạn đã sang giai đoạn đứng cái làm đòng mà bị sâu đục thân hai chấm thì sâu sẽ tập trung phá hoại phía trong bẹ cũng như đục hết phần trong ống.
 • Khi lúa đã trổ bông thì triệu chứng phát hiện ra bệnh đó chính là sâu sẽ đục sâu vào trong cuống bông. Từ đó, chất dinh dưỡng sẽ bị cắt đứt. Không những vậy, những con sâu nhỏ sẽ cắn đứt phần đòng khiến cho lúa không thể trổ bông được. Nếu như lúa đã trổ bông thì hạt lúa cũng bị lép.

Xem thêm:

Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Cuốn Lá Nhỏ Hại Lúa Hiệu Quả

Sâu Phao Đục Bẹ Hại Lúa | Đặc Điểm Và Cách Phòng Trừ

2. Đặc điểm sinh học của sâu đục thân 2 chấm 

sâu đục thân hai chấm

Đặc điểm sinh học của sâu đục thân 2 chấm 

Khi bạn kiểm tra đồng ruộng thường xuyên, chắc chắn bạn cũng sẽ nhận ra được những đặc điểm của sâu đục thân 2 chấm. Ban ngày, chúng sẽ ẩn nấp ở khu vực các bụi rậm có nước, có ánh sáng mạnh. Không những vậy, chúng sẽ hoạt động mạnh về đêm khoảng từ 19h đêm đến 1h sáng hôm sau.  giao phối trong đêm, đêm hôm sau sẽ có thể đẻ trứng. Mỗi một sâu đục thân cái có thể đẻ từ 1 đến 5 ổ trứng và có từ 100 đến 150 quả trứng mỗi ổ. Bạn sẽ thấy trứng của sâu đục thân sẽ được đẻ tại mút ngọn lúa khi đang là mạ và trong thời kỳ cấy thì sẽ ở dưới lá hoặc gần giữa mặt trên. 

Trên cùng cánh đồng, cùng một loại lúa mỗi giai đoạn phát triển của lúa thì cũng sẽ bị ảnh hưởng sâu đục thân 2 chấm phá hoại khác nhau. Thông thường, sâu phát triển giai đoạn lúa ra nhánh, làm đòng, trổ bông thì sẽ bị phá hoại mạnh hơn so với những giai đoạn khác. Trong một năm, thì loại sâu bệnh này có thể phát triển từ 6 đến 7 lứa. Đặc biệt là vụ tháng 5 và tháng 9 thì sâu đục thân lúa hai chấm sẽ ảnh hưởng đến năng suất của lúa. Do đó, bạn cần phải có cho mình những biện pháp hiệu quả để phòng tránh căn bệnh này. 

3. Biện pháp phòng trừ sâu đục thân 2 chấm hại lúa 

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp hiệu quả để phòng trừ sâu đục thân 2 chấm hại lúa. Bạn có thể tham khảo một số biện pháp dưới đây:

sâu đục thân hai chấm hại lúa

Biện pháp phòng trừ sâu đục thân 2 chấm hại lúa 

 • Áp dụng biện pháp canh tác chính là một trong những cách hiệu quả được nhiều bà con nông dân áp dụng. Bạn có thể cày lật đất, làm dầm và dẫn nước vào ruộng trước khi tiến hành gieo cấy lúa. Ngoài ra, cũng nên dọn và phát quang sạch sẽ cỏ trước khi trồng hoặc dùng bẫy đèn bắt bướm trong khoảng thời gian bướm đang rộ,...
 • Cách thứ hai bạn có thể áp dụng đó chính là sử dụng các biện pháp sinh học. Bạn có thể bảo vệ thiên địch như không sử dụng phun thuốc trừ sâu sớm trên lúa, khi phun thuốc thì lựa chọn loại thuốc phù hợp không ảnh hưởng đến thiên địch. Ngoài ra, cũng có thể trồng hoa bên bờ ruộng để thu hút được thiên địch. Như thế, sẽ giảm được đáng kể sâu đục thân ký sinh trên ruộng lúa.
 • Một trong những biện pháp phòng trừ sâu đục thân 2 chấm đó chính là sử dụng biện pháp hoá học. Bạn có thể sử dụng một số loại thuốc như: Vithadan 95WP, Wamtox 100EC,... Tuy nhiên, trước khi sử dụng thì bạn nên đọc hướng dẫn cụ thể để có thể sử dụng thuốc hiệu quả hơn.

sâu đục thân lúa 2 chấm

Sử dụng máy bay nông nghiệp để phun thuốc trừ bệnh sâu đục thân lúa 2 chấm

Hiện nay, nhiều bà con nông dân đã sử dụng thuốc trừ sâu để phòng bệnh sâu đục thân hai chấm trên đồng ruộng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, phun thuốc hiệu quả hơn thì bà con có thể tham khảo sử dụng máy bay nông nghiệp. Với sự trợ giúp của máy bay nông nghiệp, bạn sẽ có thể phun thuốc nhanh chóng, diệt trừ sâu bệnh hại trên đồng ruộng hiệu quả hơn. Nếu có nhu cầu sử dụng, hãy liên hệ ngay với Digidrone để được tư vấn và mua sản phẩm phù hợp với bạn nhé!

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin về bệnh sâu đục thân 2 chấm. Đồng thời cũng chia sẻ dấu hiệu cũng như những biện pháp phòng trừ bệnh hiệu quả. Hãy áp dụng ngay những cách này để giúp cho ruộng lúa có một vụ mùa bội thu.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI