messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

5+ Cách Chăm Sóc Cà Phê Cho Năng Suất Cao, Chất Lượng

Là loại cây phổ biến ở Việt Nam nhưng không phải bà con nào cũng biết cách trồng cà phê cho năng suất cao. Hãy để Digidrone chia sẻ cho bạn vài bí quyết nhé!

Cây cà phê hiện nay được coi là loại cây có giá trị kinh tế cao và được trồng phổ biến ở nhiều tỉnh trên cả nước. Vậy bạn đã biết đến cách chăm sóc cà phê cho năng suất cao chưa? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Chọn giống cà phê năng suất cao

Dưới đây là những loại cây cà phê nếu được sử dụng đúng cách chăm sóc cà phê cho năng suất cao thì sẽ mang lại cho bà con hiệu quả kinh tế rất tốt.

  • Giống cà phê TR4 (Viện Eakmat) – 138

Cây là có khả năng sinh trưởng nhanh, phân nhánh nhiều, tán rộng, hơi rũ, chiều cao trung bình (2-3m). Lá có dạng hình mác, có chiều dài khoảng 10-15cm, lá non có màu xanh nhạt và chuyển dần thành xanh vàng khi thành thục. Cây sai quả, quả có màu đỏ cam lúc chính và có hình trứng ngược, 777 quả cho trọng lượng 1kg. Hạt có kích thước trung bình đến lớn.

cách chăm sóc cà phê cho năng suất cao

Chọn giống cà phê năng suất cao

  • Giống cà phê TR9 (Viện Eakmat) – 414

Cà phê giống TR9 là giống có nguồn gốc từ Đắk Lắk, thông qua khảo nghiệm và được bộ NN&PTNT công nhận. Đây là giống cây chất lượng tốt, lâu năm, được bà con nông dân tin dùng và cũng là giống cà phê thứ 2 bà con có thể cân nhắc nếu vẫn chưa biết nên trồng giống cà phê nào

  • Giống cà phê TRS1 (Cà phê thực sinh viện Eakmat)

Giống cà phê TRS1 là loại giống được viện nghiên cứu và phát triển nông lâm nghiệp Tây Nguyên lai tạo. Giống được trồng phổ biến ở Tây Nguyên do có khả năng kháng bệnh và thích nghi tốt, khá thích hợp với các tỉnh Tây Nguyên nếu chưa cân nhắc được nên trồng giống cà phê nào.

Có khả năng sinh trưởng tương đối tốt, có chiều cao trung bình, phân cành tốt theo chiều ngang. Lá cây có kích thước tương đối lớn, có màu xanh đậm khi trưởng thành. Quả có dạng oval và mang màu đỏ hay huyết dụ khi chín. Hạt có kích thước từ trung bình đến lớn.

  • Giống cà phê xanh lùn (Trường Sơn TS5)

Giống cà phê xanh lùn có nguồn gốc từ tỉnh Lâm Đồng và được chứng nhận bởi sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông Thôn tỉnh Lâm Đồng. Cây có năng suất và khả năng kháng bệnh tốt nên được bà con nông dân tin dùng. Là giống kháng bệnh tốt cho nên TS5 thích hợp cho bà con ít kinh nghiệm và chưa biết nên trồng giống cà phê nào

2. Trồng xen canh cà phê và các loại cây trồng khác

Sau nhiều năm độc canh cà phê, người dân nhận thấy quá trình chăm sóc phải tưới nhiều nước, bón phân nhiều gây ra suy kiệt tài nguyên tự nhiên, xói mòn đất, hậu quả là năng suất cà phê giảm dần. Do đó, mô hình trồng cà phê kiểu mới bằng xen canh cùng với các loại cây khác như hồ tiêu, sầu riêng,… cũng là cách chăm sóc cà phê cho năng suất cao được áp dụng.

cách chăm sóc cà phê cho năng suất cao

Trồng xen canh cà phê và các loại cây trồng khác

Ví dụ về mô hình trồng cà phê kiểu mới với xen canh cà phê với sầu riêng, hồ tiêu như sau: Trên tổng diện tích 1,8 ha, người dân trồng 1500 cây cà phê, 100 cây sầu riêng (cứ 3 hàng cà phê trồng xen 1 hàng sầu riêng) và 200 trụ tiêu (cứ 2 hàng cà phê trồng xen 1 hàng tiêu, cây tiêu có thể cho leo bám trên cây muồng đen).

3. Thả đọt giúp tăng năng suất cho cây cà phê

Trồng cà phê thả đọt hay còn gọi là thả ngọn – một kỹ thuật trồng cà phê kiểu mới đã được nhiều người dân thử áp dụng và cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội.

– Trồng cà phê kiểu mới theo phương pháp này, cây sẽ phát triển rất mạnh, cao và đẻ nhiều thân nên mật độ dày gấp 2 lần thông thường.

– Năng suất tăng gấp 2 lần và chi phí đầu tư sản xuất thấp hơn so với cách trồng truyền thống nhờ số lượng thân trong một gốc nhiều.

– Tán cà phê phía dưới gốc được cắt thoáng nên quá trình chăm sóc rất thuận lợi, không tốn công cắt cành sau thu hoạch.

cách chăm sóc cà phê cho năng suất cao

Thả đọt giúp tăng năng suất cho cây cà phê

– Trồng cà phê thả ngọn thì tỷ lệ độ che phủ và tạo bóng tốt nên hầu như không phải làm cỏ, nếu có thì chỉ cần cắt cỏ 1-2 đợt, không cần hoặc tưới rất ít nước vào mùa khô.

– Trồng cà phê kiểu mới bằng cách thả đọt rất dễ áp dụng máy móc, cơ giới từ khâu chăm sóc đến khâu thu hoạch.

Cà phê thả ngọn (đa thân không hãm ngọn) cho năng suất cao, chăm sóc tiện lợi

Đây là một trong những cách chăm sóc cà phê cho năng suất cao. Để cà phê thả đọt mang lại hiệu quả kinh tế cao, bạn cần lưu ý mật độ cây, cách chăm sóc cà phê mới trồng và số lượng thân của mỗi gốc. Quá trình chăm sóc, bạn phải tính toán để có thể nuôi thân mới và cắt bỏ những thân quá cao sao cho hợp lý để đảm bảo năng suất, hiệu quả cao nhất.

Xem thêm:

[Hướng Dẫn] Kỹ Thuật Trồng Cà Phê Hiệu Quả

Bệnh Tuyến Trùng Trên Cây Cà Phê | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ

4. Giữ thảm cỏ để che phủ, bảo vệ đất

Không thể phủ nhận nhược điểm của cỏ dại là cạnh tranh dinh dưỡng, nước, ánh sáng với cây cà phê, thậm chí khi dùng phun thuốc diệt cỏ còn khiến nước bốc hơi nhanh, đất khô cứng. Nhưng nếu áp dụng kỹ thuật giữ thảm cỏ (cỏ dại mọc um tùm phủ đất), đây lại là cách trồng cà phê cho năng suất cao kiểu mới làm thay đổi hiệu quả một cách tích cực.

cách trồng cà phê cho năng suất cao

Giữ thảm cỏ để che phủ, bảo vệ đất

Thảm cỏ trong vườn cà phê che phủ và giữ ẩm đất tốt khi được quản lý phù hợp

Trước đây, sau khi làm sạch cỏ thì đất sẽ dễ bị khô, tốn rất nhiều lượng nước tưới cho cây cà phê, nhưng việc để cỏ dại mọc um tùm rồi mới quản lý giúp tiết kiệm nước và phân bón hơn. Ban đầu, bạn cứ để cỏ mọc tự nhiên khoảng 50-60cm rồi cắt đi, để lại tầm 10cm làm thảm cỏ sinh học. Lượng cỏ bị cắt được phun chế phẩm sinh học để biến thành phân hữu cơ. Điều này sẽ có tác dụng chống xói mòn, giữ ẩm và bổ sung hữu cơ cho đất, giảm thiểu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật giúp cây cà phê sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất và chất lượng cải thiện.

5. Áp dụng phương pháp ghép chồi cây cà phê

Kỹ thuật trồng cà phê ghép chồi là một phương pháp nhân bản vô tính mà gần đây mới được phát triển. Mục đích ghép chồi là cải tạo những cây cà phê già cỗi, năng suất thấp, từ đó làm trẻ hóa vườn cà phê.

Cách trồng cà phê kiểu mới này phù hợp với những hộ nông dân trồng cà phê nhỏ lẻ. Ưu điểm là giúp tiết kiệm thời gian, bời bạn chỉ cần ghép chồi mới lên thân cây cũ sẵn có thay vì mất thời gian trồng lại những cây cũ. Với phương pháp ghép chồi, năng suất cà phê sẽ cải thiện đáng kể, có thể tăng 30 – 40% so với thông thường.

cách trồng cà phê cho năng suất cao

Áp dụng phương pháp ghép chồi cây cà phê

Tuy nhiên, nhược điểm của cách chăm sóc cà phê cho năng suất cao này là giá thành cây giống tương đối cao và phải đầu tư chăm sóc nhiều.

6. Sử dụng máy bay nông nghiệp để tăng năng suất trồng cà phê

Trong môi trường tự nhiên, cây trồng thường xuyên chịu tác động từ những loại sâu bệnh, nấm… Điều này gây ảnh hưởng đến sản lượng nông nghiệp, đặc biệt là cây cà phê. Phun thuốc luôn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Đồng thời tác động xấu đến môi trường. Máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật ra đời trở thành công cụ giúp giảm thiểu tiếp xúc giữa con người và thuốc trừ sâu độc hại.

Bên cạnh đó, phun thuốc bằng máy bay nông nghiệp không người lái sẽ hiệu quả hơn cách phun truyền thống do thiết bị này được trang bị hệ thống phun li tâm hiện đại. Lực phun mạnh và đều, không bỏ sót các góc khuất, tán lá dày. Chính vì vậy, việc trang bị những thiết bị công nghệ ứng dụng vào kỹ thuật trồng cây ngày càng được ưa chuộng. Đây cũng là cách chăm sóc cà phê cho năng suất cao phổ biến nhất hiện nay.

cách trồng cà phê cho năng suất cao

Sử dụng máy bay nông nghiệp để tăng năng suất trồng cà phê

DigiDrone là đơn vị cung cấp giải pháp và thiết bị máy bay nông nghiệp phun thuốc trừ sâu chuyên nghiệp đặc biệt ứng dụng cho việc bảo vệ cây Cà phê . Bà con có thể tham khảo các sản phẩm và nhận tư vấn tại website 

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI