messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Đặc Điểm Của Rầy Bông Xoài Và Cách Phòng Trừ Hiệu Quả

Rầy bông xoài là một loại côn trùng gây hại chủ yếu trên cây xoài. Đặc điểm của rầy bông xoài là gì và cách phòng trừ rầy bông xoài hiệu quả nhất như thế nào?

Rầy bông có tên khoa học là Idiocerus niveosparsus là một loài côn trùng gây hại thường gây hại chủ yếu trên cây xoài. Rầy bông xoài sinh trưởng và phát triển rất nhanh, trong thời gian ngắn đã có thể sinh trưởng lên số lượng lớn và phát tán thành dịch. Chúng làm cây xoài kém phát triển, giảm năng suất và chất lượng xoài, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của bà con nông dân. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về loài côn trùng gây hại này và cách phòng trừ rầy hại bông xoài hiệu quả nhất.

1. Đặc điểm sinh học của rầy bông xoài

Rầy hại bông xoài phát triển và gây hại quanh năm. Loài côn trùng này thường sống trong các vết nứt của cây xoài và đặc biệt sinh trưởng mạnh sau các đợt thời tiết khô hạn, giai đoạn cây xoài ra lá non và trổ hoa. Sau giai đoạn này, rầy bông sẽ sinh sản chậm dần và mức độ gây hại giảm đi.

Rầy bông xoài ấu trùng và trưởng thành sẽ sống trong lá xoài, khi bị động rầy sẽ nhảy và di chuyển. Vòng đời của rầy gồm các giai đoạn là trứng, ấu trùng, và rầy trưởng thành. Rầy bông cái sẽ đẻ trứng rải rác vào cuống non, lá non, gân lá hoặc hoa của cây xoài. Mỗi cá thể rầy bông một lần đẻ trứng có thể đẻ 100 đến 200 trứng.

Giai đoạn ấu trùng thường kéo dài từ 12 đến 20 ngày, ấu trùng có màu xanh mục, kích thước tương đương một con ve sầu cỡ nhỏ. Ở giai đoạn này Rầy bông xoài chưa gây hại cho cây trồng.

Rầy bông mới nở có màu trắng, lớn dần lên sẽ chuyển sang màu trắng ngà và chuyển thành nâu vàng khi trưởng thành.

rầy bông xoài

Đặc điểm sinh học của rầy bông xoài

Xem thêm: Phòng Trừ Các Loại Sâu Bệnh Hại Xoài Thường Gặp Nhất

2. Dấu hiệu nhận biết rầy bông xoài

Rầy bông trưởng thành và nhộng gây hại trên cây xoài thông qua việc hút dịch và nhựa cây ở mô mạch, trên các cành cây hoa, lá non hoặc quả. Điều này sẽ làm cho mô cây xoài bị ảnh hưởng nặng nề, thiếu chất dinh dưỡng và chuyển dần sang màu nâu, không thể phát triển và khô dần đi.

Ở những cây xoài bị rầy bông gây hại, cây sẽ bị thiếu chất và kém phát triển, hoa non không phát triển, bị khô dần, chuyển sang màu nâu và rụng chỉ còn lại cành trơ trụi. Bởi vậy, năng suất trái của cây xoài sẽ bị giảm đáng kể và chất lượng thịt quả cũng không tốt. 

Ngoài ra, trong quá trình loài rầy nâu gây hại trên cây xoài sẽ tiết ra một chất lỏng có vị ngọt thu hút các loại côn trùng. Từ đó tạo điều kiện dễ dàng cho nấm mốc phát triển trên cây xoài và làm cây yếu hơn. Nếu nghiêm trọng, cây có thể bị khô héo và chết.

rầy bông xoài

Dấu hiệu nhận biết rầy bông xoài

Xem thêm:

Phòng Ngừa Rệp Sáp Hại Xoài Hiệu Quả, Nhanh Chóng 

Biện Pháp Phòng Trừ Rầy Xanh Hại Xoài Dài Hiệu Quả Nhất

3. Biện pháp phòng trừ rầy bông xoài hiệu quả

Có nhiều biện pháp để phòng trừ Rầy bông xoài được bà con nông dân áp dụng, trong đó một số biện pháp được áp dụng nhiều có thể kể đến như:

 • Trồng cây xoài với khoảng cách thông thoáng, vừa rộng để cây có không gian sinh trưởng và phát triển tốt
 • Lựa chọn giống cây xoài khỏe, kháng bệnh, sức đề kháng cao.
 • Bón phân cho xoài và cung cấp đủ chất dinh dưỡng để cây phát triển mạnh khỏe. Đặc biệt nên cung cấp đủ lượng phân NPK và không bón quá nhiều phân đạm cho cây xoài.
 • Chăm sóc và theo dõi vườn cây thường xuyên. Lưu ý cắt tỉa cành để cây có thể phát triển, hạn chế nơi sinh sản cho rầy bông. Vệ sinh vườn sạch sẽ để tiêu diện các loại mầm bệnh gây hại.
 • Sử dụng bẫy đèn để thu hút và tiêu diệt Rầy bông xoài
 • Sử dụng các sản phẩm sinh học chứa nấm xanh và nấm trắng có thể ký sinh và gây bệnh cho rầy bông để tiêu diệt loại côn trùng gây hại này.
 • Phun các loại thuốc trừ sâu hóa học đặc trị để tiêu diệt rầy bông trên cây xoài.

Thuốc trị rầy bông xoài

Biện pháp phòng trừ rầy bông xoài hiệu quả

4. Các loại thuốc trị rầy bông xoài tốt nhất

Hiện nay bà con nông dân thường sử dụng các loại thuốc chứa hoạt chất Emamectin và Imidacloprid để ức chế sinh trưởng của Rầy bông xoài. Hoặc bà con có thể tham khảo 3 loại thuốc đặc trị sau đây:

 • Butyl 400SC: hoạt động bằng cách ức chế sự hình thành chất kitin, làm cho rầy non không thể lột xác và chết, trong khi đó rầy bông xoài trưởng thành không thể đẻ trứng. Nó còn có độ an toàn cao với các loài thiên địch và thích hợp trong chương trình quản lý dịch hại tổng hợp.
 • Chess 50WG: kiểm soát tốt rầy bông xoài và bọ trĩ hại cây xoài. Điểm nổi bật của thuốc là có tác động kép, giúp kìm hãm nhanh chóng mật số dịch hại sau khi phun. Hơn nữa, Chess 50WG có tính lưu dẫn 2 chiều, đảm bảo hiệu lực kéo dài và diệt côn trùng một cách triệt để​ 
 • Nisan Gold 700WP: là thuốc đặc trị rầy trên cây trồng trong đó có rầy trên bông xoài, bao gồm hoạt chất Nitenpyram và Pymetrozine. Nó khiến rầy chết nhanh và có hiệu lực kéo dài do khả năng lưu dẫn mạnh. Thuốc này làm rầy co giật và gây chán ăn. Để đạt hiệu quả tốt nhất, nên phun thuốc khi rầy mới xuất hiện.

Thuốc trị rầy bông xoài

Các loại thuốc trị rầy trên bông xoài tốt nhất

Để nâng cao hiệu quả phun thuốc hóa học bảo vệ cây xoài trước rầy bông gây hại, nhiều bà con nông dân hiện nay đã sử dụng máy bay phun thuốc để chăm sóc cây trồng của mình. Với nhiều ưu điểm vượt trội như tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức, hiệu quả và năng suất lớn, máy bay không người lái nông nghiệp đã góp phần đơn giản hóa việc chăm sóc cây trồng của bà con nông dân. 

Nếu bạn cũng đang muốn sở hữu cho mình một sản phẩm máy bay không người lái nông nghiệp để hiện đại hóa công việc nông nghiệp và chăm sóc cây trồng tốt hơn, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Digidrone để nhận được tư vấn sản phẩm phù hợp.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidroneofficial/
 • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI