messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh xì mủ trên cây sầu riêng nguyên nhân là gì?

Bệnh xì mủ trên cây sầu riêng là một trong những bệnh hại thường gặp gây ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và phẩm chất trái. Vậy dấu hiệu nhận biết bệnh ra sao và cách xử lý như thế nào?

Sầu riêng là loại cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Tuy nhiên nó thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ bị sâu bệnh tấn công, một trong số những bệnh thường gặp nhất đó là bệnh xì mủ. Cùng DigiDrone tìm hiểu về bệnh xì mủ trên cây sầu riêng và cách phòng bệnh cũng như cách xử lý khi phát hiện bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh xì mủ trên cây sầu riêng

Bệnh xì mủ trên cây sầu riêng phát sinh từ nguồn bệnh Phytopthora đã có sẵn trong vườn, nguyên nhân do trồng sầu riêng trên nền đất cũ đã trồng các cây là ký chủ của nấm Phytophthora như là cây cao su, hồ tiêu, dừa…trước đó.

Nấm gây bệnh rất dễ dàng xâm nhập khi nhiệt độ thấp, có độ ẩm cao, mưa gió nhiều, khi mật độ cây trong vườn quá dày đặc, vườn sầu riêng trồng thấp, hệ thống thoát nước kém dẫn đến việc khi nước mưa chảy tràn lan từ vườn trên xuống thì sẽ tích tụ mầm bệnh vào đất. Khi cây sầu riêng bị ngập nước thì càng dễ tích tụ mầm bệnh.

Nếu như bà con không kiểm tra vườn thường xuyên và không phát hiện kịp thời thì bệnh sẽ tiến triển càng trầm trọng hơn và lây lan sang nhiều cây khác.

Dấu hiệu nhận biết bệnh xì mủ trên cây sầu riêng

Dấu hiệu nhận biết bệnh xì mủ trên cây sầu riêng như sau:

 • Trên lá: Khi lá bị nhiễm bệnh thì trên lá sẽ có những chấm đỏ màu nâu, sung nước và nó lan rộng rất nhanh nếu điều kiện trong không khí có độ ẩm cao, và nó sẽ trở thành những chấm tròn màu đen và rìa chuyển sang màu vàng nhạt.

 • Trên thân cành: Nếu trên thân cành xuất hiện vết nứt hoặc chảy nhựa thì bà con dùng dao cạo bỏ phần mô mặt bị chết phía trên, nếu thấy có màu nâu, thâm đen, hư hại thì đây chính là triệu chứng của bệnh nứt thân xì mủ.

 • Trên quả: triệu chứng là những đốm đen nhỏ sung nước và lan rộng rất nhanh. Khi đó nấm bệnh tạo thành một lớp màu trắng xám với nhiều bao tử bên trên bề mặt quả sầu riêng và có thể lây lan qua gió mưa.

Tác hại:

Bệnh xâm nhập bắt đầu từ cuốn lá, cành non khiến cho phần phía trên héo nhanh và chết dần. Khi cây mới bị nhiễm bệnh thì sẽ hình thành vết thối rồi sau đó vết thối lan rộng sâu và làm phần thịt quả hư. Triệu chứng trên vỏ khó phát hiện, đến khi có hiện tượng chảy nhựa thì lúc đó cây đã bị bệnh rồi.

Phòng trừ bệnh xì mủ trên cây sầu riêng như thế nào?

Để phòng trừ bệnh xì mủ trên cây sầu riêng, bà con cần thực hiện kết hợp các biện pháp sau:

 • Sử dụng giống sầu riêng sạch và có khả năng chống chịu sâu bệnh.

 • Trồng cây với mật độ vừa phải để vườn thông thoáng, hệ thống thoát nước tốt, tránh ngập úng.

 • Bà con nên làm luống theo hướng Đông Tây để mỗi cây sầu riêng có thể nhận được ánh nắng suốt ngày.

 • Không phủ kín gốc trong mùa mưa và cần có hệ thống thoát nước thật tốt.

 • Không tưới nước trực tiếp vào thân cây bằng hệ thống tưới nhỏ giọt, chỉ tưới nước vùng đất quanh tán cây để giữ cho gốc cây luôn được khô ráo.

 • Không đào hố để trồng, mà nên trồng trên luống, đắp cao gốc để đảm bảo gốc rễ được khô ráo sau mưa hay tưới. Nên quét vôi phần thân sát đất.

 • Bón phân cân đối và đầy đủ, không được dư đạm, không bón phân chuồng chưa qua xử lý.

 • Cắt những cành quét đất (sẽ bị xây xát khi có gió và dễ bị nhiễm bệnh), tỉa những cành sâu bệnh trong mùa mưa để vườn được thông thoáng.

 • Cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.

 • Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện cây bị bệnh nhằm xử lý kịp thời.

 • Phun vào các tán lá cây sầu riêng các sản phẩm Nano bạc đồng và Nano đồng oxyclorua với liều lượng 50cc Nano bạc đồng + 50cc Nano đồng oxyclorua /20 lít nước phun toàn cây. Đồng thời, cần phun phòng cho các cây lân cận gần cây bệnh để tránh bị lây lan.

Phun thuốc phòng trừ bệnh cho cây sầu riêng bằng máy bay không người lái

Hiện nay sử dụng máy bay không người lái phun thuốc cho cây sầu riêng là xu hướng hiện nay. Những ưu điểm vượt trội mà giải pháp này mang lại có thể kể đến như: tiết kiệm chi phí nhân công lao động, giá dịch vụ rẻ, tiết kiệm thời gian, phóng sức lao động, giảm ô nhiễm môi trường, an toàn cho sức khỏe do không phải tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật, tăng năng suất và chất lượng quả khi thu hoạch.

Hiện nay DigiDrone Việt Nam là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc sâu không người lái với những dòng máy bay phun thuốc hiện đại nhất như: XAG P40, XAG P80, XAG V40.

Để được tư vấn cụ thể, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo số hotline:  0968 66 88 99.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI