messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Hướng Dẫn Chọn Béc Tưới Sầu Riêng Phù Hợp, Tiết Kiệm

Hướng dẫn chọn béc tưới sầu riêng, phun thuốc dành cho bà con. Lưu ý các tiêu chí khi mua để tiết kiệm chi phí tối đa, đảm bảo bền bỉ, sử dụng lâu dài.

Sầu riêng là loại cây đòi hỏi nước tưới tiêu với nhiều điều kiện khắt khe. Lượng nước không đủ thì cây sẽ không hấp thụ được dưỡng chất, nếu quá dư thì cây dễ bị ngập úng. Hiện nay, béc tưới sầu riêng là một phương pháp được bà con ưu tiên sử dụng. Hệ thống này giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tăng hiệu quả để cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ.

1. Các tiêu chí chọn béc tưới sầu riêng

Khi lựa chọn béc tưới cho cây sầu riêng, bà con cần quan tâm tới những yếu tố sau đây:

béc tưới sầu riêng

Tiêu chí chọn béc tưới cây sầu riêng

 • Do sầu riêng là cây ăn quả lâu năm nên phải chọn béc có độ bền cao, chịu được thời tiết khắc nghiệt. Đầu tư béc một lần có thể tưới cây từ lúc còn nhỏ cho đến khi cây lớn để tối ưu chi phí.
 • Béc tưới gốc sầu riêng theo hình thức giỏ giọt, cung cấp nước theo từng gốc hay phun mưa tạo cơn mưa nhân tạo, phủ diện tích rộng. Có miếng chặn bán kính để điều chỉnh bán kính xa gần đối với cây lớn nhỏ hay không?
 • Lưu lượng nước (30l/h, 60l/h, 90l/h, 130l/h,…): Béc hiện nay có lưu lượng nước đa dạng, tùy vào nhu cầu sử dụng của sầu riêng và độ lớn của vườn để lựa chọn.
 • Áp suất nước: Những địa hình dốc, đồi núi không bằng phẳng đòi hỏi áp suất nước càng cao để đẩy nước đi khắp vườn.
 • Dễ dàng tháo lắp, tháo dỡ: Một trong những yêu cầu khi chọn mua béc tưới sầu riêng chính là sản phẩm có thể tháo lắp hay không, thu gọn sau khi sử dụng.
 • Thời gian bảo hành: Thường các béc tưới hiện nay có thời gian bảo hành từ 3 – 5 năm, lưu ý khi mua để có quyền lợi tốt nhất.

2. Cách chọn béc tưới cây sầu riêng phù hợp

Hiện nay số lượng béc tưới sầu riêng trên thị trường rất nhiều, với mẫu mã đa dạng. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bà con cần quan tâm tới một số yếu tố khác. Cụ thể:

2.1 Chọn béc đảm bảo chất lượng

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại béc tưới khác nhau, giá thành chênh lệch. Tùy vào lượng nước tưới mỗi ngày thì bà con lựa chọn một thiết bị phù hợp. Đương nhiên, cần đảm bảo rằng sản phẩm chất lượng vì như vậy mới đảm bảo béc hoạt động ổn định mỗi ngày và đủ lượng yêu cầu.

béc xịt thuốc sầu riêng

Chọn béc tưới chất lượng, tuổi thọ tốt, sử dụng lâu dài

Trường hợp bà con chọn béc kém chất lượng thì lượng nước mỗi ngày không đủ cho cây hấp thụ. Điều này sẽ gây ra tình trạng cây bị còi cọc và không phát triển. Chọn béc chất lượng còn đảm bảo thời gian dùng dài lâu. Ngoài ra, cần quan tâm tới các yếu tố khác như có thể chống chịu côn trùng xâm nhập.

Một số loại béc tưới gốc sầu riêng và tản ra phần lá cây hiệu quả có thể tham khảo như Rivulis S2000, Nhà Bè Agri, LDPE Dekko,…

2.2 Chọn béc tùy thuộc vào mục đích hướng đến

Mỗi loại béc tưới nước sẽ có đặc tính về kỹ thuật, cấu tạo khác nhau. Vì thế đương nhiên chúng sẽ có nhiều ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Với mỗi khu vực địa hình thì bà con nên có cách bố trí và nhu cầu sử dụng, số lượng béc phù hợp.

béc tưới cây sầu riêng

Ngoài tưới thì béc cũng có tác dụng xịt thuốc sầu riêng

Ngoài việc tưới nước thì béc xịt thuốc sầu riêng cũng là công dụng thông thường của sản phẩm này. Dung cụ nhỏ gọn, có thể ngắt lưu lượng thuốc phun ra, từ đó giúp thuốc được phun đều cho cây. Nếu thực hiện ở hai chức tưới và phun thì nên lựa chọn đầu béc có phần hỗ trợ ngắt, bảo vệ.

2.3 Chọn béc kết hợp cùng vật tư

Chọn béc cần kết hợp thêm nhiều vật tư khác như máy bơm, bộ lọc nước, ống dẫn nước PVC, ống LDPE,... Bên cạnh đó, bà con không quên trang bị thêm van khóa, khởi thủy, các ống nối,…

Khi kết hợp các loại vật tư với nhau sẽ tạo nên một hệ thống tưới tiêu chuẩn xác, ổn định. Bà con cần chú ý chọn đúng kích thước, thông số kỹ thuật của từng thiết bị. 

Xem thêm:

Cách Phun GA3 Cho Sầu Riêng Phát Triển Nhanh, Tăng Năng Suất

Hướng Dẫn Chăm Sóc Sầu Riêng Mùa Mưa Khỏe Mạnh, Hiệu Quả

3. Lưu ý khi chọn béc tưới sầu riêng

Béc tưới sầu riêng là lựa chọn hoàn hảo để tiết kiệm nước, điện năng sử dụng hay nhân công. Tuy nhiên giai đoạn cây còn non, rễ chưa phát triển thì có thể lắp 1 béc, sau khi rễ cây rộng ra thì dưới tán phải lắp từ 2 – 3 béc tưới. Vì vậy, khi thiết kế đường ống cần tính toán đến cả việc khi cây lớn, cần sử dụng thêm béc mà vẫn đảm bảo lưu lượng nước.

béc phun thuốc sầu riêng

Hệ thống béc tưới sầu riêng tự động

Ngoài ra, bà con nên chọn thời kỳ tưới phù hợp với sự sinh trưởng của cây. Lượng nước phun lên có thể làm trôi phấn hoa vào mùa hoa nở và khiến chất lượng thành phẩm giảm xuống, lá phát triển nhiều hơn quả.

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm nhưng béc cũng có một số hạn chế sau đây:

 • Vốn đầu tư ban đầu khá lớn cho hệ thống tưới tiêu so với phương pháp tưới truyền thống.
 • Yêu cầu người sử dụng phải có hiểu biết nhất định về kỹ thuật, quản lý hệ thống.
 • Các loại béc phun mưa thường bị tắc nghẽn, thiết bị dễ hư hỏng mất mát do côn trùng hoặc con người tạo ra.
 • Chất lượng phun mưa như vận tốc, hướng gió phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Ngoài ra, khi dùng béc phun thuốc sầu riêng sẽ đạt hiệu quả không cao do thuốc lên cao rồi trôi xuống đất, khiến thuốc bị lãng phí nhiều. Bên cạnh đó, việc này gây ô nhiễm môi trường khi thuốc ngấm xuống đất. Đồng thời, bà con khi dùng béc phun thuốc phải tiếp xúc khá trực tiếp, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Nhưng số lượng hạn chế của việc tưới phun mưa không đáng kể so với những ưu điểm mà hệ thống này đem lại. Do vậy, ngày càng có số lượng lớn nhà vườn thực hiện lắp đặt béc tưới sầu riêng, đặc biệt tại các vùng đất có độ dốc cao.

4. Máy bay nông nghiệp - giải pháp tưới nước sầu riêng hiệu quả hơn

Ngoài sử dụng béc tưới hay sức người thủ công thì máy bay nông nghiệp hiện đang là giải pháp tưới nước sầu riêng được ưa chuộng. Cách vận hành máy cực kỳ đơn giản, chỉ cần đổ nước đầy bình, sau đó điều khiển từ xa theo lộ trình đã có kế hoạch từ trước. Hiệu quả phun nước vượt trội, khắp vườn từ cây cao tới cây thấp, dù địa hình bằng phẳng hay đồi dốc.

béc tưới gốc sầu riêng

Máy bay phun thuốc, nước cho sầu riêng hiệu quả từ trên cao, giúp thẩm thấu vào lá và thân cây

Lượng nước sử dụng khi phun bằng máy bay không người lái cực kỳ tiết kiệm, mà vẫn đảm bảo việc thẩm thấu trên sầu riêng tốt hơn so với béc tưới cây sầu riêng. Từ đó, giúp chi phí giảm đi đáng kể. Thời gian máy bay thực hiện chỉ từ 15 – 20 phút/ha nông nghiệp, mỗi ngày có thể bay trên 30 – 50 ha. Một máy bay được đánh giá tương đương với sức lực của 28 công nhân.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy bay không người lái, đáp ứng nhu cầu của bà con. Những thiết bị này có sự nâng cấp trong cấu tạo, mang lại hiệu quả cao. Mô hình sử dụng máy bay nông nghiệp được ưa chuộng nhiều hơn béc phun và đang khuyến khích nhân rộng. DigiDrone là đone vị cung cấp máy bay nông nghiệp XAG chính hãng tại Việt Nam, bà con có nhu cầu mua hàng hãy liên hệ qua thông tin bên dưới.

Trên đây là một số hướng dẫn chọn béc tưới sầu riêng, phun thuốc chất lượng cao dành cho bà con. Phương pháp này có thể chi phí tiết kiệm hơn nhưng lại mất khá nhiều thời gian, công sức và lưu lượng phun ra không đầu. Bà con nên đầu tư một chiếc máy bay nông nghiệp để tưới tiêu, phun thuốc đạt hiệu quả, nhanh chóng hơn.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Website: digidrone.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI