messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Hướng Dẫn Cách Chiết Cành Cây Xoài Đúng Kỹ Thuật

Cách chiết cành cây xoài như thế nào đúng cách? Là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin chi tiết dưới đây. 

Xoài là một trong những giống cây ăn trái được trồng khá nhiều ở Việt Nam. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp trồng xoài khác nhau, tuy nhiên trồng xoài bằng cách chiết cành vẫn được áp dụng khá nhiều. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chiết cành xoài đúng kỹ thuật, bạn có thể tham khảo. 

1. Chuẩn bị dụng cụ chiết cành xoài 

cách chiết cây xoài

Bạn cần chuẩn bị các dụng cụ để chiết cành xoài

Để giúp cho quá trình chiết cành xoài diễn ra nhanh chóng, hiệu quả nhất thì bạn cần phải chuẩn bị dụng cụ đầy đủ. Những dụ cụ phục vụ cho công việc chiết cành cây xoài của bạn bao gồm dao sắc, kéo, cưa. Ngoài ra, bạn cũng cần phải chuẩn bị thêm đất bó cây, ni lông bó cây, dây lạt hoặc dù,..

Khi chuẩn bị dụng cụ chiết cành xoài bạn cũng nên chú ý vệ sinh những dụng cụ này thật sạch sẽ. Như thế, sẽ hạn chế được tình trạng sâu bệnh, nhiễm độc từ những dụng cụ chưa được làm sạch. 

2. Quy trình chiết cành cây xoài 

Cách chiết cành cây xoài như thế nào hiệu quả, đúng kỹ thuật? Không riêng gì bạn mà rất nhiều người hiện nay cũng đặc biệt quan tâm. Dưới đây là cách thức thực hiện, bạn có thể tham khảo.

2.1 Lựa chọn thời điểm chiết cành xoài

Khi thực hiện chiết cây xoài, không phải lúc nào bạn thích chiết được là chiết mà cần phải lựa chọn thời điểm phù hợp để chiết cành. Lời khuyên đó chính là khi cây bắt đầu một mùa phát triển mới. Không những vậy, vào thời điểm này bạn cũng sẽ dễ dàng hơn để loại bỏ cây chúng có lớp nhựa bên dưới. Ngoài ra, cũng rất thích hợp giúp cho cây tạo rễ.

Thời điểm khi mà cây bắt đầu có các chồi chuyển xanh màu xanh, đặc biệt là vào mùa xuân sẽ vô cùng phù hợp. Lúc này, thời tiết cũng khá ấm áp, tạo môi trường tốt để cây xoài có thể phát triển mạnh. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý không nên chiết vào mùa đông. Như thế, sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của cây. Rất có thể cây sẽ khó phát triển tốt, thậm chí là chết do quá lạnh.

chiết cành xoài

Lựa chọn thời điểm chiết cành xoài phù hợp

2.2 Tiến hành chọn cây và cành chiết

Mỗi một giống xoài sẽ sở hữu các đặc tính khác nhau. Khi chiết cành xoài, bạn nên ưu tiên chọn những loại phù hợp với điều kiện nơi bạn đang sinh sống. Cách chọn cây và cành chiết như sau: 

 • Khi chọn cây xoài đã già, thì hãy chọn chiết những cành còn trẻ. 
 • Tuyệt đối không được chiết cành cây xoài khi nó đang trong giai đoạn cây đang ra hoa kết trái. Nếu không, nó sẽ ảnh hưởng đến năng suất ra quả, tỷ lệ chiết thành công cũng giảm đi.
 • Nên thực hiện chiết các cành xoài với đường kính khoảng từ 1 cm tới 1.5 cm. Đồng thời, những cành xoài này đã được ít nhất một năm tuổi. 
 • Thực hiện cắt tỉa cành cũng như thông thoáng khu vực cành chiết bằng cách dùng kéo hoặc cưa tỉa bớt cành yếu, cành già. Như thế, sẽ tạo được độ thông thoáng giúp cho cành chiết có thể phát triển được tốt hơn.

Xem thêm:

Cách Ghép Cành Xoài Đơn Giản, Đúng Kỹ Thuật

Hướng Dẫn Cắt Tỉa Cành Xoài Đúng Kỹ Thuật

2.3 Tiến hành khoanh và lột vỏ

cách chiết cành cây xoài

Thực hiện khoanh, lột vỏ xoài đúng thao tác

Cách chiết cành cây xoài không quá khó nếu như bạn thực hiện đúng với các thao tác đã hướng dẫn. Dưới đây là kỹ thuật chiết cành xoài khoanh và lột vỏ cành xoài bạn có thể tham khảo.

 • Thông thường, cây xoài khi vào mùa xuân sẽ rất dễ lột vỏ. Bạn hãy sử dụng dao sắc rạch hai đường quanh. Khoảng cách của nó sẽ dài khoảng 2cm. 
 • Thực hiện cắt vuông góc qua vỏ cây giữa hai vết cắt.
 • Tiếp đó, bạn hãy bóc vỏ giữa hai vết cắt.

Quá trình này sẽ có tác dụng làm gián đoạn dòng chảy của nước và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý là cần phải đảm bảo vết cắt thật sắc và gọn gàng. Bởi, đó chính là vị trí ra rễ mới.

2.4 Thực hiện bọc đất

Khi bọc đất, bạn nên ưu tiên lựa chọn đất thịt giàu dinh dưỡng, tơi xốp. Ngoài ra, cũng có thể trộn thêm ít rơm băm nhỏ hoặc một chút phân chuồng. Tiếp đó, hãy làm ướt đất bằng nước đến và tạo thành bầu cỡ bằng nắm tay.

chiết cây xoài

Bọc đất và buộc cố định bằng ni lông

2.5 Bọc giấy bóng và buộc cố định

Bạn hãy bọc đất quanh vị trí bóc vỏ bằng ni lông. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng túi ni lông có màu trong để dễ dàng quan sát. Tiếp đó, hãy thực hiện buộc chặt hai đầu bằng lạt hoặc dây dù. Sau đó, chỉ cần đợi khoảng 2 tới 3 tháng là cây sẽ ra rễ.

3. Lưu ý khi thực hiện chiết cây xoài

Ngoài việc tìm hiểu cách chiết cành xoài như thế nào thì bạn cũng nên lưu ý thêm những điều dưới đây:

 • Bạn hãy chú ý và chăm sóc đến cây xoài giống. Hãy đảm bảo rằng, cây xoài được chọn chiết khoẻ mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt.
 • Hãy tưới nước thật ẩm cho vườn ươm từ ngày hôm trước. Ngoài ra, cũng nên trộn thêm phân để dưỡng cho cây con phát triển.
 • Sau 3 đến 4 tháng thì bạn có thể đem ra ngoài vườn trồng cây.

Trên đây, DigiDrone đã hướng dẫn bạn cách chiết cành cây xoài. Hãy tham khảo ngay các bước thực hiện trên để có thể có được cho mình cành xoài chiết tốt, phát triển khoẻ mạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại máy bay nông nghiệp khác hỗ trợ cho quá trình trồng xoài. 

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidroneofficial/
 • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI