messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

[Hướng Dẫn] Cách Chăm Sóc Cây Xoài Ra Hoa

Dưới đây là bài viết hướng dẫn bạn cách chăm sóc cây xoài ra hoa, đảm bảo nâng cao tỷ lệ đậu trái và năng suất thu hoạch. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

Xoài là loại cây ăn quả rất được ưa thích nhờ có giá trị dinh dưỡng và mang lại giá trị kinh tế lớn. Tuy nhiên, để đạt được năng suất cao thì việc chăm sóc cây, đặc biệt là vào thời kỳ ra hoa là rất quan trọng. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc cây xoài ra hoa góp phần gia tăng tỷ lệ đậu trái và nâng cao năng suất thu hoạch.

1. Thời gian và dấu hiệu xoài ra hoa

1.1 Hoa xoài nở vào tháng mấy?

Cây xoài sẽ thường ra hoa vào mùa xuân, hoa xoài nở vào khoảng tháng 3 đến tháng 5 dương lịch. Tuy nhiên, thời điểm cây xoài ra hoa sẽ còn phụ thuộc tùy theo giống cây xoài, điều kiện khí hậu và cách trồng.

 • Miền Bắc: Thời tiết mùa đông lạnh vì vậy cây xoài sẽ ra hoa vào khoảng tháng 12 dương lịch đến tháng 3 năm sau.
 • Miền Nam: Với khí hậu ấm áp quanh năm vì vậy cây xoài sẽ ra hoa vào khoảng tháng 2 đến tháng 5 dương lịch.

1.2 Dấu hiệu xoài ra hoa

Khi bắt đầu ra hoa cây xoài sẽ có một vài dấu hiệu cây xoài đang ra hoa dễ thấy như sau:

cách chăm sóc cây xoài ra hoa

Dấu hiệu cho thấy cây xoài đang trong thời kỳ ra hoa

 • Xuất hiện chồi hoa nhỏ, màu vàng nhạt ở đầu cành
 • Mùi thơm thoang thoảng và nhẹ nhàng
 • Lá xoài dần chuyển sang màu xanh đậm
 • Cành và lá của cây xoài ngưng phát triển

Lưu ý: Hoa xoài nở rộ trong 2-3 ngày. Sau khi hoa nở, nếu được thụ phấn thuận lợi thì sẽ đậu quả. Nếu không có điều kiện thụ phấn tốt thì hoa xoài sẽ rụng sau 2-3 ngày.

2. Tưới nước cây xoài giai đoạn ra hoa

Tưới nước đóng vai trò quan trọng đối với quá trình kích thích cây xoài nở hoa, đảm bảo cây có đầy đủ độ ẩm để ra hoa đẹp, đậu trái đều và có chất lượng cao nhất. Dưới đây là một vài điều bạn cần lưu ý về cách chăm sóc xoài khi ra hoa trong việc tưới nước:

cách chăm sóc cây xoài khi ra hoa

Tưới lượng nước phù hợp cho cây xoài

 • Lượng nước phù hợp: Ở giai đoạn ra hoa, cây xoài cần được tưới đủ nước tuy nhiên lại không nên tưới nước quá nhiều, tránh trường hợp bị ngập úng rễ. Lượng nước tưới tùy thuộc vào độ tuổi, kích cỡ cây, điều kiện khí hậu và tình trạng đất. Mỗi cây xoài trưởng thành, trung bình cần tưới khoảng 20 - 40 lít nước mỗi lần. Thời điểm thích hợp là tưới nước lúc sáng sớm hoặc chiều mát, hạn chế tưới nước vào buổi trưa nắng nóng.
 • Tần suất tưới: Tần suất thích hợp để tưới nước cho cây xoài ở thời điểm ra hoa là 2-3 lần mỗi tuần. Có thể tăng hoặc giảm tần suất tùy theo điều kiện thời tiết và tình trạng đất. Để tránh tình trạng ngập úng cây bạn không nên tưới nước khi trời mưa lớn. Ngược lại, nếu trời hanh khô bạn cần tưới nước nhiều hơn để duy trì độ ẩm cho cây.
 • Phương pháp tưới: Nên thực hiện thao tác tưới nước trực tiếp vào gốc cây không nên tưới nước trực tiếp lên hoa và lá sẽ gây hỏng hoa, ảnh hưởng đến việc thụ phấn. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng máy tưới nước tự động hoặc máy bay nông nghiệp để tiết kiệm thời gian và công sức.
 • Chất lượng nước tưới: Khi tưới nước cho cây xoài bạn nên sử dụng nước sạch, không bị ô nhiễm để tưới. Tránh sử dụng nước thải sinh hoạt hoặc nước có nhiễm hóa chất độc hại. Như vậy, sẽ làm chậm quá trình ra hoa của cây, tệ hơn có thể làm chết cây.

Lưu ý: Sau khi bón phân, cần tưới nước ngay để phân dễ hấp thụ và thấm vào đất. Khi trời mưa lớn, cần có biện pháp tưới nước cho cây để hạn chế úng rễ. Mùn gốc cây bằng rơm, rạ, cỏ khô....nhằm giúp giữ độ ẩm cho đất và tránh cỏ dại.

Xem thêm:

Bí Quyết Kích Thích Xoài Ra Hoa Nhanh, Trổ Bông Đồng Loạt

[Kỹ Thuật] Xử Lý Xoài Ra Hoa Nghịch Vụ Hiệu Quả

3. Bón phân khi xoài ra hoa

Ngoài tưới nước thì giai đoạn bón phân cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích cây xoài trổ hoa và đậu trái tốt. Dưới đây là một vài lưu ý bạn cần biết khi bón phân chăm sóc xoài đang ra hoa:

 • Loại phân: Nên dùng phân bón NPK có tỷ lệ N cao hơn để đẩy nhanh quá trình nở hoa và đậu quả. Có thể thêm chất vi lượng nhằm bổ sung thêm chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Ngoài ra, bạn nên dùng phân bón hữu cơ hoai mục hoặc phân chuồng hoai mục giúp cải thiện kết cấu đất và bổ sung vi sinh có lợi cho cây.
 • Liều lượng phân: Lượng phân bón phù hợp cần được điều chỉnh tùy thuộc theo lứa tuổi, kích cỡ cây và điều kiện đất. Trung bình, mỗi cây xoài trưởng thành cần bón khoảng 1-2 kg phân NPK cho mỗi lần bón. Lưu ý nên chia nhỏ lượng phân làm nhiều lần trong thời kỳ ra hoa.
 • Thời điểm bón phân: Có thể bón phân cho cây xoài vào thời điểm trước khi nở hoa khoảng 1-2 tháng, khi hoa đang nở rộ và sau khi đậu quả. Nên bón phân buổi sáng sớm hoặc chiều mát, hạn chế bón phân buổi trưa nắng nóng. Ngoài ra, sau khi bón phân bạn nên tưới nước liền cho cây để phân dễ dàng hấp thụ vào đất.

cách chăm sóc xoài khi ra hoa

Quá trình bón phân khi cây xoài ra hoa

 • Phương pháp bón phân

Có hai cách để bạn bón phân cho cây là có thể bón phân bằng cách rắc đều xung quanh gốc cây và lấp đất. Cách 2 là bạn cũng có thể pha loãng phân với nước sạch và tưới thẳng vào gốc cây. Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách tùy vào ý muốn của bạn.

Lưu ý: Không nên bón phân quá liều lượng vì dễ gây hại cho cây. Khi bón phân cần quan sát tình trạng cây để cân đối liều lượng phân bón thích hợp. Cách chăm sóc cây xoài ra hoa tốt nhất là nên kết hợp bón phân với tưới nước để phân dễ hấp thụ và thấm vào đất.

4. Kỹ thuật tăng tỉ lệ đậu quả xoài

Để giúp tăng tỉ lệ đậu quả cho cây xoài bạn cần thực hiện theo các kỹ thuật chăm sóc xoài khi ra hoa đậu trái như sau:

4.1 Chọn giống xoài phù hợp

Lựa chọn giống xoài có tỉ lệ đậu quả cao, phù hợp với đặc điểm khí hậu và đất đai của vùng trồng xoài. Giống xoài có khả năng đậu quả cao được kể đến như: xoài cát Hoà Lộc, xoài cát Chu Đăng, xoài Ngọc Hồi… tùy thuộc vào khu vực trồng mà bạn sẽ lựa chọn giống xoài phù hợp.

4.2 Thụ phấn bổ sung

Thụ phấn bổ sung là phương pháp giúp tăng tỉ lệ đậu quả cao. Bạn có thể thực hiện kỹ thuật này bằng tay tay hoặc dùng ong mật thụ phấn. Nên tiến hành thụ phấn bổ sung vào lúc sáng sớm từ 6 giờ sáng đến 8 giờ sáng khi hoa đã nở bung.

Thụ phấn bổ sung bằng tay

 • Dùng kéo cắt bông hoa đực và chỉ lấy phần chứa nhuỵ hoa.
 • Lấy bông gòn để thu phấn từ nhụy hoa đực.
 • Sử dụng chổi quét phấn hoa từ bông gòn lên nhuỵ của hoa cái.

Bạn nên tiến hành thụ phấn với thao tác chậm rãi để không gây rụng hoa và phải chắc chắn rằng nhuỵ hoa cái đã được thụ phấn đầy đủ. Nên thụ phấn bổ sung cho xoài nhiều lần, đặc biệt là trong thời kỳ đầu ra hoa.

Thụ phấn bổ sung bằng ong

 • Mở cửa tổ ong vào buổi sáng sớm.
 • Đặt tổ ong gần cây xoài để chúng có thể dễ dàng tiếp cận hoa xoài.
 • Theo dõi hoạt động của ong để chắc chắn rằng ong đang thụ phấn cho hoa xoài.
 • Đóng cửa tổ ong vào buổi tối để bảo vệ ong trước các loài chim săn mồi.

Lưu ý khi sử dụng cách này bạn chỉ sử dụng khi mùa hoa xoài nở rộ và áp dụng khi vườn xoài có diện tích lớn hơn 1 ha. Nên hỏi ý kiến của chuyên gia để có những tư vấn chính xác về việc sử dụng ong mật thụ phấn cho xoài.

4.3 Kỹ thuật khoanh vỏ

Kỹ thuật khoanh vỏ xoài giúp kích thích cây ra hoa và đậu trái. Tuy nhiên, cần áp dụng kỹ thuật khoanh vỏ đúng cách để không gây hại cho cây.

Thời điểm thích hợp để khoanh vỏ cây xoài là sau khi thu hoạch trái, khi cành đã già và lá đã rụng dần. Kỹ thuật này nên được thực hiện khi trời khô ráo, tránh trời mưa hoặc ẩm ướt.

Vị trí khoanh vỏ nên nằm cách mặt đất khoảng 30 - 50 cm. Nên khoanh vỏ trên thân chính hoặc cành cấp 1 của cây. Vết khoanh vỏ nên cách cành cấp 2 khoảng 20 cm.

4.4 Tỉa cành cho cây

Tỉa cành đúng kỹ thuật là một bước quan trọng giúp tăng tỷ lệ đậu quả cho cây xoài. Việc tỉa cành giúp cho tán cây thông thoáng, tăng cường quang hợp cho cây, thúc đẩy ra hoa đồng loạt và đậu quả cao hơn.

Nên tỉa cành cho cây xoài vào thời điểm sau khi thu hoạch, khi cành đã già và lá đã rụng bớt. Tỉa cảnh để loại bỏ những cành già, cành sâu bệnh, cành mọc thưa, tỉa bớt những cành quá dài và cũng nên tạo tán cây hình chóp để cho cây hấp thụ đầy đủ ánh nắng mặt trời.

4.5 Kích thích cây xoài ra hoa bằng các hoạt chất

Việc sử dụng thuốc kích thích cây xoài ra hoa có thể giúp tăng tỷ lệ đậu quả nhưng phải chú ý sử dụng đúng liều lượng nhằm tránh ảnh hưởng đến chất lượng quả và năng suất cây trồng. Một số loại thuốc kích thích ra hoa cho xoài bạn có thể tham khảo như: Paclobutrazol, Kali Nitrat, Tebuconazole… Lưu ý khi sử dụng biện pháp này là chỉ sử dụng thuốc kích thích cây xoài nở hoa theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Không nên sử dụng thuốc quá nhiều lần, chỉ nên sử dụng 1 - 2 lần/năm.

chăm sóc xoài đang ra hoa

Kỹ thuật tăng tỉ lệ đậu quả trước khi xoài ra hoa

Trong quá trình trồng cây xoài, bạn nên áp dụng các biện pháp canh tác thích hợp với mỗi loại xoài khác nhau và đặc điểm khí hậu, đất đai của mỗi địa phương. Sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc rõ ràng và phải được phép sử dụng. Ngoài ra, bắt buộc phải tuân thủ các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình canh tác.

5. Phòng trừ sâu bệnh cho cây xoài đang ra hoa

Giai đoạn cây xoài ra hoa là giai đoạn quan trọng quyết định đến tỉ lệ đậu quả có tốt không. Do vậy, việc phòng trừ sâu bệnh trên cây xoài trong giai đoạn này cần được hết sức chú trọng. Trong giai đoạn này, cây xoài sẽ thường gặp phải các loại sâu bệnh như: sâu ăn bông, rệp vừng, bệnh thán thư… bạn cần theo dõi kỹ để có thể đưa ra cách chăm sóc cây xoài khi ra hoa phù hợp.

kỹ thuật chăm sóc xoài khi ra hoa đậu trái

Phòng ngừa sâu bệnh cho cây xoài khi đang ra hoa

5.1 Bón phân cho cây xoài khi đang ra hoa

Bón phân là bước quan trọng giúp tăng sức đề kháng cho cây xoài, nhờ đó sẽ ngăn ngừa các loại sâu bệnh. Việc bón phân cân đối sẽ cung cấp cho cây những dinh dưỡng thiết yếu giúp phát triển khoẻ mạnh, đồng thời giúp cây có sức chống chịu cao hơn với các tác nhân gây hại.

Nên dùng phân bón có hàm lượng phân đạm (N) cao hơn so với phân lân (P) và kali (K) nhằm giúp cây ra hoa sớm hơn. Một vài loại phân bón phù hợp trong giai đoạn này:

 • Bón phân thúc cây ra hoa: Bón trước khi cây ra hoa 15 - 20 ngày.
 • Bón phân sau khi ra hoa: Bón sau khi cây ra hoa 10 - 15 ngày.

Bón phân theo đường rãnh xung quanh tán cây, cách gốc cây từ 50 - 70 cm và sâu 10 - 15 cm. Sau đó, lấp đất lại và tưới nước. Nên nhớ là phải phun đều lên lá, cành và tán cây vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát sẽ phù hợp nhất.

5.2 Phun thuốc bảo vệ thực vật

Vào thời điểm cây xoài đang ra hoa sẽ rất dễ bị sâu bệnh vì vậy bạn cần phòng ngừa trước để đảm bảo an toàn cho cây ra hoa và kết quả.Dưới đây là một số loại thuốc bảo vệ thực vật được dùng phổ biến trên cây xoài khi đang ra hoa:

 • Thuốc trừ sâu: Biđamax 25EC, Supracide 200WP, Karate 2EC, Basan 500SC, . ..
 • Thuốc diệt nấm: Topsin M 70WP, Mancozeb 80WP, Copper B.. ..

Lưu ý: Bạn nên hỏi ý kiến của chuyên gia để được tư vấn thêm về loại thuốc thích hợp với tình trạng cây xoài của bạn.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý một vài điều sau trong quá trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo an toàn:

 • Chỉ nên sử dụng các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật được cấp phép sử dụng theo chỉ định của cơ quan có thẩm quyền.
 • Đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Pha thuốc theo đúng liều lượng và tỷ lệ theo quy định của nhà sản xuất.
 • Thời điểm phun thuốc hợp lý là vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn, khi trời râm mát và không có gió mạnh.
 • Mang bảo hộ khi phun thuốc bao gồm: ủng, găng tay, khẩu trang, mũ bảo hộ.... tránh thuốc bám vào cơ thể gây ngộ độc.

Cách chăm sóc cây xoài ra hoa phải đảm bảo đầy đủ các lưu ý trên nhằm bảo vệ an toàn cho môi trường và con người. Để đảm bảo thao tác phun thuốc an toàn bạn có thể tham khảo việc sử dụng máy bay nông nghiệp để phun thuốc bảo vệ thực vật.Đối với cách phun thuốc thủ công bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian và sức lực nếu diện tích vườn xoài quá rộng. Ngoài ra, với thao tác phun thủ công bạn sẽ không điều chỉnh được lượng thuốc hợp lý, từ đó sẽ ảnh hưởng đến cây trồng. 

Với phương pháp phun thuốc bằng máy bay nông nghiệp sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và công sức một cách tối ưu nhất. Bên cạnh đó, việc điều khiển máy bay phun thuốc sẽ đảm bảo lượng thuốc được rải đều trên mọi diện tích.

Ngoài việc phun thuốc, máy bay nông nghiệp vẫn có thể dùng để tưới nước, rải phân, gieo sạ… giúp bạn tiết kiệm thêm được một khoản chi phí vì chỉ cần dùng một chiếc máy bay nông nghiệp có thể thực hiện được nhiều việc trong quá trình trồng trọt.

dấu hiệu xoài ra hoa

Tưới nước hợp lý cho cây xoài

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn cách chăm sóc cây xoài ra hoa đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn có thể chăm sóc tốt cho vườn xoài của mình. Hãy liên hệ với DigiDrone nếu có thêm thắc mắc về cách chăm sóc cây cây trồng hiệu quả với máy bay nông nghiệp. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn giúp bạn nâng cao năng suất cây xoài một cách tốt và khỏe mạnh nhất.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI