messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh Tuyến Trùng Trên Cây Cà Phê | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ

Bệnh tuyến trùng hại cà phê nằm trong những căn bệnh khó chữa, xuất hiện với mật độ vô cùng lớn tại các nhà vườn. Đâu là nguyên nhân và cách phòng trừ bệnh?

Đây không chỉ là nỗi lo của một cá nhân mà còn là nỗi lo chung của rất nhiều vườn cà phê. Vậy nguyên nhân nào gây nên hiện tượng cà phê bị tuyến trùng ? Có cách nào để xử lý không? Cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Biểu hiện của cà phê bị tuyến trùng

Bằng mắt thường bà con hoàn toàn có thể nhìn thấy các dấu hiệu của tuyến trùng cà phê.

- Đối với các vườn cà phê phục vụ cho mục đích kinh doanh: Triệu chứng rõ ràng đó là cây xuất hiện tình trạng vàng lá, còi cọc, chùn đọt. Khi xới phần rễ lên thấy các rễ tơ bị thối đen. Phần thối này lây lan từ chóp đến rễ. Nhiều cây khi đào rễ còn xuất hiện các vết u sần, nổi thành từng cục.

Khi cây trồng bị bệnh nặng, phần rễ này có thể bị thối bên ngoài lớp vỏ vào trong thân. Khi đó, rễ mất tác dụng hoạt động, không thể hấp thụ chất dinh dưỡng nuôi cây. Cây khô úa và chết dần.

cà phê bị tuyến trùng

Biểu hiện của cà phê bị tuyến trùng

- Đối với với các vườn cà phê mới trồng: Đối với các vườn cà phê mới trồng, tuyến trùng cà phê càng có điều kiện thuận lợi để tấn công lên cây.

Biểu hiện điển hình là cà phê bị chùn ngọn, cây bị đổ nghiêng, vàng lá. Chỉ cần dùng một lực nhỏ là bà con có thể nhổ được cây lên khỏi mặt đất.

Đối với tuyến trùng hại cà phê này, chúng tấn công mạnh vào các bộ rễ nằm gần mặt đất. Khi đó, kiểm tra các rễ tơ sẽ thấy hiện tượng u sưng, thối theo từng đoạn. Với những trường hợp nặng hơn xuất hiện các vết u sưng to, vết thối rữa nặng. Lâu ngày không thể điều trị được.

2. Vì sao cây cà phê bị tuyến trùng

cà phê bị tuyến trùng

Nguyên nhân cây cà phê bị tuyến trùng

Tuyến trùng hại cà phê phát triển và hoành hành diện rộng. Nó chủ yếu do tuyến trùng thuộc các giống Pratylenchus, Meloidogne… và các loại nấm hại như Fusarium, Rhizoctonia… gây nên.

Đối với các loại tuyến trùng Pratylenchus spp tấn công cây bằng cách tạo ra các vết thương trên phần rễ tơ rễ cọc. Khi rễ bị bệnh xuất hiện màu nâu đen.

Đối với tuyến trùng Meloidogyne spp, khi xâm nhập cây làm xuất hiện các nốt sưng nhỏ ở rễ. Một số cây còn có vết sưng lớn và dài dọc theo rễ.

Tuyến trùng cà phê gây hại quanh năm, nhưng thời điểm phát triển mạnh nhất là vào đầu mùa mưa đến giữa mùa mưa. Khi độ ẩm và nhiệt độ thích hợp.

3. Hậu quả do bệnh tuyến trùng trên cây cà phê gây ra

Những cây cà phê bị tuyến trùng sẽ phát triển rất kém, có cây vàng lá cục bộ, khô héo, chết dần. Khi đó, vết bệnh lây lan nhanh và khó phòng trừ làm thiệt hại nặng nề về kinh tế.
tuyến trùng cà phê\

Hậu quả do bệnh tuyến trùng trên cây cà phê gây ra

Xem thêm:

[Hướng Dẫn] Phòng Trừ Bệnh Thán Thư Trên Cây Cà Phê

Bệnh Nấm Hồng Trên Cây Cà Phê | Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

4. Cách phòng trừ tuyến trùng cà phê hiệu quả

Để phòng trừ tuyến trùng hại cà phê là bài toán khó, bởi vì nhóm tuyến trùng nội ký sinh di động gây hại bộ rễ cây trồng có số lượng nhiều, khả năng gây hại lớn trên các loại cây trồng chính. Xong việc tiến hành các biện pháp phòng trừ cũng gặp rất nhiều khó khăn và khá phức tạp bởi bản năng tự vệ và lẩn trốn của tuyến trùng cao. 

Dùng biện pháp canh tác là chủ yếu, luân canh với cây trồng khác, trồng xen canh dùng cây sống, cành giống sạch bệnh. Sử dụng biện pháp luân canh 2->3 năm kết hợp với các biện pháp hóa học, canh tác sinh học trước khi trồng lại cà phê. Bón Phân chuồng với lượng 20 mét khối trên 1 hecta, 2 năm bón 1 lần có thể hạn chế bệnh thối rễ, vàng lá trên cà phê vối. Ngoài ra dùng giống cà phê có khả năng chống chịu tuyến trùng gây hại, sử dụng giống sạch bệnh, dùng đất vườn ươm không nhiễm tuyến trùng cà phê.

tuyến trùng cà phê

Cách phòng trừ tuyến trùng cà phê hiệu quả

Việc nâng cao năng xuất cà phê do nhiều yếu tố mang lại, ngoài biện pháp canh tác dinh dưỡng thì biện pháp bảo vệ thực vật cũng rất quan trọng, sẽ tác động trực tiếp nên năng suất cà phê. Trước mắt cần ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống, nước tưới, bón phân và thuốc bảo vệ thực vật. Kế đến là phải liên kết nông dân và tổ chức lại sản xuất đặc biệt cần áp dụng các giải pháp canh tác cà phê mới để giảm chi phí nâng cao năng suất cây trồng.

5. Biện pháp giúp nâng cao hiệu quả phòng tuyến trùng cà phê

- Đối với cà phê trong vườn ươm:

Không sử dụng đất có nguồn tuyến trùng để ươm cây. Đối với những vườn ươm đã  sản xuất cây giống cà phê nhiều năm (> 2 năm) cần xử lý tuyến trùng hại cà phê bằng cách xử lý thuốc tuyến trùng trước sau đó xử lý thuốc trừ nấm bệnh. Thay đổi vị trí vườn ươm ngay khi phát hiện có tuyến trùng nằm trong vùng đất ươm cây.

 • Thuốc sinh học trừ tuyến trùng: Abamectin (Tervigo 020 SC); Clinoptilolite (Map Logic 90WP); Chitosan (Jolle 1SL, 40 SL, 50 WP); Cytokinin (Geno 2005 2 SL); Paecilomyces lilacinus (Palila 500 WP (5 x 109 cfu/g))…
 • Thuốc hóa học trừ Tuyến trùng hại rễ trên cây cà phê: Benfuracarb (Oncol 20 EC); Carbosulfan (Marshal 5 GR); Ethoprophos (Vimoca 10 GR)…

- Đối với cà phê kiến thiết cơ bản và kinh doanh

Xử lý đất trước khi trồng mới:

 • Cày rà rễ nhiều lần, nhặt sạch các rễ cũ cà phê còn sót lại, thu gom và tiêu hủy (đối với cà phê trồng lại giai đoạn kiến thiết cơ bản).
 • Luân canh bằng các cây lương thực ngắn ngày hoặc cây phân xanh, đậu đỗ ít nhất trong 2 – 3 năm giai đoạn kiến thiết cơ bản).
 • Xử lý hố trước khi trồng: bón lót vôi (1 kg/hố), phân chuồng và phân lân.

tuyến trùng hại cà phê

Biện pháp giúp nâng cao hiệu quả phòng tuyến trùng cà phê

Biện pháp canh tác: 

 • Trồng cây che bóng tạm thời bằng muồng hoa vàng (với cà phê kiến thiết cơ bản).
 • Trồng và duy trì cây che bóng, đai rừng chắn gió để vườn cây có năng suất ổn định
 • Bón phân vô cơ cân đối theo độ phì đất, tăng cường bón phân hữu cơ, sử dụng phân bón qua lá để cung cấp trực tiếp dinh dưỡng cho cây.
 • Hạn chế cào bồn cà phê, xới xáo khi bón phân để không làm tổn thương bộ rễ.
 • Không tưới tràn nước trong vườn, để tránh trường hợp bệnh tuyến trùng cà phê lây từ vườn bệnh sang vườn không bệnh.
 • Kiểm tra vườn cây định kỳ để phát hiện sớm cây bị bệnh và xử lý kịp thời.

Tuy nhiên dù là cây trồng tại vườn ươm hay kinh doanh thì việc sử dụng thiết bị bay không người lái trong tưới tiêu, phun thuốc cũng là rất cần thiết. Máy bay nông nghiệp giúp bà con tiết kiệm lượng thuốc dùng để trị bệnh tuyến trùng trên cây cà phê và giảm lượng nhân công cần thiết. 

6. Dòng máy bay nông nghiệp nào phù hợp phòng trừ tuyến trùng cà phê

- XAG P100 Pro: là loại máy mới nhất năm 2023 với thiết kế quadrotor gập thông minh hiện đại, được nâng cấp thêm hệ thống điện. Cùng hệ thống phun Rui và gieo hạt mạnh mẽ, máy có lưu lượng phun tối đa là 22 lít/phút, tốc độ rải tối đa là 150kg/phút. Hiệu suất này sẽ giúp việc phun thuốc trị tuyến trùng cà phê hiệu quả, đồng đều. 

- XAG P100: được chế tạo theo cấu trúc có thể tách rời bệ bay và hệ thống nhiệm vụ, tích hợp các mô-đun rải hiệu quả và phun chính xác, được trang bị radar động, tránh chướng ngại vật thông minh phù hợp với mọi địa hình bao gồm cả vườn cà phê. Máy có kích thước giọt phun từ 60-400µm. Tốc độ dòng chảy (một máy bơm): 0,3-6 L / phút (có thể điều chỉnh). 

bệnh tuyến trùng trên cây cà phê

Dòng máy bay nông nghiệp phù hợp phòng trừ tuyến trùng cà phê

- XAG P40: là một sản phẩm máy bay không người lái có hiệu suất cao được sản xuất để mang đến giải pháp tối ưu cho nông nghiệp với các tính năng phun thuốc, rải hạt, khảo sát, lập bản đồ. Được trang bị tính năng bảo vệ cấp độ IP67 giúp chống bụi, chống thấm nước và bền. XAG P40 có dung tích tối đa 20 lít, hỗ trợ linh hoạt 12L / 16L (chất lỏng) và 16L (hạt) tối ưu diện tích phun thuốc, rải hạt trong một lần bay

Máy bay phun thuốc là loại sản phẩm công nghệ cao giúp phòng trừ bệnh tuyến trùng trên cây cà phê hiệu quả. Nhờ đó, năng suất canh tác và trồng trọt được đảm bảo cũng như tiết kiệm chi phí, nhân công. Đồng thời đảm bảo sức khỏe cho con người so với những phương pháp phun thuốc trừ sâu truyền thống. 

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc hay cần được tư vấn kỹ lưỡng hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp DigiDrone để được hỗ trợ một cách tận tình và chu đáo nhất.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI