messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách Cứu Chữa Cây Xoài Bị Sâu Đục Thân Nhanh Chóng, Hiệu Quả

Cây xoài bị sâu đục thân là một dịch bệnh khá phổ biến trên cây xoài. Vậy cách cứu chữa cây xoài bị sâu đục thân như thế nào để nhanh chóng và hiệu quả?

Xoài là loại cây ăn trái dễ trồng, dễ chăm sóc, thời gian thu hoạch dài nên được nhiều nhà vườn lựa chọn làm đối tượng cây trồng chính. Hiện nay, diện tích trồng xoài ở các vùng trồng đang có xu hướng tăng dần. Tuy nhiên, tình hình dịch hại trên loại cây này cũng ngày càng diễn biến phức tạp. Trong đó, cây xoài bị sâu đục thân là dịch hại khiến nhiều nhà vườn lo lắng. Mời bà con tìm hiểu chi tiết cách cứu chữa cây xoài bị sâu đục thân nhanh chóng, hiệu quả trong bài viết sau.

1. Dấu hiệu nhận biết cây xoài bị sâu đục thân

Một số dấu hiệu thường thấy nhất khi bị sâu bệnh hại trên cây ăn quả là đang phát triển trên thân cây thường rất khó phát hiện bởi vì chúng tấn công ở bên trong cây, đẻ trứng trong thân và không đùn phân ra ngoài.

Có thể quan sát thấy khi cây xoài bị sâu đục thân các hiện tượng như: Có các lỗ nhỏ trên thân cây, có mạt gỗ, nhựa cây bị chảy ra ngoài vỏ cây. Cây xoài bị sâu đục thân có thể bị vàng lá, khô cành hoặc gãy cành khi gió thổi mạnh do thiếu chất dinh dưỡng và thiếu nước khiến nơi đó héo chết.

cây xoài bị sâu đục thân

Dấu hiệu nhận biết cây xoài bị sâu đục thân

2. Đặc điểm phát triển của sâu đục thân trên cây xoài

Thành trùng (trưởng thành của sâu đục thân xoài) hay còn gọi là Xén tóc, thân có màu đỏ nâu, chân cũng có màu đỏ nhưng phần đầu của đốt đùi và phần cuối của đốt cháy lại có màu đen. Đầu có râu cứng phân đốt rất dài (dài hơn chiều dài cơ thể), cơ thể dài 2,5 – 3cm. Toàn cơ thể phủ lông màu xám rất ngắn.

Xén tóc đẻ trứng rải rác trong các vết nứt, vết thương quanh thân cây. Trứng dạng tròn, màu trắng. Sau 2-3 ngày trứng sẽ nở thành ấu trùng.

Ấu trùng dạng không chân, đầu nhỏ, cơ thể dài, màu trắng sữa. Ấu trùng có thể sống rất lâu, khoảng 7-8 tháng ngay trong thân cây. Lúc mới nở, ấu trùng rất yếu ớt nhưng khoảng một tuần sau trở nên cứng cáp, linh động. Đây cũng là lúc ấu trùng (sâu) bắt đầu tấn công thân cây.

Sâu đào đường hầm xuyên qua lớp vỏ cứng của thân cây để tìm lớp mô mềm phía dưới vỏ cây. Đây là nguồn thức ăn chính của sâu.

Sâu đục rất nhiều đường trong quá trình phát triển. Đường đục sẽ lớn dần theo tuổi của ấu trùng. Trường hợp có nhiều ấu trùng gây hại trên cùng một cây thì cây nhanh chóng suy kiệt.

xoài bị sâu đục thân

Đặc điểm phát triển của sâu đục thân trên cây xoài

3. Cách cứu cây xoài bị sâu đục thân hiệu quả

Khi phát hiện lỗ đục, bà con nên áp dụng kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả dùng vật sắc, nhọn, nhỏ gọn (dao, tuốc nơ vít…) khoét ngay lỗ đục. Sử dụng dây kẽm cứng, dây thắng xe đạp… soi dọc theo đường đục.

+ Cách 1: Dùng bông gòn thấm thuốc trừ sâu nhét sâu vào lỗ đục và dùng đất sét trám kín thân cây từ chảng 3 trở xuống (hoặc từ mặt đất lên 3 mét), phải trám dày miệng lỗ đục.

+ Cách 2: Dùng Lân cao năng  có tính thấm hút đa chiều, pha đặc quét hoặc dùng bơm tiêm trực tiếp vào vết thương miệng lỗ đục, trét đất sét. Đây là biện pháp khá đặc biệt được khuyến cáo sử dụng ở nhiều nước trên thế giới, bởi Lân cao năng vừa có tính phòng trừ các loại sâu đục thân, nấm bệnh, lại vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây.

+ Cách 3: Pha thuốc trừ sâu dạng đậm đặc, phun 2 lần cách nhau 7 ngày, phun ướt đều vỏ thân cây từ mặt đất lên cao 2 – 3m (tùy tuổi cây, chiều cao cây).

+ Cách 4: Rải thuốc trừ sâu dạng hạt vào trong đường đục, trám đất sét.

Trong quá trình tìm, phá lỗ đục, soi đường đục sẽ tạo ra nhiều vết thương cơ giới nên quét thuốc gốc đồng (VD ĐỒNG ĐỎ) để phòng bệnh tấn công.

cứu cây xoài bị sâu đục thân

Cách cứu cây xoài bị sâu đục thân hiệu quả

4. Các loại thuốc trị sâu đục thân cây xoài

Các loại thuốc trừ sâu sử dụng phải có tính lưu dẫn, xông hơi mạnh như: Padan 50SP, Mappy 48EC, Basudin 50ND, Marshal 200SC, Pyrinex 20EC, Pegasus 500SC… Những dạng thuốc rải: Basudin 10H, Furadan 3H, Regent 800WG… có thể được sử dụng để cứu cây xoài bị sâu đục thân.

Diện tích trồng cây xoài thường rất lớn phải tốn nhiều chi phí thuê nhân công; tốn nhiều thời gian và chi phí chưa kể đến những địa hình nguy hiểm để phun thuốc. Đồng thời, phải sử dụng lượng nước và thuốc bảo vệ thực vật khá nhiều. Nhưng kết quả nhận được là tốc độ phun chậm; không đều, dễ bốc hơi, khó thẩm thấu; trực tiếp tiếp xúc với hóa chất nguy hiểm; lượng thuốc trừ sâu ngấm xuống đất trong thời gian dễ gây ô nhiễm môi trường đất, nước. Nhằm giảm chi phí thuê người, thay vì thuê 10 người chỉ cần chi phí một nữa đã hoàn thành công việc với hiệu suất cao. 

cách chữa cây xoài bị sâu đục thân

Các loại thuốc trị sâu đục thân cây xoài

Máy bay phun thuốc sử dụng công nghệ phun ly tâm với kích thước hạt phun cực mịn từ 60 – 400µm; giúp thẩm thấu mọi ngóc ngách của cây ăn quả. Ngoài ra, bà con không tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại; độ rộng tán phun phủ lớn, giúp tăng hiệu suất và kiểm soát kích thước hạt phun.

Bằng công nghệ định vị thế hệ mới, khảo sát và vẽ bản đồ tự động bằng công nghệ AI hiện đại chính xác từng centimet, tự động né tránh chướng ngại vật và hoạt động tự động trên mọi địa hình, nhất là trên cây xoài.

Việc áp dụng máy bay phun thuốc trị sâu đục thân cây xoài mang lại hiệu quả giá trị kinh tế rất lớn. Nếu bà con có nhu cầu mua máy bay phun thuốc, vui lòng liên hệ với Công ty DigiDrone để được tư vấn tận tình nhất.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidroneofficial/
  • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI