messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Phòng Trừ Bọ Cắt Lá Xoài Nhanh Chóng, Hiệu Quả 

Bọ cắt lá xoài vô cùng nguy hiểm, nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. Dưới đây là cách nhận biết và biện pháp phòng trừ loại bọ này hiệu quả nhất.

Phòng trừ bọ cắt lá xoài là điều vô cùng cần thiết. Như thế, sẽ giúp cho cây xoài có thể phát triển khoẻ mạnh, nâng cao năng suất cây trồng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn cách nhận biết cũng như các biện pháp phòng trừ loại bọ này hiệu quả nhất. 

1. Đặc điểm sinh học của bọ cắt lá xoài 

bọ cắt lá xoài

Đặc điểm sinh học của bọ cắt lá xoài 

Đặc điểm sinh học của bọ cắt lá xoài khá đơn giản. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng đẻ trứng rải rác dọc theo gân lá non dưới mặt lá cây xoài. Số lượng trứng sẽ khoảng từ 10-20 trứng. Thông thường, khi đẻ trứng xong thì chúng sẽ cắt đứt lá ở ngay phía trên các vị trí đẻ trứng. Vị trí lá xoài bị tổn thương sẽ cùng với trứng non bị rơi xuống đấy.

Một con bọ cắt lá xoài cái có khả năng đẻ từ 70-200 trứng. Thời gian trứng nở sẽ khoảng từ  2-3 ngày. Nó sẽ sống trong lá trong vòng 7-8 ngày và phát triển thành nhộng 9-11 ngày. Sau đó, thì sâu non sau khi nở đục từ gân chính ra mép lá. Nó sẽ ăn phần mô lá và chỉ chừa lại một lớp màng mỏng. Bọ cắt lá trưởng thành có thể sống cũng như thực hiện đẻ trứng trong thời gian dài. 

2. Dấu hiệu nhận biết bọ cắt lá xoài gây hại 

bọ cắt lá xoài

Dấu hiệu nhận biết bọ cắt lá xoài gây hại 

Cách nhận biết bọ cắt lá xoài là trong giai đoạn cây đang ra lá non. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy các đọt non xoài bị cắt đứt ngang. Tuy nhiên, chỉ có một phần lá bị đứt hẳn. Những con bọ này sẽ gây hại trên đọt non, khiến cho lá bị đứt ngang. Với những cành xoài non có thể bị trơ trụi. Từ đó, sẽ gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng trong việc cây ra hoa, kết trái,... 

Thời điểm mà loại bọ này gây hại nặng nhất khi cây còn ở vườn ươm và trong giai đoạn vườn xoài của bạn mới ra đọt non. Chúng sẽ để trứng trên bìa lá non, đẻ theo gân chính của lá vào ban đêm. Sau khi phát triển, bọ cắt lá xoài sẽ cắn lá sẽ cắt ngang lá. Khi cắt lá xoài, nó chỉ để lại  1/3 lá trên cây, còn 2/3 lá cắt rơi xuống đất. Những ngày tiếp theo thì ấu trùng sẽ nở ra và ăn hết phần lá rơi dưới đất. Không những vậy, bạn sẽ thấy húng sẽ hóa nhộng ngay dưới mặt đất. 

Xem thêm:

Sâu Đục Trái Xoài | Dấu Hiệu Và Cách Phòng Trừ Hiệu Quả

Rầy Bông Xoài | Đặc Điểm Và Cách Phòng Trừ Hiệu Quả

3. Biện pháp phòng trừ bọ cắt lá xoài hiệu quả 

Để có thể loại bỏ bọ cắt lá xoài, giúp cho cây có thể sinh trưởng, phát triển tốt hơn thì có rất nhiều cách. Trong đó, bà con nông dân thường áp dụng những biện pháp sau.

thuốc trị bọ cắt lá xoài

Những cách phòng trừ bệnh hiệu quả nhất

3.1 Biện pháp thiên địch

Biện pháp thiên địch được nhiều người áp dụng để bảo vệ cây xoài. Thông thường, bà con có thể chọn những loại thiên địch bắt mồi như: kiến, nhện nâu hay những loại ký sinh như: ong, bọ rùa,... Biện pháp này sẽ giúp bạn có thể bảo vệ được vườn xoài của mình hiệu quả hơn đó.

3.2 Biện pháp sinh học

Bạn cũng nên sử dụng những chế phẩm sinh học chứa nấm. Như thế, nó sẽ nhanh chóng xua đuổi những côn trùng gây hại hiệu quả hơn. Không những vậy, nó có khả năng bám dính chặt vào cơ thể bọ cắt lá. Từ đó, sẽ đâm thủng tế bào, lấy đi hết chất dinh dưỡng khiến cho bọ cắt lá xoài bị chết. 

3.3 Biện pháp phun thuốc cho cây xoài 

Nếu như bạn muốn đạt hiệu quả nhanh hơn thì hãy thực hiện biện pháp hoá học, phun thuốc cho cây xoài của mình. Bạn hãy phun lên lá non khi mà nhận thấy dấu hiệu bọ cắt lá trưởng thành đang xuất hiện trong vườn và đẻ trứng. Có thể ưu tiên sử dụng các loại thuốc hóa học có hoạt chất Emamectin…Như thế, sẽ loại bỏ được bọ cắt lá hiệu quả hơn.

4. Các loại thuốc trị bọ cắt lá xoài tốt nhất 

thuốc trị bọ cắt lá xoài

Phun thuốc giúp bạn trị bệnh bọ cắt lá cho cây xoài

Để phòng trừ bệnh bọ cắt lá cho cây xoài thì bạn có thể lựa chọn những loại thuốc như sau:

  • Thuốc Mebe Pa là một trong những thuốc trị bọ cắt lá xoài hiệu quả bạn có thể tham khảo. Trong thành phần của thuốc có các vi sinh như: Metarhizium sp, Beauveria spp,... giúp kiểm soát việc ký sinh, tiêu diệt côn trùng vô cùng hiệu quả.
  • Thuốc trừ sâu ACE 5EC cũng được nhiều bà con nông dân lựa chọn để phòng trừ bệnh. Sau khi sử dụng, bọ cắt lá sẽ được loại bỏ đáng kể đó.
  • Thuốc trừ sâu Fentox 25EC có tác dụng tiếp xúc, xua đuổi và lưu dẫn hiệu quả được nhiều người đánh giá cao. Sau khi phun xong, bạn sẽ thấy bọ cắt lá sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng.

Để giúp cho quá trình phòng ngừa, phun thuốc trừ sâu sinh học phòng bệnh bọ cắt lá xoài, bạn có thể tham khảo sử dụng máy bay nông nghiệp. Với sự góp sức của máy bay phun thuốc, việc phun thuốc sẽ nhanh chóng, thuận tiện hơn. Không những vậy, bạn cũng không cần phải tiếp xúc trực tiếp nên sẽ hạn chế những tác hại khi phun thuốc trừ sâu. Nếu bạn quan tâm, hãy liên hệ với DigiDone để được tư vấn chọn máy bay nông nghiệp phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những dấu hiệu cũng như cách phòng trừ bệnh bọ cắt lá xoài hiệu quả nhất. Hãy tham khảo những chia sẻ trên để có thể tiêu diệt bọ cắt lá hiệu quả nhé!

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidroneofficial/
  • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI