messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Phòng Ngừa Rệp Sáp Hại Xoài Hiệu Quả, Nhanh Chóng 

Rệp sáp hại xoài nếu như không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ gây hại nghiêm trọng cho cây. Vậy cách phòng ngừa căn bệnh này như thế nào?

Không riêng gì bạn mà nhiều bà con nông dân hiện nay trồng xoài vô cùng đau đầu với căn bệnh rệp sáp hại xoài. Một khi mắc bệnh sẽ khiến cho cây xoài phát triển kém, năng suất bị sụt giảm nghiêm trọng. Vậy cách phòng trừ căn bệnh này như thế nào hiệu quả, nhanh chóng nhất. Nếu bạn quan tâm về vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây. 

1. Những đặc điểm nổi bật của rệp sáp hại xoài 

Rệp sáp có hai loài Pseudoccoccus sp và Planococcus sp. Một khi mà rệp sáp xuất hiện trên cây xoài thì cả rệp sáp trưởng thành và ấu trùng đều có thể chích hút nhựa trên hoa và quả của cây. Không những thế, nó còn gây hại trực tiếp bằng cách chích hút nhựa. 

rệp sáp hại xoài

Đặc điểm của bệnh rệp sáp làm hại cây xoài

Ngoài ra, nó còn tiết ra mật ngọt làm bồ hóng để làm nơi rệp sáp phát triển, sinh sống. Một khi mà quả xoài bị nhiễm bệnh nặng thì nó có thể ngừng phát triển. Không những thế, quả cũng sẽ bị chay sượng, ăn không ngon và rụng quả làm giảm thiểu năng suất cây trồng. 

Đặc điểm nổi bật của rệp sáp hại xoài như sau:

  • Rệp sáp có kích thước rất bé. Kích thước của chúng như hạt bụi, có hình bầu dục hoặc hình tròn. Không những thế, khi nhìn rệp sáp thì thấy nó gần như bất động.
  • Trứng của rệp sáp hại xoài rất nhỏ. Trứng có màu vàng nằm dưới bệnh con cái.
  • Những con rệp non có màu vàng nâu. Khi mà chúng đã phát triển được đến 2 tuổi, lúc này những con rệp non tiết sáp trắng phủ quanh cơ thể. Đồng thời, nó cũng sẽ không di chuyển.
  • Thời gian phát triển rệp sáp khá nhanh. Đặc biệt là vào mùa nắng nóng, thì chúng phát triển vô cùng mạnh mẽ. Bạn cần nắm bắt thời điểm phát triển bệnh để có những cách phòng trừ hiệu quả nhất. 

Xem thêm:

Ruồi Đục Trái Xoài | Cách Nhận Biết Và Phòng Trừ Hiệu Quả

Biện Pháp Phòng Trừ Rầy Xanh Hại Xoài Dài Hiệu Quả Nhất

2. Nhận biết các triệu chứng của rệp sáp hại xoài 

rệp sáp trên cây xoài phá hoại chủ yếu ở

Triệu chứng của bệnh rệp sáp 

Rệp sáp trên cây xoài phát triển chủ yếu ở đâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Những con rệp sáp làm hại cây xoài thường sẽ chích hút nhựa các bộ phận non của cây. Những bộ phận này thường là lá non, đọt non, bông, cuống trái non. Không những thế, ngay cả trên những trái xoài già thì chúng cũng có thể sinh trưởng, đẻ trứng. 

Một khi mà cây xoài của bạn mắc phải căn bệnh này thì sẽ khiến cho cây  bị suy yếu, đọt non bị thui chột. Ngoài ra, bông có thể bị rụng, không phát triển được. Không những vậy, khi mà rệp sáp phát triển trên cây thì sẽ khiến cho trái xoài bị nhỏ đi, thậm chí là bị biến dạng. Từ đó, sẽ khiến cho trái xoài không được đẹp mã và làm giảm giá trị thương phẩm của trái, năng suất cây trồng cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. 

Không chỉ dừng lại ở đó, một khi mà rệp sáp phát triển trên cây, nó không chỉ gây hại trực tiếp cho cây. Mà trong quá trình phát triển, trong chất thải của rệp sẽ tạo điều kiện cho bệnh bồ hóng trên cây xoài phát triển. Điều này, cũng sẽ làm cho trái xoài chậm lớn hơn. Đặc biệt là ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây khiến cho cây phát triển không được tốt. 

Xem thêm: Phòng Trừ Các Loại Sâu Bệnh Trên Cây Xoài Thường Gặp Nhất

3. Biện pháp phòng trừ rệp sáp hại xoài hiệu quả 

Một khi mà cây bị rệp sáp tấn công, nó sẽ mang đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Thế nên, bạn cần phải có những biện pháp phòng trừ căn bệnh này nhanh chóng, đạt hiệu quả cao. Dưới đây là những biện pháp bạn nên áp dụng ngay. 

rệp sáp trên cây xoài phá hoại chủ yếu ở

Biện pháp phòng trừ căn bệnh rệp sáp hại xoài hiệu quả

3.1 Biện pháp canh tác

Bạn nên chú ý đến biện pháp canh tác của mình hiệu quả hơn. Khi trồng xoài, không nên trồng cây với mật độ quá nhiều. Không những vậy, bạn cũng nên kiểm tra vườn xoài thường xuyên, thực hiện cắt tỉa cũng như thực hiện tiêu hủy cành lá bị hại. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý dọn sạch cỏ rác, lá cây mục. Khi thấy trên cây có rệp sáp thì có thể sử dụng máy bơm nước có áp suất mạnh tia xịt nước trực tiếp vào chỗ có rệp để nó trôi bớt đi.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cắt Tỉa Cành Cây Xoài Đúng Kỹ Thuật

3.2 Biện pháp sinh học

Nếu như muốn phòng trừ căn bệnh rệp sáp làm hại cây xoài thì bạn cũng có thể sử dụng biện pháp sinh học. Hãy sử dụng những loài thiên địch như bọ rùa và ong ký sinh để phòng ngừa bệnh. 

3.3 Biện pháp hóa học

Bạn hãy thực hiện kiểm tra vườn xoài thường xuyên để phát hiện ra bệnh. Từ đó, sẽ có biện pháp xử lý và phun thuốc diệt trừ rệp sáp kịp thời. Bạn có thể ưu tiên sử dụng các loại thuốc trừ sâu như:  Asmai 100WP, Tasieu 1.9EC, Mã lục 250WP… để giúp phòng trừ căn bệnh này hiệu quả hơn. 

Trong quá trình phun thuốc phòng trừ bệnh rệp sáp, bà con nông dân có thể sử dụng máy bay phun thuốc. Với sự hỗ trợ của chiếc máy bay nông nghiệp này, việc phun thuốc của bạn sẽ diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn rất nhiều. Bạn sẽ phun thuốc đúng liều lượng, không bỏ sót cây xoài nào.

Trên đây là những thông tin về căn bệnh rệp sáp hại xoài. Đồng thời, DigiDrone cũng chia sẻ đến bạn cách phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả nhất. Bạn hãy áp dụng ngay để giúp cho vườn xoài của mình phát triển tốt, gia tăng năng suất cây trồng nhé. Nếu cần tư vấn thêm về phương pháp sử dụng máy bay xịt thuốc, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau nhé!

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidroneofficial/
  • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI