messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Thuốc trừ sâu sinh học & cách sử dụng hiệu quả

Hiện nay, thuốc trừ sâu sinh học đang là giải pháp trị sâu bệnh hại mới và được khuyến khích. Vậy thuốc trừ sâu bệnh sinh học là gì và ưu, nhược điểm của nó ra sao, hãy cùng DigiDrone Việt Nam tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học hay còn được gọi là thuốc trừ sâu hữu cơ, đây là loại thuốc trừ sâu được chế tạo từ các chế phẩm có nguồn gốc sinh học để diệt trừ các loại sâu bệnh hại lúa như vi sinh vật (nấm, virus, vi khuẩn), các chất do vi sinh vật tiết ra (thường là kháng sinh), các chất trong cây cỏ (chất độc hoặc dầu thực vật),…

Thuốc trừ sâu bệnh sinh học có hai loại chính là: thuốc trừ sâu vi sinh và thuốc trừ sâu thảo mộc.

Thuốc trừ sâu vi sinh

Các thành phần hoạt tính của thuốc trừ sâu vi sinh là các loại vi sinh vật nhỏ như nấm, virus, vi khuẩn động vật nguyên sinh hoặc tảo. Một trong những loại thuốc trừ sâu vi sinh phổ biến nhất hiện nay là loại được chiết xuất từ chủng khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt). Loại khuẩn này có thể tạo ra protein gây hại cho côn trùng để tiêu diệt chúng, Bảo vệ các thực vật, đặc biệt là cải bắp và khoai tây.

 

Bên cạnh đó có rất nhiều loại thuốc trừ sâu vi sinh khác hoạt động nhằm bảo vệ thực vật bằng cách cạnh tranh quyết liệt với sinh vật gây hại.

Thuốc trừ sâu thảo mộc

Loại thuốc trừ sâu này chủ yếu sử dụng các chất độc có trong các loại cây cỏ hoặc dầu thực vật để tiêu diệt sâu bệnh hại.

Ưu và nhược điểm của thuốc trừ sâu bệnh vi sinh

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên của loại thuốc trừ sâu sinh học phải kể đến đó là an toàn với sức khỏe con người và môi trường. Không giống các loại thuốc trừ sâu hóa học, thuốc trừ sâu vi sinh ít độc hại hơn đối với con người và môi trường. Các chế phẩm vi sinh vật và dầu thực vật được sử dụng để trừ sâu bệnh hầu như không gây hại đối với con người cũng như các sinh vật có ích (ví dụ như các loài thiên địch của sâu bệnh). Vì vậy nó không làm mất cân bằng sinh học trong tự nhiên, giúp hạn chế tình trạng bùng phát sâu bệnh hại.

Ngoài ra, thuốc trừ sâu bệnh sinh học còn ít để lại dư lượng thuốc độc hại trên nông sản và thời gian cách ly ngắn. Việc sản xuất đơn giản với chi phí thấp nhờ tận dụng được các nguyên liệu sẵn có.

Nhược điểm

Thuốc trừ sâu vi sinh có nhược điểm đó là hiệu quả trừ sâu bệnh chậm hơn, yêu cầu cần bảo quản cao hơn so với thuốc trừ sâu hóa học.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc trừ sâu bệnh sinh học

Để có thể sử dụng thuốc trừ sâu bệnh sinh học một cách hiệu quả và an toàn nhất, bà con cần lưu ý một số điều quan trọng dưới đây:

  • Chỉ sử dụng thuốc khi đến ngưỡng, tuyệt đối không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật. Bà con chỉ nên sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ khi số lượng sâu đạt đến mật độ làm giảm sụt giảm năng suất cây trồng chứ không nên thấy sâu là phun xịt thuốc hoặc để sâu gây hại xong mới phun.
  • Bà con nên phun thuốc trừ sâu khi sâu còn non, vì lúc này khả năng kháng thuốc của sâu rất kém.
  • Phun xịt thuốc trừ sâu sinh học khi trời tạnh ráo, râm mát và không nên phun khi trời sắp mưa.
  • Khi phun thuốc bà con cần phải sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ như khẩu trang, quần áo dài và găng tay.
  • Người nông dân không nên tự ý kết hợp thuốc trừ sâu hữu cơ với các thành phần khác để tránh làm giảm hiệu quả của thuốc.

Xịt thuốc trừ sâu sinh học bằng máy bay nông nghiệp không người lái

Phun thuốc bảo vệ thực vật là công việc rất vất vả và độc hại, vì vậy hiện nay có nhiều nhà nông đã tìm đến giải pháp là máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái. Đây là thiết bị bay điều khiển từ xa, nhờ đó mà người nông dân sẽ không cần phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu, giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người.

Máy bay xịt thuốc hoạt động trên không nên có thể dễ dàng phun thuốc cho hầu hết các loại cây trồng. Với công suất phun thấp hơn 20 lần nhân công lao động thủ công, giúp tiết kiệm được 90% lượng nước và 30% thuốc. Bên cạnh đó, việc sử dụng máy bay nông nghiệp còn giúp giảm ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, DigiDrone Việt Nam hiện đang là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm máy bay phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa hiện đại như: DJI Agras T20P, DJI Agras T30, DJI Agras T40,… Nhấc máy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn báo giá drone phun thuốc trừ sâu cụ thể nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI