messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bí Quyết Kích Thích Xoài Ra Hoa Nhanh, Trổ Bông Đồng Loạt

Kích thích xoài ra hoa là kỹ thuật phổ biến và rất cần thiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài bí quyết giúp cây xoài ra hoa nhanh và đồng loạt nhé!

Kỹ thuật kích thích xoài ra hoa đồng loạt là kỹ thuật rất cần thiết để có được vườn xoài chất lượng và năng suất cao. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những bí quyết hiệu quả để nhà vườn có vườn xoài ra hoa đẹp, trổ bông đồng loạt và đem lại năng suất cao. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

1. Biện pháp canh tác kích xoài ra hoa

Kích thích xoài ra hoa là kỹ thuật quan trọng giúp cho vườn xoài đạt năng suất cao trong mọi thời điểm. Từ đó mang lại nguồn kinh tế dồi dào cho nhà nông. Sau đây là một vài biện pháp canh tác kích xoài ra hoa như sau:

kích thích xoài ra hoa

Biện pháp kích thích cây xoài ra hoa nhanh chóng

 • Tỉa cành

Sau khi thu hoạch, bạn hãy tiến hành tỉa cành và tạo tán nhằm giúp kích thích mầm hoa và tạo môi trường thuận lợi giúp cây ra hoa đồng đều.

Cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh, cành yếu, cành mọc thưa nhằm tạo tán cây thông thoáng, giúp ánh sáng xuyên sâu vào tán lá.

Nên tỉa cành ở thời điểm sau thu hoạch hoặc trước khi cây ra hoa nghịch vụ.

 • Bón phân

Bón phân đầy đủ với liều lượng thích hợp cho cây xoài, đặc biệt là trong thời gian đầu khi chuẩn bị ra hoa nghịch vụ. Bón thúc sau khi trồng 10 - 15 ngày với phân NPK có tỷ lệ N cao nhằm kích thích quá trình phân hoá của mầm hoa.

Bổ sung vi lượng Bo, Canxi, Kẽm nhằm tăng cường quá trình phân hoá mầm hoa giúp nâng cao năng suất xoài. Nên bón phân qua rễ kết hợp với tưới nước nhằm tăng khả năng hấp thu.

 • Tưới nước hợp lý

Để giúp kích bông xoài tốt bạn cần chú ý tưới nước thường xuyên cho cây, đặc biệt trong giai đoạn xoài ra hoa nghịch vụ. Lượng nước tưới tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết và giai đoạn sinh trưởng của cây. Thời điểm tưới nước thích hợp là buổi sáng sớm hoặc chiều mát để không gây ảnh hưởng đến việc ra hoa của cây.

Xem thêm:

[Kỹ Thuật] Xử Lý Xoài Ra Hoa Nghịch Vụ Hiệu Quả

[Hướng Dẫn] Cách Chăm Sóc Cây Xoài Ra Hoa

2. Kích thích xoài ra hoa bằng hoạt chất hóa học

Phương pháp sử dụng các hoạt chất hoá học để kích ra bông xoài khá hiệu quả, giúp bạn chủ động trong việc điều tiết thời gian ra hoa và thu hoạch trái. Tuy nhiên, cần chú ý sử dụng các loại thuốc chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và sử dụng theo liều lượng khuyến cáo nhằm hạn chế ảnh hưởng đến năng suất cây trồng và chất lượng trái. Sau đây là một vài loại thuốc kích thích xoài ra hoa phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

kích xoài ra hoa

Kích thích xoài ra hoa bằng hoạt chất hóa học

 • Paclobutrazol

Đây là thuốc điều hoà sinh trưởng, giúp kích thích xoài ra hoa, đồng thời kìm hãm sự sinh trưởng của cành và lá.

Nên dùng Paclobutrazol với nồng độ 0,2 - 0,3% phun trên tán lá và thân cây. Thời điểm sử dụng thuốc hiệu quả nhất là sau khi thu hoạch từ 30 - 45 ngày.

 • Mepiquat chloride

Mepiquat chloride thường được gọi là Pix hoặc Reglone là một chất điều hoà sinh trưởng thực vật thuộc nhóm quinin clinton. Nó được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp với nhiều tác dụng quan trọng. Đặc biệt, chất này có khả năng kích thích sự sinh trưởng của mầm hoa.

Nên sử dụng Mepiquat chloride với nồng độ 0,05 - 0,1% xịt trên bề mặt lá và thân cây. Thời điểm sử dụng tốt nhất là sau khi thu hoạch 45 - 60 ngày.

 • KNO3 (Nitrat kali)

KNO3 cung cấp dưỡng chất kali và nitrat cho cây, góp phần kích thích sự hình thành mầm hoa và nở hoa.

Nên dùng KNO3 với nồng độ 2 - 3% xịt trên tán lá và thân cây. Thời điểm sử dụng tốt nhất là sau khi bón phân Paclobutrazol hoặc Mepiquat chloride 15 - 20 ngày.

 • Thiourea (Thiocarbamide)

Thiourea giúp kích thích sự sinh trưởng của chồi hoa và kích thích ra hoa đồng loạt. Nên dùng Thiourea với nồng độ 0,3 - 0,5% xịt trên tán lá và thân cây. Thời điểm sử dụng tốt nhất là sau khi bón phân KNO3 7 - 10 ngày.

Lưu ý là bạn chỉ sử dụng các loại thuốc kích thích xoài ra hoa theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Không nên sử dụng quá liều thuốc hoặc lạm dụng gây ảnh hưởng đến năng suất cây trồng và chất lượng quả. Kết hợp sử dụng các biện pháp kỹ thuật khác như tỉa cành tạo tán, bón phân, tưới nước phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả kích thích xoài ra hoa.

3. Các phương pháp kích xoài ra hoa khác

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một vài phương pháp kích thích xoài ra hoa khác như sau:

 • Hun khói

Hun khói là phương pháp truyền thống nhằm kích thích xoài nở hoa đặc biệt hiệu quả đối với việc kích thích xoài ra hoa nghịch vụ. Phương pháp này dựa trên tác dụng của ethylene, một loại hormone thực vật có tác dụng kích thích sự ra hoa trong xoài.

Dùng rơm rạ ẩm, lá hoặc cành cây tươi chất thành đống dưới gốc xoài rồi hun khói để cháy chậm chậm khoảng 12 giờ, làm sao cho khói toả khắp tán lá. Thời điểm thích hợp để thực hiện biện pháp này là những khi trời râm mát, không mưa bão.

Thời điểm hun khói hiệu quả nhất là sau khi thu hoạch 30 - 45 ngày. Có thể hun khói 2 - 3 lần, cách nhau 7 - 10 ngày để tăng cường hiệu quả kích thích nở hoa.

Lưu ý chỉ sử dụng nguyên liệu hun khói tự nhiên, không sử dụng hoá chất độc hại. Theo dõi sức khoẻ cây sau khi hun khói và tưới nước, dinh dưỡng đầy đủ để thúc đẩy sự nở hoa và đậu trái.

 • Khoanh vỏ

Khoanh vỏ là một kỹ thuật thông dụng trong quá trình canh tác xoài, nhằm kích thích xoài ra hoa nghịch vụ. Phương pháp này dựa trên nguyên lý ngăn chặn dòng chảy nhựa vận chuyển dinh dưỡng từ cành ra lá, kích thích sự phân hoá mầm hoa và ra hoa.

Thời điểm khoanh vỏ tốt nhất là sau khi thu hoạch 30 - 45 ngày và nên tiến hành khoanh vỏ trước khi ra hoa khoảng 45 - 60 ngày. Khoanh vỏ trên thân cây cách mặt đất khoảng 50 - 60 cm. Vị trí khoanh vỏ cần đảm bảo không bị trầy xước, nứt nẻ hoặc sâu bệnh hại.

kích bông xoài

Kỹ thuật khoanh vỏ cây xoài 

Dùng dao nhọn khoanh một vòng hở trên thân cây, có độ rộng khoảng 0,5 - 1 cm. Vỏ cây cần được loại bỏ sạch, lộ lớp gỗ bên trong. Nên khoanh vỏ theo hình tròn hoặc bầu dục để không gây cản trở đến việc lưu thông nước trong cây.

Lưu ý rằng sau khi khoanh vỏ, phải thoa keo liền sẹo hoặc thuốc bảo quản nhằm ngăn ngừa nấm bệnh thâm nhập. Không nên khoanh vỏ quá chặt hoặc quá lỏng, làm ảnh hưởng đến chất lượng cây.

Cây xoài dưới 3 năm tuổi không nên sử dụng kỹ thuật khoanh vỏ. Nên kết hợp khoanh vỏ với các biện pháp kỹ thuật khác như tỉa cành tạo tán, bón phân, tưới nước phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả kích thích xoài ra hoa.

Việc kích thích xoài ra hoa còn có thể thực hiện bằng các phương pháp như bón phân, phun thuốc hoặc tưới nước hợp lý cho cây. Bạn có thể tham khảo cách dùng máy bay nông nghiệp để thực hiện các phương pháp trên. Để giúp cho quá trình kích thích cây ra hoa diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và đảm bảo an toàn. Khi sử dụng máy bay nông nghiệp bạn sẽ có thể tiết kiệm được thời gian và công sức. Ngoài ra, giúp bạn canh chỉnh liều lượng phù hợp và đảm bảo rải đều thuốc, nước tưới hoặc phân đón đồng đều lên toàn bộ cây. Đây cũng là một thiết bị được sử dụng khá phổ biến trong quá trình canh tác cây trồng hiện nay.

Như vậy, bài viết trên đã mang đến cho bạn thông tin về bí quyết kích thích xoài ra hoa nhanh và đồng loạt. Đây là kỹ thuật quan trọng giúp bạn chủ động trong việc điều chỉnh thời gian ra hoa và thu hoạch, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng quả. Việc áp dụng các biện pháp kích thích ra hoa sớm kết hợp với kỹ thuật canh tác khoa học sẽ giúp bạn có được vườn xoài chất lượng, đem lại giá trị kinh tế cao. Hãy liên hệ với DigiDrone nếu bạn có thắc mắc khác ứng dụng máy bay nông nghiệp trong quá trình trồng và chăm sóc cây xoài nhé!

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI