messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Hướng Dẫn Cắt Tỉa Cành, Tạo Tán Cây Xoài Đúng Kỹ Thuật

Tỉa cành xoài là một bước quan trọng giúp cho cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Dưới đây là cách cắt tỉa cây xoài đúng kỹ thuật bạn nên tham khảo. 

Để giúp cho cây xoài có thể đạt được năng suất cao thì bạn cần có cho mình cách chăm sóc đúng kỹ thuật. Việc cắt tỉa cành xoài cũng là một trong những bước vô cùng quan trọng giúp cho cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện tỉa cành xoài đúng cách, hãy cùng tham khảo nhé!

1. Thời điểm tỉa cành xoài thích hợp 

Tỉa cành tạo tán cho cây xoài trong thời gian nào là thích hợp nhất là điều mà rất nhiều bà con nông dân hiện nay vô cùng quan tâm. Bởi, khi muốn thực hiện tỉa cành xoài, không phải lúc nào thích tỉa, cắt là thực hiện được. Khi thực hiện cắt tỉa cây xoài, bạn hãy thực hiện theo khoảng thời gian dưới đây.

tỉa cành xoài

Thời điểm nên thực hiện tỉa cành xoài

 • Khi trồng cây xoài được khoảng 3 tháng thì bạn hãy tiến hành quá trình cắt tỉa cành. Bạn hãy cắt tỉa cành chính sau trồng, những đầu cành cấp 1, 2. Sau khi cắt tỉa xong, đảm bảo tán có hình phễu, thông thoáng.
 • Hằng năm bạn cũng nên thực hiện cắt tỉa cành cây xoài. Lần đầu tiên thì hãy cắt bỏ những cành xoài không có khả năng đậu quả hay những cành tăm,... Lần thứ hai thì loại bỏ những cành khô, cành sâu bệnh, cành giao tán hay mọc vươn lên đỉnh tán,... Đây là cách tỉa cành tạo tán cho cây xoài được nhiều bà con trồng xoài áp dụng hiện nay.
 • Sau khoảng thời gian mà bạn thu hoạch trái xong khoảng tháng 4 đến tháng 5, lúc này hãy thực hiện cắt tỉa cành xoài. Hãy tiến hành cắt cành, tạo tán cho cây. Đặc biệt là chú ý loại bỏ đi những cành sâu bệnh, những cành xoài bị khuất bên trong tán lá.
 • Giai đoạn cắt tỉa xoài tiếp theo đó chính là vào tháng 8. Bạn hãy thực hiện cắt bỏ đi những cành có chồi vượt, cành xoài không đạt tiêu chuẩn.

2. Chuẩn bị dụng cụ cắt tỉa cành xoài 

Để giúp cho quá trình tỉa cành xoài diễn ra nhanh chóng, đảm bảo an toàn thì bạn cũng cần phải chuẩn bị dụng cụ cắt tỉa đầy đủ. Khi tỉa cành, bạn hãy sử dụng kéo cắt tỉa chuyên dụng là có thể dễ dàng cắt tỉa các cành của cây xoài. 

Xem thêm:

Hướng Dẫn Cách Chiết Cành Xoài Đúng Kỹ Thuật

Cách Ghép Cành Xoài Đơn Giản, Đúng Kỹ Thuật

3. Kỹ thuật cắt tỉa cành xoài chi tiết 

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn kỹ thuật cắt tỉa cành xoài đúng cách:

tỉa cành tạo tán cho cây xoài trong thời gian

Kỹ thuật cắt tỉa cành xoài đúng cách

3.1 Các bước thực hiện cắt tỉa cành xoài

Bạn hãy thực hiện theo ba bước chính dưới đây: 

 • Bước 1: Hãy thực hiện cắt bỏ các cành mọc thẳng đứng và cành mọc hơi xiên. Từ đó, tạo thành một lỗ trống ở giữa tán cây có đường kính bằng 1/5 đường kính tán cây.
 • Bước 2: Sau đó, hãy thực hiện cắt bỏ các cành lớn giao tán và cành mọc lòa xòa ở vị trí gần mặt đất.
 • Bước 3: Thực hiện cắt các cành nhỏ. Đây là những cành khô, cành sâu bệnh,...

3.2 Các mức độ cắt tỉa cành xoài

Trong kỹ thuật tạo tán cho cây xoài thì sẽ có các  mức độ tỉa cành cây xoài:

 • Mức độ nhẹ sẽ tạo lỗ trống giữa tán cây có đường kính bằng 1/10 đường kính tán. Lúc này, bạn chỉ cần cắt bỏ khoảng 30% số cành con.
 • Mức độ trung bình khi cây xoài đã được nghỉ ngơi trong khoảng 4 đến 5 tháng. Tại bước này, bạn có thể thực hiện cắt bỏ 100% các cành con cần phải cắt.
 • Mức độ nặng - thu tán: Khi cây xoài đã được nghỉ ngơi từ 8 đến 12 tháng. Tại bước thứ  2 thì bạn hãy thực hiện cắt đầu cành các cành lớn. Tại bước thứ ba thì hãy thực hiện cắt hết các cành con như cành khô, cành bị sâu bệnh. Sau đó, bạn cũng không nên nóng vội làm bông. Bởi, khu thực hiện cắt sâu, cành mới ra sẽ càng non. Nên khi sử dụng thuốc gốc, thì sẽ không ra bông cũng không ra lá.

4. Lưu ý khi tỉa cành cây xoài

cách cắt tỉa cành xoài

Một số lưu ý khi tỉa cành cây xoài

Khi thực hiện tỉa cành cây, bạn cũng nên lưu ý thêm những điều sau đây:

 • Chỉ nên thực hiện cắt tỉa những cành đang không có đọt lá non. Bởi, khi bước vào giai đoạn này thì sức sống của cành đã tập trung rất nhiều ở phần non. Nếu cắt bỏ thì bạn cũng đang loại bỏ phần lớn sức sống của cây.
 • Không nên thực hiện cắt tỉa cành quá thường xuyên. Nên thực hiện định kỳ. 
 • Sau khi cắt tỉa cành cây xong, bạn cũng nên bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây. Như thế, sẽ tạo điều kiện để cây có thể phát triển những cành mới, gia tăng khả năng phát triển cây khỏe mạnh, ít sâu bệnh.
 • Bạn nên thực hiện vệ sinh các dụng cụ cắt tỉa cành cây. Điều này, sẽ đảm bảo được cây sẽ hạn chế sâu bệnh hại, nấm gây bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây xoài. 
 • Chỉ nên cắt tỉa những cành cần thiết, những cành khô, cành bị sâu bệnh. 

Trên đây, Digidrone đã chia sẻ đến bạn kỹ thuật cắt tỉa cành xoài đúng cách, đúng kỹ thuật. Hãy tham khảo ngay các bước thực hiện trên để đảm bảo cây xoài của mình như sử dụng máy bay nông nghiệp có thể phát triển khoẻ mạnh nhất. 

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidroneofficial/
 • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI