messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Các bệnh thường gặp trên cây sầu riêng

Tìm hiểu các bệnh thường gặp trên cây sầu riêng, nắm bắt được các triệu chứng nhận biết giúp bà con phát hiện sớm và thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời.

Sầu riêng là cây ăn quả lâu năm, cây mang lại giá trị kinh tế cao nên được trồng ở nhiều vùng của nước ta. Tuy nhiên đây cũng là loài cây khá nhạy cảm với môi trường, thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ bị sâu bệnh hại tấn công. Bài viết này, DigiDrone chia sẻ thông tin các bệnh thường gặp trên cây sầu riêng để bà con nắm được, từ đó biết chăm sóc và phòng trừ đúng cách, giúp cây sinh trưởng và phát triển thuận lợi.

Các bệnh thường gặp trên cây sầu riêng

Trên cây sầu riêng thường gặp những bệnh hại sau đây:

Bệnh thán thư trên cây sầu riêng

Đây là bệnh do nấm Collectotrichum gloeosporioides gây ra. Bệnh thán thư trên cây sầu riêng thường xuất hiện ở khoảng giữa tán lá trở xuống, thường xuất hiện ở lá già.

Triệu chứng mới đầu bà con có thể nhận biết đó là những vết tròn như nhũn nước, xuất hiện ở chóp hoặc rìa lá, theo thời gian vết bệnh lớn dần có tâm màu xám trắng, có nhiều vòng đồng tâm, trên vòng đồng tâm có những chấm nhỏ li ti màu đen. Viền vết bệnh có màu nâu đỏ, xung quanh vết bệnh có quầng vàng trắng, các lá sầu riêng bị nhiễm nặng thường rụng sớm.

Bệnh thối trái sầu riêng

Bệnh thối trái sầu riêng là một trong những bệnh hại thường gặp trên cây sầu riêng, bệnh do nấm Phytophthora palmivora gây ra. Nấm thường tấn công vào vết đục của loài sâu đục trái trước đó, dần dần chúng lây lan và phát tán ra khắp vườn.

Dấu hiệu nhận biết: Bệnh thường đi kèm hiện tượng lá vàng úa, sinh trưởng kém gây thối và rụng trái hàng loạt. Bệnh thường xuất hiện ở phía dưới đít trái. Đầu tiên chúng sẽ chỉ là một chấm nhỏ màu đen. Vết bệnh sau đó sẽ ngày một lớn dần chuyển sang màu xám và chúng sẽ ăn sâu vào phía trong thịt quả. Thịt quả sẽ bị nhũn ra và bạn có thể ngửi thấy mùi chua khó chịu.

Bệnh cháy lá trên sầu riêng

Bệnh cháy lá sầu riêng do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Dấu hiệu nhận biết ban đầu là những vết nhỏ, màu xanh đậm. Vùng bị bệnh trông như bị nhúng vào nước sôi, các vết bệnh lớn dần và liên kết lại thành hình dạng bất định. Các vết bệnh khô tạo thành mảng màu nâu sáng, viền màu nâu tối. Lá, cành gần mặt đất dễ bị nhiễm bệnh.

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng

Bệnh nứt thân xì mủ sầu riêng do nấm Phytopthora palmivora gây ra.

Dấu hiệu nhận biết: trên thân và cành cây sầu riêng xuất hiện các vết nứt ngắn hoặc dài, ở vết nứt này có nhựa chảy ra, vết bệnh ướt và nhựa có màu nâu. Vỏ thân và gỗ bên dưới bị chuyển sang màu hồng nhạt, có bớt tím, viền gợn sóng, bệnh lan dần vào bó mạch. Khi bà con cạo lớp vỏ bị bệnh ra thấy phần gỗ có màu nâu sẫm dọc theo thân, cành.

Cây bị nhiễm bệnh sẽ bị thối vỏ cây và không thể vận chuyển nước và chất dinh dưỡng lên trên, khiến cho cây không thể phát triển bình thường, cây còi cọc, kém phát triển, đề kháng yếu, rất dễ mắc các bệnh do nấm khuẩn khác. Trường hợp cây bị nặng sẽ chết.

Bệnh đốm rong trên cây sầu riêng

Bệnh đốm rong do tảo Cephaleuros virescenns gây ra.

Dấu hiệu nhận biết trên lá: bà con có thể quan sát thấy các vết bệnh là những đốm tròn khoảng 3-5mm, mọc hơi nhô lên bề mặt lá, trông như một lớp nhung mịn, có màu xanh xám hoặc màu đỏ nâu, khi vết bệnh cũ chuyển sang màu xám nâu

Dấu hiệu nhận biết trên thân, cành: Bệnh thường gây hại trên thân chính hoặc những cành già bên trong tán, bà con có thể nhận thấy vết bệnh đầu tiên là những chấm nhỏ màu xanh, có hình tròn hoặc hình bầu dục sau đó lớn dần thành từng mảng, vết bệnh có lớp tơ mịn màu xanh rêu, giữa vết bệnh có màu đỏ nâu. Bệnh tiến triển lan dần lên các nhánh trên, đôi khi lan lên cả trái.

Bệnh vàng lá trên cây sầu riêng

Bệnh do nấm Phythophthora và Fusarium gây ra. Cây bị bệnh lá bắt đầu ngả vàng sau đó rụng dần, khiến cây quang hợp kém, cây khó sinh trưởng và phát triển tốt.

Dấu hiệu nhận biết: Lúc bệnh còn nhẹ, cây ra đọt non chậm, hoặc không ra đọt so với cây bình thường, lá hơi bị vàng, chóp lá bị cháy. Khi bệnh đã tiến triển nặng, cả cây bị vàng lá và rụng nhiều, cây còi cọc, các nhánh non đầu cành bị rụng hết lá và khô chết. Ở phần rễ, khi bà con xới lớp đất mặt sẽ thấy phần rễ mền bị thối có màu nâu, vỏ rễ bị tuột ra. Bệnh nặng khiến cho rễ lớn bị thối đen và khô, mất khả năng hấp thụ nước và dinh dưỡng nuôi cây, cây trở nên còi cọc, rụng lá. Toàn bộ rễ cái bị chết khiến cho cả cây đều chết.

Các biện pháp phòng trừ bệnh hại trên cây sầu riêng

Để phòng trừ các bệnh thường gặp trên cây sầu riêng, bà con cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

  • Lựa chọn giống cây trồng khỏe mạnh, chống chịu sâu bệnh.

  • Chăm sóc cho cây trồng khỏe mạnh, cung cấp đủ nước và đầy đủ dinh dưỡng cho cây.

  • Cải tạo nền đất trồng thật tốt, tăng cường bón các loại phân hữu cơ hoai mục hay phân đã được ủ với nấm trichoderma. Ngoài ra nên tưới bổ sung các chủng vi sinh vật có lợi vào đất.

  • Cắt tỉa, tạo tán cho cây hợp lý, tránh để vườn rậm rạp, độ ẩm cao, thoát nước tốt cho vườn.

  • Giữ ẩm cho đất trong mùa khô bằng các loại cây cỏ dại hay các vật liệu hữu cơ.

  • Phun phòng nấm bệnh và côn trùng định kỳ.

  • Đối với vườn cây con cần che mát cho cây.

  • Kiểm tra thăm vườn thường xuyên để phát hiện sớm bệnh và xử lý kịp thời.

Phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng bằng máy bay không người lái

Hiện nay giải pháp sử dụng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng được bà con rất ưa chuộng nhờ các ưu điểm vượt trội như: tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, sử dụng ít nhân công, giải phóng sức lao động, an toàn cho sức khỏe do không phải tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật, giảm ô nhiễm môi trường, tăng năng suất và chất lượng quả khi thu hoạch.

 

Tại Việt Nam, DigiDrone là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc sâu không người lái với những dòng máy bay phun thuốc hiện đại nhất hiện nay như: XAG P40, XAG P80, XAG V40.

Để được tư vấn cụ thể, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo số hotline:  0968 66 88 99.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI