messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Sâu Xanh Hại Cây Ăn Quả Có Múi | Dấu Hiệu Và Cách Phòng Trừ

Sâu xanh hại cây ăn quả có múi tấn công cây trồng quả gây hại nghiêm trọng. Ưu tiên biện pháp sinh học, phun thuốc bảo vệ bằng máy bay để đề phòng để phòng chống

Cây ăn quả có múi được trồng rất nhiều trong vùng miền nước ta tạo ra được năng suất, chất lượng cao đem đến giá trị kinh tế lớn cho đất nước và đây cũng là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình sinh sống tại các vùng nông thôn. Nhưng hiện nay người dân phải đối mặt với sự tấn công của nhiều loại sâu bệnh hại. Trong đó sâu xanh hại cây ăn quả có múi là loài sâu gây hại khiến nông dân đáng lo ngại nhất. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu và cách ngăn chặn triệt để qua bài viết sau nhé!

1. Dấu hiệu nhận diện sâu xanh hại cây ăn quả có múi

Sâu xanh là một loài sâu gây hại cây nông nghiệp trong họ Pyralidae. Có nguồn gốc bắt đầu từ miền nam Châu Á và chúng sinh sống trong các vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới. Sâu xanh hại cây ăn quả có múi xuất hiện quanh năm mùa vụ, hoạt động chủ yếu vào ban đêm và ẩn náu vào ban ngày. 

Kích thước cơ thể sâu nhỏ khoảng 10 - 15mm, có màu xanh cùng với 2 sọc màu vàng nâu chạy dọc ở thân và lưng có gai. Kích thước và màu sắc của sâu xanh này nên chúng rất khó để phát hiện ra. Sâu xanh hại cây ăn quả có múi phát tán rất nhanh và chúng có khả năng kháng thuốc tốt vì thế đây chính là loài sâu gây hại trở thành mối đáng lo ngại của bà con nông dân.

Dấu hiệu nhận biết sâu xanh hại cây ăn quả có múi

Dấu hiệu nhận biết sâu xanh hại cây ăn quả có múi

Xem thêm: Các Loại Sâu Bệnh Hại Thường Gặp Trên Cây Có Múi

2. Tìm hiểu vòng đời của sâu xanh hại cây ăn quả có múi

Sâu xanh có vòng đời từ 30 - 40 ngày, có khi đến 80 ngày. Thời kỳ sinh trưởng và phát triển của sâu xanh hại cây ăn quả có múi như sau:

 • Bướm cái thường xuyên đẻ trứng khắp trên các mặt lá. Trung bình một con bướm cái có thể đẻ từ 200 - 1000 trứng. Trứng trông hình dạng tròn và có màu trắng sữa.
 • Sau đó sẽ nở ra thành sâu xanh non, sau khi nở thường sẽ có màu xanh lục, nhạt hoặc đậm. Có hai sọc trắng rõ rệt chạy dọc cơ thể từ trên xuống. Thời gian để ấu trùng này phát triển mất khoảng 10 - 20 ngày. Nhưng kích thước của sâu xanh hại cây ăn quả có múi có thể trưởng thành lên đến 20 - 25mm tùy vào những môi trường lý tượng.
 • Tiếp theo sẽ tiến hóa thành nhộng sâu xanh có kích thước khoảng 12,6 - 2,3mm. Ở trạng thái ban đầu nhộng có màu nâu nhạt nhưng sau vài ngày sẽ chuyển sang màu nâu đen.
 • Cuối cùng là sâu xanh trưởng thành. Đây chính là chu kỳ hình thành cuối cùng trong vòng đời của sâu xanh, kích thước thường dài từ 10 - 12mm, sải cánh từ 20 - 25mm. Cánh trước của sâu xanh hại cây ăn quả có múi có màu trắng bạc với một đường viền nâu sẫm nằm ở bên ngoài của cánh trước và cánh sau. Chúng sẽ có lông màu nâu vàng ở cơ quan sinh sản.

Vòng đời của sâu xanh hại cây ăn quả có múi

Vòng đời của sâu xanh hại cây ăn quả có múi

3. Thiệt hại do sâu xanh hại cây ăn quả có múi gây ra

Cây ăn quả bị thiệt hại nghiêm trọng do sâu xanh hại

Cây ăn quả bị thiệt hại nghiêm trọng do sâu xanh hại

Sâu xanh hại cây ăn quả có múi gây ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe cây trồng khiến năng suất và chất lượng cây trồng giảm nghiêm trọng và từ đó khiến cho thu nhập của bà con nông dân giảm sút. 

Tùy thuộc vào cây ký chủ, sâu xanh sẽ ăn bất kỳ bộ phận này trên cây như lá, quả, thân, cành, hoa. Bộ phận mà chúng thích tấn công nhất là ở hoa và quả có hạt. Ở sâu non thường ít gây hại vào tán lá cây và bộ phận sinh quả của cây. 

 • Đối với ấu trùng chưa trưởng thành thường ăn sẽ ăn ở hoa, quả non và làm rỗng các cơ quan bên trong của cây. Gây hại cho hạt và quả, khiến cho cây quả không thể dùng được.
 • Sâu xanh hại cây ăn quả có múi còn làm hại lá. Sâu xanh non thường trú ngụ ở trên chồi và mặt dưới của lá non. Chúng thường sẽ gom lá thành từng chùm hoặc cuốn lá lại rồi nằm vào bên trong để ăn. Sâu tơ được phát triển với mật độ cao hơn, ăn hết luôn phần lá và chỉ còn lại gân lá khiến lá sẽ bị mất chất diệp lục và héo dần. Gây ra ảnh hưởng lớn nghiêm trọng đến sức khỏe của cây trồng.
 • Sâu xanh hại cây ăn quả có múi ẩn náu ở mặt dưới của trái cây, ăn vỏ bên ngoài và làm cho trái cây bị méo mó, bị thối, bị loang lổ. Khiến cho quả thu hoạch được sẽ không đẹp mắt

Trên đây là những tác hại mà sâu xanh gây ra rất nghiêm trọng. Chất lượng thu hoạch trái cây sẽ bị giảm sút. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ về các biện pháp, kỹ thuật trồng trọt thật chu đáo để có được năng suất thu hoạch như mong muốn.

Xem thêm: 

Nguyên Nhân Bệnh Thán Thư Trên Cây Có Múi Và Cách Phòng Trị

Bệnh Nấm Bồ Hóng Trên Cây Có Múi | Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

4. Hướng dẫn cách phòng trừ sâu xanh hại cây ăn quả có múi

 • Khi chọn giống cây nên ưu tiên chọn giống cây có múi khỏe mạnh, xanh tốt, không nhiễm bệnh Tristeza và tuyệt đối không được chọn giống cây từ vườn cây có sâu xanh gây hại. Trước khi trồng hãy bón lót hố trồng bằng chế phẩm sinh học, phân hữu cơ, phải xử lý bằng vôi bột. Khi cây đã phát triển hơn, bón thêm phân vi lượng và phân bón lá để hỗ trợ phát triển cành, ngọn để có khả năng kháng sâu xanh hại cây ăn quả có múi.
 • Tiếp tục tiến hành tán, tỉa bớt những cành được phân tán, cành nhánh rậm rạp cho vườn trở nên thông thoáng hơn. Bón phân ở chế độ cân đối, vừa đủ lượng đạm để thúc đẩy quá trình chồi non phát triển.
 • Thường xuyên quan sát vườn để có thể phát hiện sớm cây ăn quả bị bệnh. Nếu cây ăn quả bị bệnh nặng và không có khả năng phục hồi thì phải cắt bỏ đem đi tiêu hủy. Sau đó hãy xử lý bằng vôi bột trong vị trí trồng cây. Luân canh liên tục với các loại cây khác từ hai đến ba năm ở những vùng trồng bị sâu xanh hại cây ăn quả có múi nặng nề.
 • Để phòng ngừa sâu xanh hại cây ăn quả có múi hiệu quả nhất, nên đặt bẫy để diệt côn trùng mang bệnh khi có dấu hiệu xuất hiện côn trùng. Có thể nuôi thả thêm kiến vàng để kiểm soát bướm sâu.
 • Ngoài ra bạn nên áp dụng công nghệ hiện đại và trong để điều trị sâu bệnh

Cách phòng chống sâu xanh hại cây ăn quả có múi

Cách phòng chống sâu xanh hại cây ăn quả có múi

Sử dụng máy bay nông nghiệp hiện đại xịt thuốc là biện pháp phòng trừ sâu xanh hại cây ăn quả có múi hàng đầu hiện nay. Thiết bị này phát minh hiện đại, rất tuyệt vời cho linh vực nông nghiệp. Với máy bay xịt thuốc tự động này sẽ giúp cho bạn phun thuốc trừ sâu chính xác và hiệu quả hơn. Nhờ vào thiết bị hiện đại này mà việc chăm sóc, bảo vệ cây trồng tránh khỏi sâu xanh hại cây ăn quả có múi, tiết kiệm được rất nhiều công sức và thời gian.

Máy bay phun thuốc trừ sâu đã được áp dụng rất nhiều ở những quốc gia phát triển trên thế giới và trong những năm gần đây đã được áp dụng nhiều tại Việt Nam giúp ích cho bà con giảm được chi phí nhân công, tăng năng suất và chất lượng cây trồng. Việc sử dụng máy bay nông nghiệp phun thuốc góp phần giảm ô nhiễm không khí, đất, nước do thuốc được phun sẽ bám trên lá mà không bị rửa trôi trên đất. Ứng dụng máy bay nông nghiệp chắc chắn sẽ đem lại sự tin tưởng và hài lòng cho bà con trong phòng trừ sâu xanh hại cây ăn quả có múi.

Sử dụng máy bay nông nghiệp phòng chống sâu xanh hại cây ăn quả có múi

Sử dụng máy bay nông nghiệp phòng chống sâu xanh hại cây ăn quả có múi

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây mọi người sẽ hiểu rõ hơn về sâu xanh hại cây ăn quả có múi và những cách phòng trừ sâu bệnh gây hại. Khám phá về các dòng máy bay nông nghiệp sẽ là một trợ thủ đắc lực cho bà con nông dân trong thời đại ngày nay. Nếu bạn quan tâm đến dòng sản phẩm hãy liên hệ ngay với DigiDrone để được tư vấn và báo giá nhanh nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Website: digidrone.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI