messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh Cháy Lá Sầu Siêng, Nguyên Nhân Và Cách Phòng Ngừa

Bệnh cháy lá sầu riêng xuất hiện nhiều vào mùa mưa hoặc khi có nhiều sương mù và nhiệt độ môi trường của vườn thấp, thoát nước kém, bệnh gây hại nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Cùng DigiDrone Việt Nam tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng và các biện pháp phòng trừ hiệu quả bệnh cháy lá cây sầu riêng trong bài viết sau.

1. Nguyên nhân gây bệnh cháy lá sầu riêng

Bệnh cháy lá sầu riêng do nấm Rhizoctonia Solani gây ra. Là một trong những bệnh thường gặp trên các vườn sầu riêng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng và phát triển của sầu riêng. Nấm bệnh thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa hoặc khi có nhiều sương mù và nhiệt độ môi trường trong vườn sầu riêng thấp (28oC), thoát nước kém. Vườn cây ẩm thấp, rậm rạp, không cắt tỉa cành thường xuyên chính là điều kiện để nấm phát sinh mạnh mẽ trên diện rộng.

Nguyên nhân gây bệnh cháy lá sầu riêng là gì?

Bệnh cháy lá cây sầu riêng thường xuất hiện trong các vườn ít được chăm sóc, hoặc chăm sóc không đúng cách (bón phân không cân đối, dư đạm, thiếu các chất dinh dưỡng trung vi lượng khác).

Bệnh cũng thường gặp tại các vườn đất xuất, ít chất hữu cơ, không được cải tạo và phòng trừ nấm bệnh thường xuyên.

2. Bệnh cháy lá cây sầu riêng có triệu chứng như thế nào?

Để phòng trừ bệnh hiệu quả, hạn chế những tác hại do bệnh gây ra, bà con cần nắm được các triệu chứng của bệnh cháy lá trên cây sầu riêng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

Bệnh cháy lá cây sầu riêng gây hại ở trên cả lá già và lá non, triệu chứng ban đầu là những đốm nhỏ, sũng nước sau đó liên kết lại thành mảng bất dạng nhũn nước hay phỏng nước sôi trên lá.

Bệnh cháy lá sầu riêng thường xuất hiện tập trung từng cụm trên vườn ươm, sau đó lây lan ra trên diện rộng. Các lá bị bệnh có thể kết dính lại do sự mọc lan của sợi nấm, đôi khi thấy những hạch nấm màu nâu dạng tròn hay dẹp nhỏ, vì vậy khi chúng dính lại với nhau nhưng không rụng. Bệnh có thể gây hại trên thân non làm khô chết phần ngọn phía trên và sau đó có màu trắng xám.

Xem thêm: Các bệnh thường gặp trên cây sầu riêng

3. Biện pháp phòng trừ bệnh cháy lá sầu riêng

Để phòng trừ bệnh cháy lá trên cây sầu riêng, bà con cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

Biện pháp phòng trừ bệnh cháy lá sầu riêng

 • Trong vườn ươm, trồng cây với mật độ vừa phải và không tưới quá nhiều nước.

 • Không đặt cây sầu riêng con dưới tán sầu riêng lớn.

 • Bà con cần tạo vườn cây thông thoáng. Tỉa bớt các cành của cây con gần mặt đất, không ủ gốc vào mùa mưa.

 • Vệ sinh vườn sạch sẽ, thu dọn và xử lý các phần cây lá bị nhiễm bệnh.

 • Cải tạo và phòng trừ nấm bệnh trong đất thường xuyên.

 • Bà con cần thăm vườn thường xuyên nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng giải quyết kịp thời.

 • Cách trị sầu riêng bị cháy lá hiệu quả đó là phun lá các loại thuốc bảo vệ thực vật như Benomyl, Monceren, Bonanza, Carbendazim, Topsin M,...

Xem thêm: Bệnh khô ngọn sầu riêng nguyên nhân & cách xữ lý bệnh

4. Phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng bị cháy lá bằng máy bay nông nghiệp

Cây sầu riêng có đặc điểm là thân cây cao, tán lá dày và rậm rạp, do vậy việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây bằng các phương pháp thủ công gặp nhiều khó khăn. Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái là giải pháp tốt nhất để xử lý sâu bệnh hại trên cây sầu riêng.

Phun thuốc bệnh cháy lá trên cây sầu riêng

Máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái là thiết bị bay điều khiển từ xa, được trang bị những tính năng thông minh, vận hành tự động, có công suất làm việc mạnh mẽ, thời gian phun chỉ 10 – 15 phút/ha giúp bà con dập dịch hại nhanh chóng, ngăn ngừa bệnh cháy lá sầu riêng, tiết kiệm 90% nước và 30% thuốc. Bên cạnh đó, sử dụng máy bay phun thuốc giúp nông dân hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại, an toàn cho sức khỏe, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Sử dụng máy bay phun thuốc cho cây sầu riêng là giải pháp hỗ trợ đắc lực cho các vùng chuyên canh trồng cây ăn trái nói chung hay cây sầu riêng nói riêng.

DigiDrone được biết đến là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp với nhiều công nghệ máy bay hiện đại như máy bay phun thuốc XAG P40, XAG P80, XAG V40. DigiDrone Việt Nam hiện nay triển khai mô hình máy bay phun thuốc cho cây sầu riêng ở nhiều địa phương và mang lại những hiệu quả rất tích cực và được bà con ưa chuộng.

Bà con có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidroneofficial/
 • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI