messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách Phòng Trừ Bệnh Tuyến Trùng Hại Chuối Hiệu Quả

Tuyến trùng hại chuối là một trong những bệnh hại chuối được bà con nông dân quan trọng. Áp dụng biện pháp trị tuyến trùng hại chuối giúp cho cây sinh trưởng.

Hiện nay, tình trạng tuyến trùng trên chuối xuất hiện càng nhiều làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến mọi người đặc điểm, dấu hiệu và cách trị tuyến trùng hại chuối

1. Đặc điểm của tuyến trùng hại chuối

tuyến trùng hại chuối

Đặc điểm tuyến trùng hại chuối

Tuyến trùng hại chuối tức là dạng động vật không xương sống, thuộc họ giun tròn. Loại tuyến trùng đa dạng về thành phần loài và sống trong môi trường khác nhau. Các loài tuyến trùng sẽ thay đổi linh hoạt trong môi trường sống. Tuyến trùng hại chuối thường tồn tại và sinh trưởng trong điều kiện như: độ pH đất, kết cấu đất, oxy trong đất,... 

Tuyến trùng hại chuối thường sống trong các mô tế bào cây trồng, chích hút và bơm các độc tố vào rễ cây. Từ đó, rễ của cây chuối sẽ dễ bị nghẽn mạch, phình to hoặc hại tử khiến cho cây không còn khả năng hút nước cũng như dinh dưỡng của cây bị giảm. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến cây không có dưỡng chất và khiến cho cây sinh trưởng, phát triển kém và thậm chí bị chết. 

2. Dấu hiệu tuyến trùng hại chuối

tuyến trùng hại chuối

Những dấu hiệu tuyến trùng hại chuối 

Vì tuyến trùng hại chuối thường tấn công trực tiếp vào trong rễ cây. Vì vậy, dấu hiệu tuyến trùng hại chuối là thể hiện rõ nhất ở phần rễ. Dấu hiệu mà mọi người dễ nhận thấy được đó là phần rễ cây bị thối hoặc có xuất hiện nốt sần lên. Những nốt sần chính là biểu hiện cho thấy chúng đã bị tuyến trùng chích. 

Đồng thời, dấu hiệu cây bị úa, thiếu sức sống nên không phát triển được. Tuy nhiên, bà con nông dân cũng cần lưu ý, tuyến trùng không làm cho cây bị chết mà chúng sẽ làm cho cây chuối không sinh trưởng và phát triển bình thường được. Do đó, nếu có những triệu chứng trên cây chuối cây không phát triển bình thường thì đó chính là nguyên nhân dẫn đến cây đã bị tuyến trùng. 

Xem thêm:

Biện Pháp Phòng Trừ Bệnh Thối Thân Trên Cây Chuối Hiệu Quả

Biểu Hiện Thiếu Dinh Dưỡng Trên Cây Chuối Và Cách Khắc Phục

3. Biện pháp phòng trừ tuyến trùng hại chuối

Khi bà con nông dân đã phát hiện ra các dấu hiệu của tuyến trùng hại chuối thì cần có biện pháp phòng trừ kịp thời.

3.1 Biện pháp sinh học phòng trừ tuyến trùng hại chuối

 • Khi dùng thuốc trị tuyến trùng hại chuối thì bà con nông dân không nên lạm dụng các loại thuốc trị tuyến trùng. Bởi nếu như dùng thuốc quá liệu hoặc sử dụng lượng phân bón nhiều như: đạm, lân, kali,... 
 • Sử dụng giấy quỳ tím để có thể kiểm tra được độ PH của đất. Nếu như cây nào được phát hiện sớm thì sẽ sử dụng thuốc trị tuyến trùng. Bà con nên dành thời gian định kỳ để kiểm tra độ PH của đất trồng chuối. 
 • Một số loại thuốc được sử dụng để trị tuyến trùng hại chuối mà đem lại hiệu quả cao như: Vifu- Super, Octavia, Diazinol, Ethoprophos, Carbofuran, Tervigo, Etocap,… Bà con nên sử dụng thuốc theo đúng liều lượng và nồng độ phù hợp để đảm bảo được độ an toàn cho cây chuối cũng như đất trồng. 
 • Bà con nông dân cũng cần phục hồi lại rễ cây để cho rễ cây chuối có thể hấp thu được các chất dinh dưỡng, lấy lại cân bằng cho hệ vi sinh. Từ đó, cây chuối sẽ có khả năng phục hồi và phát triển bình thường. 

3.2 Biện pháp canh tác phòng trừ tuyến trùng hại chuối

Bên cạnh các biện pháp sinh học để trừ tuyến trùng trên cây chuối thì bà con cũng nên áp dụng biện pháp canh tác. Một số biện pháp canh tác mà bà con nông dân nên áp dụng như:

 • Nên trồng cây chuối luân canh hoặc xen  kẽ với các cây trồng khác, đặc biệt nên trồng với giống cây sạch để đảm bảo cây không có mầm bệnh nào xấu. 
 • Không nên dọn cỏ trong vườn cây chuối quá sạch để đảm bảo giảm bớt được lượng của tuyến trùng. Nên cắt loại bỏ các cây cỏ cao để giữ cho đất luôn có độ ẩm vào mùa khô, có độ xốp cho đất. Từ đó, sẽ hạn chế được các vi sinh vật có hại xâm lấn vào đất ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng.
 • Thường xuyên tiêu diệt những loại cây có mầm bệnh và dọn sạch cây mầm bệnh còn sót lại. Bà con nên dùng vôi để có thể tiêu diệt hoặc đốt chúng khi phát hiện ra. 
 • Thường xuyên theo dõi và kiểm tra cây để khi phát hiện ra sớm bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. 

Trong quá trình bà con nông dân áp dụng biện pháp sinh học, phun thuốc để trị tuyến trùng hại chuối thì dùng đến bình phun thuốc. Trên quy mô diện tích trồng chuối lớn thì việc áp dụng kỹ thuật thủ công để phun thuốc hoặc tưới phân thì sẽ hạn chế và đem lại hiệu quả không cao. 

tuyến trùng hại chuối

Ứng dụng máy bay nông nghiệp trị tuyến trùng hại chuối 

Để giảm được sức lao động và mang lại hiệu quả trong canh tác, trồng chuối thì bà con nên áp dụng công nghệ hiện đại trong nông nghiệp. Trong đó, máy bay nông nghiệp được nhiều bà con sử dụng để phun thuốc, bón phân, tưới tiêu nước hiệu quả. 

Đặt mua máy bay nông nghiệp, bà con nông dân hãy truy cập vào websit để chọn mua được sản phẩm phù hợp.

Trên đây là thông tin về dấu hiệu, biện pháp trị tuyến trùng hại chuối. Bà con nông dân đặt mua máy bay nông nghiệp hãy liên hệ với Digidrone được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI