messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Hướng Dẫn Phòng Trừ Bọ Trĩ Hại Xoài Đơn Giản, Hiệu Quả

Bọ trĩ hại xoài là một trong những loại dịch hại phổ biến nhất trên cây xoài. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về loài côn trùng gây hại này và cách phòng trừ.

Bọ trĩ hại xoài là một trong số những loài sâu bọ gây hại ảnh hưởng lớn đến vườn xoài. Cùng tìm hiểu cách phòng trừ bọ trĩ hại xoài đơn giản, hiệu quả thông qua bài viết sau cùng DigiDrone nhé.

1. Đặc điểm sinh học của bọ trĩ hại xoài

Bọ trĩ hại xoài là loài côn trùng rất nhỏ nhưng có thể thấy được bằng mắt, có thân hình thon dài màu xanh nâu. Bọ trĩ có miệng rất cứng và khỏe dùng cắn phá gây hại cho cây trồng.

Bọ trĩ phát triển thuận lợi nhất trong điều kiện thời tiết khô hanh và nắng nóng, chính vì vậy sẽ gặp phải nhiều vào giai đoạn từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long. Thời điểm này trùng với giai đoạn cây xoài ra hoa và kết chồi lá, ra trái non nên gây hại rất lớn cho cây và năng suất của mùa vụ.

Vòng đời của bọ trĩ hại xoài tương đối ngắn, chỉ trong khoảng 2 - 3 tuần là trứng đã nở và phát triển thành ấu trùng gây hại cắn phá cây trồng, một đợt đẻ trứng mỗi cá thể bọ trĩ đẻ nhiều từ 25 đến 30 trứng, do đó mức độ gây hại cho cây là rất cao. Nếu không để ý chăm sóc và phòng trừ từ sớm, dịch bọ trĩ sẽ lây lan rộng nhanh chóng và gây hại nghiêm trọng đến cây trồng.

Ngoài gây hại cho xoài, bọ trĩ còn gây hại cho nhiều loại cây trồng phổ biến như cây lúa, cây cam, cây quýt, cây ổi, cây rau các loại.

bọ trĩ hại xoài

Đặc điểm sinh học của bọ trĩ hại xoài

Xem thêm:

Cách Cứu Chữa Cây Xoài Bị Sâu Đục Thân Nhanh Chóng, Hiệu Quả

Rầy Bông Xoài | Đặc Điểm Và Cách Phòng Trừ Hiệu Quả

2. Dấu hiệu nhận biết bọ trĩ hại xoài

Bọ trĩ khi gây hại trên cây trồng nói chung và cây xoài nói riêng sẽ dùng miệng đục thủng vào phần non của cây như phần lá non, chồi, hoa, trái non,... và dùng vòi hút nhựa cây từ đó. Trên bề mặt lá, bọ trĩ chích hút nhựa lá khiến lá phát triển không bình thường, không đủ nhựa và dinh dưỡng để phát triển trên mép lá sẽ cong keo và bị cúp vào, những lá bị cắn phá mạnh có thể bị quăn lại và khô. Ở những chồi non, bọ trĩ hút nhựa sẽ khiến chồi không thể sinh trưởng và không ra hoa và lá non được.

Bọ trĩ gây hại cắn phá hoa xoài sẽ làm bông hoa bị khô dần và héo rồi rụng hàng loạt làm thiệt hại nghiêm trọng tới năng suất của mùa vụ. Khi cắn phá lên trái xoài, bọ trĩ khiến vỏ xoài bị biến dạng, đổi thành màu xám và sần sùi, ảnh hưởng đến chất lượng quả và giá trị thương phẩm.

Bởi những tác hại nghiêm trọng nêu trên mà bọ trĩ hại xoài là một trong những dịch bệnh nguy hiểm cho cây xoài cần được quan tâm và phòng trừ.

thuốc đặc trị bọ trĩ trên bông xoài

Dấu hiệu nhận biết bọ trĩ hại xoài

3. Biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại xoài hiệu quả

Có nhiều biện pháp khác nhau được bà con nông dân áp dụng để xử lý khi gặp phải tình trạng bọ trĩ hại xoài, có thể kể đến như:

  • Chăm sóc cây trồng, bón phân để cây có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để phòng chống lại sâu bệnh
  • Với những cây xoài đang bị bọ trĩ cắn phá, một số bà con nông dân sử dụng các vòi phun nước áp lực cao phun nước lên cây để làm giảm mật độ bọ trĩ.
  • Sử dụng các loại thuốc trừ sâu đặc trị bọ trĩ trên bông xoài để phun cho cây xoài.

thuốc đặc trị bọ trĩ trên bông xoài

Biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại xoài hiệu quả

4. Các loại thuốc trị bọ trĩ trên xoài tốt nhất

thuốc trị bọ trĩ trên xoài

Các loại thuốc trị bọ trĩ trên xoài tốt nhất

Các loại thuốc trị bọ trĩ trên xoài được bà con nông dân sử dụng rộng rãi nhất hiện nay có thể kể đến là Sairifos 585EC, Sescaigon 25EC, Sagomrtro 50 WG, Comda 250EC, Comda gold 5WG, dầu khoáng SK Ensparay 99EC, Sessaigon 10EC.

Tùy vào từng thời điểm sinh trưởng của cây xoài như đang ra lá non, đang ra chồi, mọc hoa hay kết trái và mật độ, mức độ bọ trĩ gây hại mà người nông nông dân sẽ lựa chọn loại thuốc phun phù hợp với nhu cầu của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý khi phun thuốc trị bọ trĩ trên xoài là phải phun với nhiều nước và phun kỹ vào mặt dưới lá xoài vì đây là nơi bọ trĩ ẩn nấp nhiều. Trường hợp cây xoài đang ra hoa thì nên hạn chế việc phun thuốc vì có thể gây rụng hoa và giảm chất lượng quả. Việc luân phiên sử dụng các loại thuốc hóa học khác nhau cũng giúp hạn chế tối đa bọ trĩ kháng thuốc.

Ngoài ra hiện nay, để nâng cao tối đa hiệu quả phun thuốc trị bọ trĩ trên xoài, nhiều bà con nông dân đã lựa chọn sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu như một người bạn đồng hành hỗ trợ đắc lực. Với nhiều ưu điểm vượt trội, máy bay không người lái nông nghiệp giúp tiết kiệm tối đa thời gian, công sức cho người nông dân và còn đem lại kết quả phun thuốc nhanh hơn và đều hơn, đặc biệt phù hợp cho những diện tích canh tác rộng lớn.

Trên thị trường hiện nay cũng cung cấp rất nhiều mẫu mã sản phẩm máy bay không người lái nông nghiệp, phù hợp cho nhu cầu sử dụng khác nhau của người nông dân. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn sản phẩm máy bay không người lái nông nghiệp phù hợp nhất cho vườn xoài của bạn.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidroneofficial/
  • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI