messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Sầu Riêng Bị Nứt Gai | Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý 

Sầu riêng bị nứt gai, nứt dọc cuống khiến bà con nông dân đang rất phiền lòng. Vậy nguyên nhân gây bể gai quả sầu riêng là gì? Cách khắc phục hiệu quả nhất?  

Sầu riêng là loại quả có giá trị kinh tế cao và mang lại lợi nhuận lớn cho nông dân. Tuy nhiên, việc chăm sóc cây ra sao cho ra trái năng suất lại đòi hỏi kỹ thuật cao bởi cây hay gặp một số hiện tượng như xoăn lá, rủ ngọn, quả bị nứt dọc thân, nứt trái… khiến nông dân gặp nhiều khó khăn. Vậy nguyên nhân khiến cho sầu riêng bị nứt gai là gì? Làm thế nào để phòng chống hiện tượng này?   

1. Nguyên nhân sầu riêng bị nứt gai 

sầu riêng bị nứt gai

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho sầu riêng bị nứt gai

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho sầu riêng bị bể gai, trong đó có 3 lý do chính sau:

 • Thứ nhất - Trồng cây có mật độ cao: Khi trồng sầu riêng quá sát nhau, các cành phát triển nếu không được tỉa hợp lý để các cành mọc song song và các cây gần sát nhau thì khi mang trái, trái sẽ dễ bị cọ sát làm cho gai sầu riêng bị vỡ. 
 • Thứ hai - Bón phân mất cân đối: Nếu bón thiếu phân trung lượng và vi lượng mất cân đối, thừa dinh dưỡng đa lượng thiếu phân trung vi lượng cũng sẽ khiến cho quả nứt gai. Điều này xảy ra do cây chủ yếu hấp thu dinh dưỡng qua lá và rễ, bón phân qua rễ sẽ cung cấp dinh dưỡng đa lượng Đạm – Lân – Kali – Lưu huỳnh nên cây thường thiếu trung – vi lượng (như Ca, Mg, Zn, B, Mo, Fe, Cu, Si). Mà các nhóm phân trung – vi tham gia vào quá trình sinh hóa để cây phát triển trái do đó nếu không được bổ sung đầy đủ sẽ khiến sầu riêng bị nứt gai và nứt dọc cuống.
 • Thứ ba - Bị sâu bệnh hại tấn công: Khi rễ, thân, lá và quả sầu riêng bị sâu bệnh sẽ làm giảm chức năng của các bộ phận trên cây và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hấp thu dinh dưỡng làm cho cây mất cân bằng hoặc thiếu dinh dưỡng nên sầu riêng bị nứt gai và nứt dọc trái.

Xem thêm:

Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Ở Tây Nguyên Đạt Năng Suất Cao

Xử Lý Sầu Riêng Bị Úng Nước Nhanh Chóng, Hiệu Quả

2. Biện pháp xử lý sầu riêng bị nứt gai 

sầu riêng bị nứt gai

Sầu riêng bị bể gai xử lý thế nào?

Để khắc phục tình trạng sầu riêng bị nứt gai thì bà con cần lưu ý các điều sau:

 • Khi trồng cần đảm bảo khoảng cách và tỉa các cành sao cho hợp lý để quả không cọ sát vào nhau.
 • Bón chứa các thành phần đạm, lân, kali bằng nhau (Kali trắng), để cây phát triển cân đối và toàn diện. Ngoài ra, nên cung cấp phân có hàm lượng canxi, silic, magie để hạn chế tình trạng bể đầu gai và nứt dọc cuống hiệu quả.
 • Tiến hành phun thuốc bảo vệ thực vật khi có các hiện tượng sâu bệnh hại cho cây trồng để đảm bảo cây sinh trưởng phát triển trong điều kiện tốt nhất và hạn chế sầu riêng bị nứt cuông nứt gai.

Để đảm bảo hiệu quả khi phun thuốc bảo vệ thực vật cho sầu riêng thì bà con có thể ứng dụng máy bay điều khiển không người lái cũng như giải quyết bài toán khó khăn khi chăm sóc sầu riêng. Trong đó, máy bay nông nghiệp XAG P100XAG P100 Pro là 2 dòng máy bán chạy nhất hiện nay với những ưu điểm như:

sầu riêng bị nứt gai

Máy bay nông nghiệp phun phòng trừ bệnh vừa an toàn, hiệu quả lại tiết kiệm

 • Bảo vệ sức khỏe người nông dân: Ứng dụng máy bay phun thuốc tự lái thì bà con chỉ cần đứng ở xa điều khiển, không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc nên giảm nguy cơ phơi nhiễm thuốc bảo vệ thực vật tối đa.
 • Tiết kiệm chi phí, thời gian và sức lao động: Do sầu riêng là cây thân cao, tán lá dày nên khi phun thủ công sẽ cần nhiều thời gian, công sức và nhiều nhân công nếu diện tích rộng. Nhưng nếu dùng máy bay nông nghiệp thì chỉ cần đổ thuốc vào bình chứa, pha theo hướng dẫn và nhấn nút vận hành để máy bay phun thuốc theo đường được lập trình sẵn vừa nhanh vừa hiệu quả lại không tốn nhân công nhiều.
 • Tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao: Hệ thống phun sương kép và công nghệ phân nhánh nên sẽ phun thuốc đến các bộ phận của cây sầu riêng đều, bám dính vào hai mặt của lá cây nên hiệu quả phòng trừ sâu bệnh đạt lên tới 90%.
 • Kiểm soát hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật: Tính năng điều chỉnh lưu lượng khi phun nên sẽ giảm thiểu tình trạng tồn dư thuốc trên cây và quả, đảm bảo được tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm khi thu hoạch.

sầu riêng bị nứt gai

Máy bay nông nghiệp XAG P100 Pro

Với tất cả những lợi ích thiết thực và tuyệt vời của máy bay bay nông nghiệp phun thuốc trừ sâu cho cây sầu riêng điều khiển từ xa thì đây chắc chắn là giải pháp tối ưu giúp bà nâng cao năng suất cây trồng, phòng trừ sâu bệnh hại tối ưu mà vẫn tiết kiệm được nhân công. Để biết thêm thông tin về các loại máy bay tự lái phun thuốc trừ sâu phòng bệnh sầu riêng bị nứt gai, bà con có thể liên hệ với DigiDrone qua số hotline 096.866.8899 để được tư vấn chi tiết nhất! 

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Website: digidrone.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI