messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh cháy lá lúa: nguyên nhân & biện pháp phòng tránh

Ở thời kỳ cây lúa đứng cái, làm đòng và trổ bông thường bị bệnh cháy lá lúa gây hại nặng nhất. Để bảo vệ tốt mùa màng, bà con nông dân cần nhận biết bệnh sớm và thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời. Hãy cùng DigiDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân gây ra bệnh cháy lá lúa

Trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển, cây lúa thường xuyên phải đối mặt với các loại sâu bệnh hại lúa, trong đó có bệnh cháy lá lúa. Nguyên nhân gây ra bệnh hại là do vi khuẩn Xanthomonas Oryzae pv. Oryzae gây hại. Khi độ ẩm không khí cao, thời tiết âm u, mưa nhiều và vào những mùa mưa bão, chính là những điều kiện khiến bệnh phát sinh và gây hại nặng cho cây trồng. Bệnh cháy lá cây lúa phát triển mạnh và lan truyền nhanh trong điều kiện nhiệt độ 26 độ C –  30 độ C, độ ẩm trong không khí cao từ 90% trở lên.

Nếu như nhiệt độ không khí xuống thấp mà chóp lá vẫn bị khô và xoăn lại thì đây là do bệnh sinh lý, khi nhiệt độ tăng lên, cây lúa sẽ trở lại bình thường.

Triệu chứng của bệnh cháy lá cây lúa

Việc phát hiện triệu chứng bệnh cháy lá lúa sớm là điều vô cùng cần thiết để bà con có thể nhanh chóng thực hiện các biện pháp xử lý, ngăn ngừa những tác hại cho bệnh gây ra khiến năng suất lúa giảm khi thu hoạch. Dưới đây là những triệu chứng cụ thể của bệnh cháy lá trên cây lúa:

  • Vết bệnh hại phát triển ở hai bìa lá lúa, ban đầu bệnh xuất hiện từ chóp lá, sau đó lan dần xuống dưới ở hai bên bìa lá.
  • Vết bệnh ban đầu chỉ là những vết nhỏ trong suốt nằm ở giữa các gân lá, dần dần các vết bệnh lớn dần lên và chuyển sang màu vàng nâu.
  • Tại những chỗ lá lúa bị bệnh thường trở nên trắng mờ, bên trong có dịch vi khuẩn thường nhỏ giọt ra ngoài vào buổi sáng sớm, chiều tối và ban đêm. Sau đó lá sẽ bị khô và mất khả năng quang hợp.

Lúa bị bệnh cháy lá gây hại nặng vào thời kỳ cây trồng đứng cái, làm đòng và trổ bông. Khi cây lúa bị bệnh nặng sẽ xuất hiện những đường gợn sóng ở cả hai bìa lá. 

Cách phòng trị bệnh cháy lá cây lúa như thế nào?

Để có thể phòng trừ bệnh cháy lá lúa, bà con nông dân cần thực hiện kết hợp các biện pháp khác nhau như: Biện pháp canh tác, kỹ thuật bón phân, chăm sóc, biện pháp hóa học. Cụ thể, người nông dân cần thực hiện các biện pháp sau để phòng bệnh:

  • Sử dụng giống lúa khỏe, có khả năng chống chịu tốt và sạ thưa.
  • Trước khi trồng vụ mới thì bà con cần tiến hành cải tạo và vệ sinh sạch đồng ruộng để tránh mầm bị nhiễm khuẩn gây bệnh.
  • Bón phân cân đối dựa trên màu lá lúa, bà con chú ý giữ mực nước trong ruộng thích hợp từ 5 đến 10cm so với cây lúa.
  • Khi mới phát hiện bệnh, bà con nên rút nước trong ruộng ra rồi tiến hành rải vôi với liều lượng 10 – 20kg/1.000m2.
  • Bà con sử dụng thuốc đặc trị bệnh cháy lá cây lúa khi cần thiết, sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì. 

Bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để sớm phát hiện bệnh và xử lý kịp thời. 

Máy bay xịt thuốc là giải pháp phòng trừ sâu bệnh tốt nhất hiện nay

Xịt thuốc trừ sâu bệnh hại là công việc vô cùng vất vả và nó gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của những người trực tiếp thực hiện. Hơn nữa, nhân công trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay ngày càng thiếu hụt, khan hiếm do có sự chuyển đổi lao động sang các ngành nghề khác. Khi sâu bệnh gây hại cho cây trồng, việc tìm kiếm và thuê người xịt thuốc rất khó khăn. Để có thể giải quyết những vấn đề này, ngày nay đã có giải pháp là sử dụng máy bay xịt thuốc trừ sâu không người lái. 

Khi sử dụng máy bay xịt thuốc các loại cây trồng, người vận hành chỉ cần ngồi ở một vị trí cách xa ruộng để điều khiển máy bay thông qua một thiết bị điều khiển. Thay vì phải tốn hàng giờ đồng hồ lội ruộng xịt thuốc trừ sâu bằng phương pháp thủ công, giờ đây khi sử dụng máy bay xịt thuốc chỉ cần 10 phút là đã hoàn thành công việc phun thuốc trên một hecta, công suất cao gấp hơn 20 lần nhân công lao động bằng phương pháp thủ công, nhờ vậy mà tiết kiệm chi phí nhân công. Bên cạnh đó, máy bay xịt thuốc còn giúp tiết kiệm 90% lượng nước và 30% lượng thuốc, cùng khả năng phun đều, chính xác và không bị chồng lối, giẫm đạp lên lúa, an toàn cho sức khỏe của người nông dân và giảm ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, DigiDrone là địa chỉ bán máy bay phun thuốc chính hãng và uy tín nhất tại Việt Nam. Bà côn quan tâm đến sản phẩm vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI