messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Sâu bệnh hại trên cây có múi nguyên nhân là gì?

Để phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh hại trên cây có múi, bà con cần tìm hiểu và nhận biết được các đối tượng sâu bệnh hại cây.

Các loại cây ăn quả có múi như bưởi, cam, quýt, chanh… là những loại cây ăn quả được trồng nhiều ở nước ta, cây cho năng suất cao và giá trị kinh tế lớn. Tuy nhiên đây cũng là những loại cây trồng bị nhiều loại sâu bệnh tấn công, gây thiệt hại kinh tế không nhỏ cho người trồng. Để bảo vệ năng suất và giá trị thương phẩm, bà con cần nắm bắt được các loại sâu bệnh hại trên cây có múi để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Sau đây cùng DigiDrone Việt Nam tìm hiểu các loại sâu bệnh hại thường gặp trên cây ăn quả có múi.

Bệnh hại thường gặp trên cây có múi

Trên cây ăn quả có múi thường gặp những bệnh hại sau:

Bệnh sẹo

Bệnh sẹo (còn được biết với các tên gọi là bệnh ghẻ, ghẻ nhám, ghẻ lồi…) do nấm Elsinoe fawcetti gây nên.

Triệu chứng: Trên lá, ban đầu xuất hiện những chấm nhỏ mất màu, trong mờ nhô ra ở mặt dưới lá, sau đó biến thành các mụn nhỏ như mụn ghẻ, màu nâu, lá bệnh bị cong ngược về một phía, vặn vẹo và biến dạng. Bệnh nặng khiến cho lá vàng và rụng sớm. Trên trái, vỏ trái nổi nhiều gai sần sùi, màu nâu xám, rời rạc hoặc nối lại thành mảng lớn bất dạng (phân biệt vỏ trái bị nhện hại thì không nổi gai). Trên cành, vết bệnh xuất hiện cũng nhô lồi lên như trên lá, cành bị sần sùi có các vẩy màu vàng, cành non có thể bị khô chết.

Điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển đó là nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C, độ ẩm cao. Bệnh phát triển vào mùa xuân, tăng dần vào mùa hạ, thu, đến mùa đông khô hanh thì bệnh ít và ngừng hẳn.

Bệnh chảy gôm, thối rễ

Bệnh do 2 loại nấm chính là Phytophthora citrophthora và Phytophthora parasitica gây ra, do sau khi đậu quả cây thiếu chất dinh dưỡng, do sự biến đổi thất thường của thời tiết.

Triệu chứng: Trên thân cây, bệnh thường xuất hiện ở phần sát gốc, cổ rễ hoặc tại các vết ghép. Nấm xâm nhập vào thân tạo nên những vết thối màu nâu trên vỏ, những vết nứt theo chiều dọc của thân để lộ ra phần gỗ có màu nâu, chảy nhựa, lúc đầu có màu vàng, sau đó khô lại có màu nâu trong (gôm). Bệnh phát triển nhanh bao quanh thân khiến cho thân xì mủ hoặc trên rễ chính làm rễ bị thối. Trên lá, bệnh khiến cho các lá bị vàng, nhất là gân lá, sau đó lá rụng đi, chồi bị xoăn, cành bị khô và chết. Trên quả, bệnh làm cho quả bị thối nâu.

Bệnh chảy gôm thối rễ phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ thấp (15-25 độ C), ẩm độ cao, đất trồng ẩm ướt thường xuyên, thoát nước kém trong mùa mưa, vườn trồng dày, ít được tỉa cành tạo tán, bón phân không cân đối

Bệnh thán thư

Bệnh thán thư trên cây có múi do nấm Colletotrichum acutatum hay Colletotrichugloeosprioides hoặc cả 2 gây ra.

Triệu chứng: Trên cánh hoa xuất hiện vết bệnh có màu nâu cam, khiến hoa bị rụng để lại cuống và đài hoa. Trên trái, dấu hiệu nhận biết vết bệnh là những đốm nhỏ, tròn, vàng nhạt, sau lớn dần có màu nâu đậm, vết bệnh hơi lõm vào và có thể bị nứt ra. Trên vết bệnh có những vòng đồng tâm là những bào tử có nấm màu đen.

Bệnh thán thư trên cây có múi thường phát sinh khi cây bắt đầu có hoa, càng về cuối càng nhiều. Các lá phía dưới bị trước, sau đó lan dần lên các lá phía trên. Nếu bệnh phát sinh muộn thì tác hại không đáng kể. Với những khu vườn trồng cây có múi mà đất thiếu canxi và magie thì cây thường bị nhiễm bệnh nặng.

Các bệnh thường gặp khác: Bệnh vàng lá gân xanh, bệnh đốm đen, bệnh tàn lụi…

Các loại sâu hại chính trên cây có múi

Rệp sáp:

Chúng gây hại bằng cách chích hút lá, cành, trái, cuống trái. Khi rệp gây hại nặng, lá bị vàng, rụng, cành bị khô và chết, trái cũng có thể bị biến màu, phát triển kém và bị rụng. Bà con nên kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện và phun thuốc diệt trừ rệp sáp kịp thời, đặc biệt là giai đoạn cây đang có đọt non, lá non, bông, trái non.

Sâu vẽ bùa:

Sâu vẽ bùa là một trong những loại sâu hại rất hay gặp trên cây có múi, chúng gây hại trên các chồi và lá non, ngoài ra, các đường đục của sâu vẽ bùa còn tạo điều kiện cho vi khuẩn Xanthomonas campestris xâm nhập gây bệnh loét, làm lá bị rụng.

Đối tượng này gây hại quanh năm, tập trung nhiều vào các đợt ra đọt non trong mùa khô.

Sâu đục cành

Sâu đục cành là đối tượng gây hại phổ biến nhất trên cây có múi. Sâu đục cành có màu vàng dài khoảng 50mm. Một khi chúng xâm nhập được vào cây sẽ khoét lỗ và làm tổ trong cành khiến cành bị úa vàng sinh trưởng kém rồi dần dần héo và chết. Sâu trưởng thành đẻ trứng rải rác khắp nách lá và trên vỏ thân cây, khiến cho cây bị suy kiệt khô héo mà chết.

Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây có múi

Bà con cần nắm được các triệu chứng của các sâu bệnh hại thường gặp trên cây có múi để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây có múi là biện pháp tối ưu hiện nay với những ưu điểm vượt trội như: vận hành tự động, tiết kiệm 30% thuốc và 90% nước, công suất gấp hơn 20 lần nhân công lao động thủ công, an toàn cho sức khỏe con người do không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, tiện lợi, an toàn cho môi trường, tăng năng suất và chất lượng trái.

Tại Việt Nam, DigiDrone là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc sâu không người lái với những dòng máy bay phun thuốc hiện đại nhất hiện nay như: XAG P40, XAG P80, XAG V40. Với những ưu điểm vượt trội gồm: hệ thống phun thuốc hiện đại, công suất cao, định vị RTK chính xác, radar đa hướng tránh chướng ngại vật, lập bản đồ thông minh, tích hợp 3 chức năng trong 1: phun thuốc, gieo hạt, bón phân…

Để được tư vấn cụ thể, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo số hotline:  0968 66 88 99.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI