messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh tiêm hạch lúa: Nguyên nhân & cách phòng bệnh

Ở bất cứ giai đoạn sinh trưởng và phát triển nào của cây trồng cũng có thể xuất hiện bệnh tiêm hạch lúa. Đặc biệt, bệnh này gây hại từ giai đoạn lúa có đồng trở đi gây ra thiệt hại đáng kể về năng suất. Vậy dấu hiệu nhận biết và biện pháp phòng trừ bệnh hại như thế nào? Hãy cùng DigiDrone tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân gây bệnh tiêm hạch hại lúa 

Theo các chuyên gia, bệnh tiêm hạch lúa là bệnh do loại nấm Sclerotium oryzae Catt gây ra, đây là một trong những loại bệnh hại trên cây lúa tương đối nguy hiểm ở nước ta, nó có thể xảy ra ở nhiều địa phương. Ở vụ mùa, bệnh tiêm hạch hại lúa thường phát sinh mạnh vào khoảng tháng 9 – 10.

Bệnh hại lúa này có thể xuất hiện ở mọi giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa, đặc biệt xảy ra bệnh trên lúa giai đoạn đòng trổ trở đi. Bệnh gây ra những thiệt hại to lớn về năng suất, vì vậy bà con cần hiểu rõ, nhận biết sớm và xử lý kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết và tác hại của bệnh tiêm hạch lúa 

Bệnh tiêm hạch lúa gây ra những triệu chứng như thế nào còn tùy thuộc vào điều kiện ngoại cảnh. Bà con nông dân có thể thấy vết bệnh xuất hiện ở phần bẹ ngay sát mặt nước, rồi lan dần lên lá cây.

Dấu hiệu nhận biết vết bệnh đầu tiên là những chấm nâu, dần dần chuyển thành màu nâu đậm, sau đó chuyển sang màu đen hẳn. Lúc mới hình thành thì vết bệnh sẽ có hình tròn, sau đó phát triển thành hình bầu dục và phát triển dài ra, ăn sâu vào trong phá hoại nhu mô bẹ và ống rạ làm cho bộ phận bị bệnh thối nhũn.

Bệnh tiêm hạch hại lúa khiến cây trồng bị vàng từ đầu lá, sau đó là cả lá vàng úa, khô chết. Cây lúa bị nhiễm bệnh nhẹ thì vẫn có khả năng trổ bông nhưng hạt lép nhiều. Khi cây bị nhiễm bệnh nặng sẽ có những biểu hiện như: thân thối nhũn, ống rạ bị phân hủy thành chất nhầy, có mùi hôi, rễ thối đen và toàn bộ cây lúa bị lụi xuống.

Điều kiện phát sinh và phát triển bệnh hại tiêm hạch lúa

Vị trí của cây lúa bị nấm xâm nhiễm còn tùy thuộc vào chế độ nước ở trong ruộng. Bệnh tiêm hạch lúa phát triển mạnh trong điều kiện ngập nước, nước tù và ruộng yếm khí. Khi bước vào giai đoạn cây lúa đẻ nhánh, nếu ruộng lúa được tháo cạn nước thì bệnh sẽ giảm đi so với ruộng để nước ngập thường xuyên. Bệnh tiêm hạch gây hại ở những ruộng bón phân không cân đối, bị bón thừa đạm, cấy với mật độ dày và ruộng bị thiếu ánh sáng.

Cách phòng trừ bệnh tiêm hạch lúa 

Để có thể quản lý tốt bệnh tiêm hạch hại lúa, bà con cần thực hiện kết hợp các biện pháp sau đây:

  • Nên sử dụng những giống lúa kháng bệnh: Chẳng hạn như nhóm giống lúa Japonica (lúa Nhật) có khả năng chống bệnh cao hơn nhóm giống lúa Indica.
  • Những ruộng bị bệnh cần dọn sạch rơm rạ, gốc rạ đem đi đốt, không nên chất thành đống hoặc phủ đất các cây trồng khác ngoài đồng ruộng. Bà con nên cày úp gốc rạ để tiêu diệt nguồn bệnh là hạch nấm trên tàn dư và đất đai.
  • Bà con nông dân nên áp dụng kỹ thuật canh tác lúa cải tiến (SRI) để cây lúa sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh ngay từ đầu, hạn chế sâu bệnh gây hại cho cây trồng.
  • Bón phân cân đối hợp lý, bà con nên sử dụng phân bón NPK tổng hợp chuyên dùng cho lúa, liều lượng bón tùy theo loại chân đất và theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Khi phát hiện sâu bệnh gây hại, bà con cần vơ bỏ các lá lúa già khô chết, thay nước ruộng và sử dụng một trong những loại thuốc bảo vệ thực vật sau để phun diệt ổ bệnh như: Kasai 2.2WP, Anvil 5SC, Rovral 50WP, Antracol 70WP,… Phun kép 2 đến 3 lần cách nhau 5 – 7 ngày nếu bệnh hại. Người nông dân lưu ý sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần phun theo chỉ dẫn trên nhãn thuốc, đồng thời tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho cả con người lẫn môi trường xung quanh.

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật hiện đại, bà con có thể sử dụng công nghệ máy bay nông nghiệp không người lái vào khâu phun thuốc, gieo sạ và rải phân bón cho cây lúa. Hiện nay, tại DigiDrone đang cung cấp các sản phẩm máy bay nông nghiệp đến từ hãng DJI như: DJI Agras T20P, DJI Agras T30, DJI Agras T40,… Giải pháp máy bay phun thuốc sâu giúp người nông dân tiết kiệm chi phí, thời gian, tiết kiệm nhân công, giải phóng sức lao động, gia tăng năng suất cây trồng, mang lại lợi nhuận cao hơn.

Khách hàng vui lòng liên hệ ngay với DigiDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể hơn về giá drone phun thuốc trừ sâu nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI