messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách Phun GA3 Cho Sầu Riêng Phát Triển Nhanh, Tăng Năng Suất

Thời điểm, liều lượng và cách phun GA3 cho sầu riêng để đạt hiệu quả tốt nhất như thế nào? Hãy nhanh chóng học hỏi kinh nghiệm qua bài viết sau của chúng tôi.

GA3 (Gibberellin acid) là một hoạt chất giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng, phát triển của cây sầu riêng. Sử dụng GA3 tốt tuy nhiên, nếu dùng quá liều, không đúng cách sẽ gây ra các phản ứng trái ngược khiến cây bị hư hại. Vậy cách phun GA3 cho sầu riêng như thế nào để cây phát triển nhanh, tăng năng suất tốt nhất? Cùng tìm hiểu ngay!

1. Thời điểm phun GA3 cho sầu riêng

GA3 có tác dụng giúp kích thích các tế bào trong cây phát triển theo chiều dọc, làm thân vươn dài, hình thành chồi nách nhiều. Có thể sử dụng GA3 ở nhiều giai đoạn sinh trưởng khác nhau của cây như lúc sầu riêng ra hoa, nuôi quả hay trước khi thu hoạch. GA3 sẽ hỗ trợ cho trái to múi đạt hiệu quả hơn, đồng thời, cây sẽ tránh được sự già hóa, ra lá và thân nhiều.

phun ga3 cho sầu riêng

Có thể phun thuốc GA3 cho sầu riêng vào nhiều thời điểm sinh trưởng khác nhau của cây

Bà con cũng có thể hạn chế tình trạng rụng trái non, neo quả trên cây bằng GA3. Thời điểm phun tốt nhất là giai đoạn 3 – 6 tuần sau khi đậu trái. Như vậy cuống trái sẽ to hơn và giúp trái phát triển tốt trên cây.

Với giai đoạn khi chuẩn bị thu hoạch thì chỉ nên xịt trái cây lúc quả chuyển sắc tố màu, khi quả vẫn còn xanh. GA3 sẽ thực hiện tốt vai trò giúp to trái, giúp quả lâu chín, lâu bị hỏng hơn trong quá trình bảo quản.

2. Liều lượng phun GA3 cho sầu riêng hiệu quả

GA3 tốt như vậy nhưng nếu sử dụng không đúng liều lượng sẽ gây hại cho sầu riêng. Để đạt hiệu tốt nhất, bà con khi sử dụng nên pha theo nồng độ được khuyến cáo. Cụ thể:

phun ga3 cho sầu riêng

Tỷ lệ, liều lượng pha GA3 phun lên sầu riêng sao cho hiệu quả

  • Thời điểm dưỡng đọt và kích trổ bông: Nên pha 40ml với 25 lít nước.
  • Lúc dưỡng bông và sầu riêng ra trái nhỏ thì pha liều lượng 30ml với 25 lít nước.
  • Khi trái đang quá trình phát triển, muốn đẹp màu trái sầu riêng thì pha 50ml với 25 lít nước.
  • Trường hợp phục hồi cây sau thu hoạch: 50 ml/25 lít nước.

Xem thêm:

Hướng Dẫn Chăm Sóc Sầu Riêng Mùa Mưa Khỏe Mạnh, Hiệu Quả

Hướng Dẫn Cách Bón Vôi Cho Sầu Riêng Đơn Giản, Hiệu Quả

3. Lưu ý khi phun GA3 cho sầu riêng

Khi phun GA3 cho sầu riêng, bà con nên lưu ý phun ướt đều lên thân, trái, cành trên cây. Đặc biệt, tập trung vào phần lá cây để cây được hấp thụ dinh dưỡng một cách tốt nhất. GA3 không gây độc với người, gia súc hay môi trường sinh thái, do vậy, anh chị em nông dân có thể sử dụng mà không lo ngại, tuy nhiên, vẫn nên bảo hộ thật đầy đủ.

phun ga3 cho sầu riêng

Sử dụng GA3 với liều lượng phù hợp để tránh gây cháy, biến dạng cây

Trước khi phun GA3 cho sầu riêng cần khuấy tan đều vào nước với liều lượng phù hợp như trên. Nếu sử dụng quá nhiều thì sẽ gây biến dạng, quăn queo hoặc sần sùi hình dáng bên ngoài cây, trái và khiến giá trị của thành phẩm bị giảm xuống. 

Bên cạnh đó, chỉ nên phun GA3 vào sáng sớm hoặc chiều mát. Thuốc sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi cây đã đủ lượng dinh dưỡng của N, P và K. Do vậy hãy cung cấp đủ các hóa chất này trước khi thực hiện kích thích cây trái phát triển bằng Gibberellin acid.

GA3 cũng được sử dụng như một chất kích thích tăng trưởng. Vậy nên có thể pha chung với các loại phân bón khác và thuốc bảo vệ thực vật để giúp cây khỏe mạnh. Ngoài ra, vì Gibberellin có tính axit nên không được trộn lẫn với thuốc kiềm.

Thời gian cách ly khi phun GA3 cho sầu riêng là 3 ngày. Sau lúc đó, bà con có thể thu hoạch an toàn.

4. Sử dụng máy bay xịt thuốc để phun GA3 cho sầu riêng hiệu quả hơn

Việc phun xịt thuốc GA3 cho một vườn sầu riêng rộng lớn hàng ngàn hecta tiêu tốn rất nhiều nhân công, thời gian và chi phí của người nông dân. Để tối ưu và giải quyết nhanh gọn quy trình này, hiện nay phương pháp sử dụng máy bay nông nghiệp rất được ưa chuộng.

phun ga3 cho sầu riêng

Máy bay xịt thuốc cho vườn sầu riêng tự động hóa, hiệu quả

Những máy bay phun thuốc hiện đại được trang bị tính năng thông minh cùng hệ thống phun tiên tiến. Thiết bị này vừa hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong canh tác, vừa bảo vệ cây trồng, đất.

Máy bay không người lái được vận hành đơn giản, sau khi pha GA3 đổ vào bình thì bà con sẽ sử dụng thiết bị di động để điều khiển cất cánh và phun cho cả vườn. Máy bay sẽ hạn chế việc bỏ sót, hiệu quả phủ lên tới 90%. Mỗi bình chứa tới 10 – 30 lít dung dịch, công nghệ phun sương giảm lượng nước và thuốc cần dùng. Từ đó, tiết kiệm chi phí cho người dân.

Dung dịch GA3 sau khi bám vào lá cây sẽ không bị rửa trôi xuống đất. Thời gian phun chỉ khoảng 10 – 15 phút/ha, mỗi ngày thực hiện được từ 30 – 50 ha, công suất gấp 28 lần nhân công thông thường. 

Với những ưu điểm vượt trội trên đây thì máy bay không người lái được ưu tiên lựa chọn hơn so với phương pháp truyền thống. Mô hình này đã được nhân rộng tại nhiều địa phương, góp phần thúc đẩy hiệu quả sản xuất, giá trị thành phẩm sầu riêng cũng tăng cao hơn. 

Bà con nên đầu tư cho mình một chiếc máy bay không người lái này để hỗ trợ cho việc chăm sóc vườn sầu riêng. Để giảm thiểu chi phí thuốc, lượng nước và nhân công, giúp nhanh chóng diệt trừ sâu bệnh hay giúp cây phát triển đồng đều. Hãy liên hệ với DIgiDrone Việt Nam qua thông tin bên dưới để được tư vấn, báo giá nhé.

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn cách phun GA3 cho sầu riêng cùng những lưu ý về liều lượng, thời điểm dùng. Phun thuốc trên vườn với diện tích rộng lớn thực sự mất nhiều thời gian, công sức của bà con, hãy áp dụng các phương thức hỗ trợ như máy bay không người lái.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Website: digidrone.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI