messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh lúa von: Đặc điểm & cách phòng trừ hiệu quả

Có rất nhiều loại bệnh gây hại cho cây trồng, trong đó bệnh lúa von là loại bệnh rất thường gặp và gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng với người nông dân. bà con cần nắm được các dấu hiệu nhận biết cũng như cách phòng trừ bệnh hại để đảm bảo năng suất mùa màng.

Triệu chứng bệnh lúa von trên đồng ruộng

Bệnh lúa von là một trong các loại sâu bệnh hại lúa phổ biến và gây hại lớn ở nhiều địa phương trồng lúa trong nhiều năm gần đây. Tác nhân chính gây ra bệnh là nấm Fusarium moniliforme. Trong quá trình sinh trưởng của cây lúa, bệnh có thể xuất hiện và gây hại trên cây lúa từ giai đoạn mạ cho đến khi thu hoạch. Người nông dân có thể căn cứ vào các dấu hiệu sau đây để nhận biết bệnh hại lúa:

  • Cây lúa bị bệnh lúa von sẽ có triệu chứng là cây phát triển cao vọt, cong queo, lá bệnh sẽ chuyển màu xanh nhạt sau đó có màu vàng gạch cua, giòn rồi chết rất nhanh chóng. Ngoài ra, lóng cây bị bệnh phát triển dài ra, thường mọc nhiều rễ phụ ở đốt và có thể thấy lớp nấm trắng bao quanh thân cây lúa.
  • Hạt bị nhiễm bệnh thường lửng lép, vỏ hạt có màu xám. Quan sát có thể thấy lớp nấm trắng ở vỏ hạt lúa trong điều kiện ẩm ướt.
  • Trong điều kiện khô, trên đốt thân và vỏ hạt của cây bị bệnh sẽ có nhiều chấm nhỏ li ti màu xanh đen, đó là quả thể của loại nấm gây bệnh.

Đặc điểm phát sinh phát triển bệnh

Bệnh lúa von thường phát sinh vào những năm có thời tiết ấm áp, bệnh thích hợp phát triển trong điều kiện nhiệt độ từ 24 – 32 độ C, độ ẩm cao và ánh sáng yếu. Bệnh gây hại vào vụ mùa nặng hơn so với vụ chiêm xuân.

Loại nấm Fusarium moniliforme lây nhiễm vào phôi và tồn tại ở hạt. Bầu tử phân sinh và quả thể bầu ở vết bệnh thường theo mưa làm rơi xuống đất và nó tồn tại trong đất trở thành nguồn bệnh có thể gây hại trở lại trong vòng 4 – 6 tháng.

Các bộ phận của cây lúa nằm dưới mặt đất như gốc thân, rễ nên dễ bị nhiễm bệnh hơn so với các vị trí đốt thân và bẹ lá.

Cách phòng trừ bệnh lúa von 

Việc phòng trừ bệnh lúa von có vai trò rất quan trọng giúp hạn chế những tác hại do bệnh gây ra. Bà con cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và có biện pháp xử lý kịp thời.

Để phòng trừ bệnh, bà con nông dân cần thực hiện kết hợp các biện pháp dưới đây:

  • Xử lý hạt giống trước khi sạ: Việc xử lý lúa giống cũng có thể tiến hành bằng nước nóng 54 độ C trong vòng 15 – 20 phút. Hoặc xử lý hạt giống bằng thuốc hóa học như: Carbendazim, Thiram, Benlate – C (0.25 – 0.5 lít/ha), Rovral 50WP (0.1 – 0.2%),… các chất hóa học này đem lại hiệu quả cao trong việc diệt trừ nấm trên bề mặt vỏ hạt.
  • Không sử dụng hạt giống ở những vùng bị bệnh (thậm chí những hạt gần ruộng bị bệnh cũng có bào tử nấm dính trên bề mặt vỏ hạt), cần chú ý chọn giống sạch bệnh.
  • Sau khi bà con xử lý hạt giống, các biện pháp phòng bệnh khác như tránh đứt chồi mạ, tránh giật nát mạ và nhổ bỏ cây bệnh trong quá trình làm cỏ sục bùn.
  • Áp dụng biện pháp gieo cấy, chăm sóc và sử dụng phân bón cho lúa hợp lý. Bón phân cân đối, chăm sóc cho cây lúa sinh trưởng phát triển khỏe mạnh ngay từ giai đoạn đầu nhằm tăng cường sức đề kháng và hạn chế sâu bệnh hại.

Giải pháp xịt thuốc trừ bệnh hại bằng máy bay nông nghiệp không người lái

Tình trạng khan hiếm và thiếu hụt nhân công trong lĩnh vực nông nghiệp đã được giải quyết  nhờ giải pháp xịt thuốc phòng trừ bệnh hại bằng máy bay nông nghiệp không người lái. Nhờ sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu công nghiệp 2022 đã giúp bà con tiết kiệm chi phí thuê nhân công, tiết kiệm thời gian, giảm 90% lượng nước và 30% lượng thuốc, gia tăng năng suất. Đặc biệt, thay vì phải mang vác bình thuốc trên vai và phun xịt trực tiếp dưới đồng ruộng, giờ đây khi sử dụng máy bay nông nghiệp điều khiển từ xa bà con sẽ tránh được những tác hại của chất hóa học, bảo vệ sức khỏe và bảo vệ môi trường.

Hiện nay, DigiDrone Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp máy bay phun thuốc trừ sâu uy tín hàng đầu. Đến với DigiDrone, khách hàng sẽ được hỗ trợ và tư vấn cụ thể để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu và mong muốn của mình.

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI