messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh Bồ Hóng Trên Cây Xoài | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ 

Bệnh bồ hóng trên cây xoài do đâu gây ra? Cách điều trị căn bệnh này như thế nào? Nếu như bạn quan tâm đến những thắc mắc này thì hãy theo dõi bài viết sau. 

Bệnh bồ hóng trên cây xoài được nhiều bà con nông dân đặc biệt quan tâm. Bởi, căn bệnh này phát triển nhanh chóng, nếu như không phát hiện sớm và xử lý kịp thời thì sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng cho cây. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ nguyên nhân cũng như cách phòng trừ bệnh bồ hóng. Bạn hãy tham khảo thêm nhé!

1. Tác nhân gây bệnh bồ hóng trên cây xoài 

bệnh bồ hóng trên cây xoài

Tác nhân gây bệnh bồ hóng trên cây xoài 

Tác nhân gây bệnh bồ hóng trên cây xoài là do đâu được đông đảo những bà con nông dân trồng xoài quan tâm. Bởi, đây là một trong những căn bệnh khá nguy hiểm, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây, quá trình ra trái, năng suất cây trồng. Một khi nắm được tác nhân gây ra bệnh, thì bà con sẽ có được cho mình hướng xử lý nhanh chóng, chính xác. Từ đó, sẽ có thể thu hẹp được phạm vi cây xoài mắc bệnh và điều trị hiệu quả hơn.

Tác nhân gây bệnh bồ hóng là do nấm Capnodium mangiferae gây ra. Thông thường, căn bệnh này sẽ xuất hiện trên những cây ăn quả. Một khi mà bạn không phát hiện sớm thì mầm mống căn bệnh này sẽ có nhiều cơ hội phát triển. Cây dễ dàng mắc phải nấm Capnodium mangiferae thông quá những vết thương do côn trùng gây ra.

Không những vậy, một tác nhân gián tiếp khiến cho cây xoài mắc phải bệnh bồ hóng đó chính là do rệp muội, rệp sáp. Những loại rệp này chích hút trên cây, để lại chất thải. Từ đó, sẽ tạo cơ hội để cho nấm Capnodium mangiferae phát triển. 

Ngoài ra, bệnh bồ hóng trên cây xoài có khả năng lây lan và phát triển rất nhanh. Đặc biệt là trong giai đoạn mùa nắng. Đặc biệt, trong giai đoạn cây ra hoa, có nhiều mật ngọt thu hút được những tác nhân gây bệnh tấn công.

Xem thêm:

Phòng Trừ Bọ Cắt Lá Xoài Nhanh Chóng, Hiệu Quả

Biện Pháp Phòng Trừ Rầy Xanh Hại Xoài Dài Hiệu Quả Nhất

2. Triệu chứng của bệnh bồ hóng trên cây xoài 

bệnh bồ hóng trên cây xoài

Triệu chứng của bệnh bồ hóng trên cây xoài 

Những triệu chứng giúp bạn có thể phát hiện được bệnh bồ hóng trên cây xoài không quá khó khăn. Thông thường, bạn có thể thấy được căn bệnh này xuất hiện trên lá, cành và quả. Khi cây nhiễm bệnh, thì bạn thấy nó sẽ có những mảng bồ hóng đen. Sau một thời gian, thì bệnh sẽ phát triển, những mảng đen sẽ lan dần hết toàn bộ lá cũng như cuống lá của cây.

Khi cây mắc bệnh, nấm không phá hủy tế bào mà có thể tự bong tróc ra. Thế nhưng, bạn tuyệt đối không được chủ quan, bởi khi xoài mắc phải căn bệnh này làm giảm khả năng quang hợp của lá. Từ đó, sẽ khiến đen vỏ quả từ đó quả xoài không được đẹp, giảm giá bán đi. 

Không những thế, khi bạn không nắm được triệu chứng của bệnh, thì cây xoài sẽ phải chịu những tác động xấu khác như: 

  • Khả năng quang hợp của cây bị giảm.
  • Cây sinh trưởng kém, phát triển còi cọc.
  • Khi cây xoài ra hoa, kết trái sẽ bị nấm bệnh tấn công, quả bị nhiễm bệnh.
  • Năng suất cây trồng giảm đi.

Thế nên, bạn cần phải kiểm tra vườn xoài của mình. Một khi phát hiện được những dấu hiệu của bệnh thì nên có cho mình những cách phòng trừ bệnh phù hợp. 

3. Biện pháp phòng trừ bệnh bồ hóng trên cây xoài hiệu quả 

Để điều trị được căn bệnh bồ hóng cây xoài hiệu quả thì có những cách nào? Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những biện pháp phòng trừ bệnh, bạn có thể tham khảo và áp dụng theo.

bệnh bồ hóng trên cây xoài là do

Biện pháp phòng trừ bệnh bồ hóng trên cây xoài hiệu quả 

3.1 Nắm bắt kỹ thuật canh tác vườn xoài hiệu quả

Để có thể làm giảm quá trình phát triển bệnh thì bạn cũng nên có cho mình kỹ thuật canh tác hợp lý. Bạn hãy kiểm tra và vệ sinh vườn xoài định kỳ, thường xuyên. Cùng với đó, nên loại bỏ cỏ dại, thu gom rác để hạn chế nơi trú ngụ của nấm, rệp. Khi cây bị bệnh thì hãy cắt tỉa cành mắc bệnh đi. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng những loại thiên địch để giúp loại bỏ đi những tác nhân gây bệnh.

3.2 Sử dụng chế phẩm sinh học

Một trong những biện pháp phòng trừ bệnh bồ hóng hiệu quả được nhiều bà con nông dân đánh giá cao đó chính là sử dụng các chế phẩm sinh học. Khi bạn áp dụng biện pháp này sẽ có thể trị được nấm bệnh gây ra. Không những thế, nó cũng hoàn toàn không có tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, năng suất vườn xoài. 

3.3 Sử dụng thuốc hoá học

Bạn cũng có thể thực hiện phun thuốc trừ sâu sinh học để loại trừ bệnh bồ hóng. Những loại thuốc có hoạt chất metalaxyl, mancozeb,...  sẽ có tác dụng vô cùng mạnh mẽ lên nấm bệnh của cây. Từ đó, bệnh bồ hóng sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Cây sẽ có thể phát triển tốt hơn và gia tăng năng suất cây trồng.

Để giúp cho công việc phun thuốc của bạn thuận tiện hơn, thì bà con nông dân có thể tham khảo sử dụng máy bay phun thuốc. Với sự góp sức của thiết bị này, việc phun thuốc trừ sâu phòng bệnh bồ hóng cây xoài sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Bạn cũng không cần phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc, bảo vệ sức khoẻ của mình tốt hơn. Nếu như bạn có nhu cầu sử dụng, hãy liên hệ với DigiDrone để được tư vấn chi tiết. 

Trên đây, là những chia sẻ chi tiết về bệnh bồ hóng trên cây xoài. Hy vọng rằng, những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. 

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidroneofficial/
  • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI