messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Phòng Trừ Các Loại Sâu Bệnh Trên Cây Xoài Thường Gặp Nhất

Sâu bệnh trên cây xoài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và năng suất của cả vườn cây. Mời bà con tìm hiểu chi tiết các loại sâu bệnh hại xoài.

Sâu bệnh hại xoài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và năng suất của cả vườn cây. Đây cũng là điều trăn trở của rất nhiều bà con nông dân. Mời bà con tìm hiểu chi tiết các loại sâu bệnh trên cây xoài và các kỹ thuật phòng trừ bệnh trên cây xoài hiệu quả nhất trong bài viết sau.

1. Có các loại sâu bệnh trên cây xoài nào?

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây xoài, việc phòng trừ sâu bệnh hại là vô cùng cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu một số loại sâu bệnh trên cây xoài thường gặp sau đây:

1.1 Rầy bông xoài (Idioscopus spp.)

Đây là loài gây hại rất nghiêm trọng trên xoài ảnh hưởng nhiều đến khả năng đậu trái, cả rầy trưởng thành và rầy non đều gây hại trên hoa, đọt non và lá non. Rầy bông xoài chích hút làm lá không phát triển được, lá bị cong, rìa lá khô, trên hoa làm cho phát hoa bi khô và rụng.

Đối với trái sau khi thụ phấn không phát triển và rụng. Khi chích hút rầy còn tiết ra mật đường làm cho nấm bồ hóng phát triển mạnh gây đen bông và trái. Khi vườn xoài có rầy hiện diện, sẽ nghe những tiếng động nhỏ do rầy di chuyển nên rất dễ dàng phát hiện.

1.2 Sâu đục trái (Noorda albizonalis)

Sâu đục trái xoài có thể gây hại ở mọi giai đoạn phát triển của trái, sâu non đục vào trái vị trí thường ở cuối trái phát triển bên trong ăn phá, làm trái bị thối và rụng. Trái bị sâu đục vào có vết nứt và thối nên có thể dễ dàng phát hiện loài sâu bệnh trên cây xoài này.

1.3 Bọ cắt lá (Deporaus marginatus)

Bọ cắt lá thường gây hại nặng trong vườn ươm cây con. Trưởng thành đẻ trứng trên bìa lá non vào đêm và sau đó cắt ngang lá, sáng sớm có thể quan sát nhiều lá non bị cắt rải rác dưới đất. Lá non của cây con bị thiệt hại, ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của cây, kéo dài giai đoạn cây trong vườn ương. Bọ cắt lá xoài còn gây hại trên vườn sản xuất và cũng chủ yếu giai đoạn cây ra đọt non. Đặc biệt gây hại mạnh trong các tháng mùa khô.

1.4 Rệp sáp (Pseudoccoccus sp.)

Có nhiều loài rệp sáp gây bệnh trên xoài nhưng quan trọng là loài gây hại trên trái vì nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất cũng như vẻ đẹp của trái ảnh hưởng đến giá bán.

1.5 Ruồi đục trái (Bactrocera spp.)

Loài ruồi này gồm nhiều loài phân bố chủ yếu ở vùng Đông Nam á gây hại quan trọng trên nhiều loại cây khác nhau như xoài, mận, ổi, nhãn, chôm chôm… Ruồi đẻ trứng vào vỏ trái sắp chín, ấu trùng nở ra đục vào trong ăn phá làm cho trái bị rụng, nơi bị hại có vết thâm khi ấn nhẹ vào dịch nước sẽ rỉ ra (3 ngày sau khi ruồi đẻ trứng). Ruồi đục trái xoài còn là đối tượng kiểm dịch thực vật ở một số nước như Mỹ, Úc, Nhật.

1.6 Sâu đục cành non: Alcicodes sp.

Đây là loại sâu bệnh trên cây xoài gây hại rất phổ biến. Sâu trưởng thành đẻ trứng trên đọt non xoài, trứng được đẻ sâu vào trong cành thành từng hàng 2-5 trứng, sâu non nở ra ăn dần xuống phía dưới làm cành bị chết khô, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sinh trưởng của cây.

bệnh trên cây xoài

Có các loại sâu bệnh trên cây xoài nào?

2. Dấu hiệu nhận biết các loại sâu bệnh trên cây xoài

Sau đây là một số loại sâu bệnh trên cây xoài bà con có thể gặp phải:

2.1 Rầy bông xoài

Rầy chích hút làm lá không phát triển được, lá bị cong, rìa lá khô, trên hoa làm cho phát hoa bi khô và rụng.

2.2 Sâu đục trái

Trái bị sâu đục vào có vết nứt và thối, rụng trái nên có thể dễ dàng phát hiện

2.3 Bọ cắt lá

Bọ trưởng thành đẻ trứng trên bìa lá non vào đêm và sau đó cắt ngang lá, sáng sớm có thể quan sát nhiều lá non bị cắt rải rác dưới đất.

2.4 Rệp sáp

Rệp sáp gây hại bằng cách chích hút nhựa các bộ phận non của cây như lá non, đọt non, bông, cuống trái non và ngay cả trên những trái già, làm cho cây bị suy yếu, đọt non bị thui chột, bông có thể bị rụng hoặc không phát triển được.

Rệp chích hút nhựa trái, làm trái nhỏ, biến dạng và giảm giá trị thương phẩm của trái. Ngoài gây hại trực tiếp trong chất thải của rệp tạo điều kiện nấm bồ hóng phát triển làm cho trái chậm lớn, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây.

2.5 Ruồi đục trái

Ruồi đẻ trứng vào vỏ trái sắp chín, ấu trùng nở ra đục vào trong ăn phá làm cho trái bị rụng, nơi bị hại có vết thâm khi ấn nhẹ vào dịch nước sẽ rỉ ra.

2.6 Sâu đục cành non

Sâu trưởng thành đẻ sâu non nở ra ăn dần xuống phía dưới làm cành bị chết khô.

các loại sâu bệnh trên cây xoài

Dấu hiệu nhận biết các loại sâu bệnh trên cây xoài

Ngoài ra, còn có những bệnh thường gặp như:

Bệnh Bồ Hóng Trên Cây Xoài

Bệnh Phấn Trắng Trên Xoài

Bệnh Nấm Hồng Trên Cây Xoài

Bệnh Xì Mủ Cây Xoài

Bệnh Thán Thư Trên Xoài

3. Các biện pháp phòng trừ các loại sâu bệnh trên cây xoài hiệu quả

Một số biện pháp phòng trừ các loại sâu bệnh hại trên xoài hiệu quả như:

 • Sau thu hoạch tiến hành cắt tỉa cành xoài tạo điều kiện thông thoáng để hạn chế sự phát triển của rầy.
 • Dùng các loại thuốc diệt sâu bệnh phù hợp để phun khi cần thiết.
 • Thu lượm những trái bị hại đem tiêu hủy để loại bỏ nguồn sâu trong trái.
 • Sử dụng bao trái bao khi trái con nhỏ đường kính khoảng 3 – 4cm
 • Điều khiển cây ra đọt non đồng loạt
 • Thu dọn các lá bị hại trong vườn đem tiêu hủy.
 • Xử lý đất nếu bị sâu gây hại nặng trên vườn.
 • Tạo điều kiện thích hợp để các loài ong ký sinh và thiên địch như bọ rùa phát triển để hạn chế rệp sáp.
 • Thu lượm những trái bị ruồi gây hại đem xử lý để giết dòi còn trong trái
 • Điều khiển cây ra đọt non đồng loạt để dễ kiểm soát
 • Cắt và đem tiêu hủy cành bị chết để loại trừ nhộng.
 • Dùng vợt bắt vào sáng sớm
 • Phun thuốc trừ sâu khi cây ra đọt non bằng các loại thuốc trừ sâu bệnh

bệnh trên trái xoài

Các biện pháp phòng trừ các loại sâu bệnh trên cây xoài hiệu quả

4. Sử dụng máy bay phun thuốc nông nghiệp phòng trừ các loại sâu bệnh trên cây xoài hiệu quả

Bên cạnh việc sử dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây xoài như đề cập ở trên, bà con trồng xoài cần chủ động nâng cao hiệu quả phòng trừ bằng cách đầu tư trang thiết bị có hiệu suất cao. Có thể kể đến việc áp dụng máy bay nông nghiệp vào việc phun thuốc trừ sâu bệnh hại cây xoài.

Công tác phun thuốc bằng phương pháp sử dụng máy bay nông nghiệp là phương án giúp nâng cao hiệu quả phòng trừ sâu bệnh trên cây xoài. Với xu thế của nông nghiệp hiện nay, việc sử dụng máy bay nông nghiệp là giải pháp được nhiều bà con chú trọng đầu tư bởi những lợi ích vượt trội. Máy bay giúp bà con nông dân hạn chế được sự tiếp xúc với hóa chất, an toàn cho sức khỏe, tăng năng suất phun thuốc trên diện tích lớn.

Ngoài ra, sử dụng thành thạo có thể tối ưu được hiệu quả phun thuốc cao nhất, đồng thời, tiết kiệm được nước và nguyên liệu. Thời gian nhanh hơn cũng là một yếu tố quan trọng trong việc phun thuốc, là giải pháp tiết kiệm hiệu quả cho nhà nông.

Chỉ cần từ 8 - 10 phút là máy bay có thể phun thuốc trên một diện tích 01 hecta cây trồng. Trong khi đó, với diện tích như trên việc phun thủ công mất khoảng 3 - 4 giờ. Hiệu suất làm việc của máy bay nông nghiệp tương đương với hàng chục người. Góp phần tiết kiệm chi phí nhân công tối ưu. 

bệnh trên xoài

Sử dụng máy bay phun thuốc nông nghiệp phòng trừ các loại sâu bệnh trên cây xoài hiệu quả

Tóm lại với các tính năng hữu ích này, máy bay nông nghiệp vừa là giải pháp nâng cao hiệu quả phòng trừ các loại sâu bệnh trên cây xoài, vừa giúp bà con nông dân tiết kiệm được chi phí sản xuất mà vẫn đảm bảo thu lại lợi nhuận cao nhất. Bà con có thể liên hệ ngay đến công ty Digidrone là đơn vị chuyên phân phối các dòng sản phẩm máy bay nông nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidroneofficial/
 • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI