messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

[Kỹ Thuật] Xử Lý Xoài Ra Hoa Nghịch Vụ Hiệu Quả

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một vài kỹ thuật xử lý xoài ra hoa nghịch mùa đơn giản và hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Xoài thường chỉ ra hoa và đậu trái ở một vài thời điểm nhất định trong năm, dẫn đến sự khan hiếm và giá thành cao ở những thời điểm khác. Do đó, nhiều bà con đã áp dụng kỹ thuật xử lý để cây xoài ra trái nghịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và đem lại lợi nhuận cao hơn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một vài kỹ thuật xử lý xoài ra hoa nghịch mùa vụ hiệu quả nhất!

1. Phục hồi xoài giai đoạn sau thu hoạch

Giai đoạn phục hồi sau thu hoạch là giai đoạn quan trọng giúp cây xoài phục hồi, tích luỹ dưỡng chất và sẵn sàng cho việc xử lý xoài ra hoa nghịch mùa. Để giúp cây xoài phục hồi nhanh chóng và khỏe mạnh cần áp dụng những biện pháp sau:

xử lý xoài ra hoa nghịch mùa

Phục hồi xoài giai đoạn sau thu hoạch

1.1 Tỉa cành và tạo tán

Đầu tiên, bạn hãy tiến hành cắt tỉa những cành già yếu, cành bị sâu bệnh, cành mọc lệch và cành mọc chen chúc trong tán cây.

Ngoài ra, bạn cần tạo tán cây cân đối, thông thoáng giúp ánh sáng khuếch tán vào sâu bên trong, thúc đẩy cây phát triển tốt và phục hồi nhanh chóng.

1.2 Vệ sinh vườn xoài

Sau khi đã thu hoạch và cắt tỉa cây thì quanh vườn sẽ có nhiều cành lá rụng rải rác vì thế bạn cũng nên thu dọn và tiêu huỷ cành, lá, quả rụng dưới gốc cây. Ngoài ra cũng nên phát quang cỏ dại xung quanh gốc cây và vệ sinh vườn sạch sẽ nhằm hạn chế mầm bệnh phát triển.

1.3 Bón phân cho cây

Bón phân hữu cơ hoai mục hoặc phân chuồng hoai mục nhằm cải tạo đất và bổ sung dưỡng chất cho cây sau thu hoạch. Bón phân NPK với tỷ lệ N cao hơn P và K nhằm kích thích cây mọc lá, đâm chồi và bổ sung dưỡng chất giúp cây phục hồi hiệu quả.

1.4 Tưới nước

Tưới nước cho đất thường xuyên nhằm giữ cho độ ẩm đất luôn ở mức 60-70%. Tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát, hạn chế tưới vào buổi trưa nắng nóng. Nước là một phần quan trọng mang đến nguồn sống cho muôn loài vì vậy để cây phục hồi sau giai đoạn thu hoạch cần bổ sung nước đầy đủ cho cây.

1.5 Phòng trừ sâu bệnh

Giai đoạn hồi phục thì cây sẽ rất dễ gặp phải sâu bệnh vì thế bạn cũng nên phun thuốc trừ sâu bệnh định kỳ để bảo vệ cây trước các tác nhân gây hại. Nên dùng các loại thuốc trừ sâu sinh học để bảo đảm an toàn đối với sức khỏe con người và cây trồng. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo phun thuốc bằng máy bay nông nghiệp để lượng thuốc được phân bố đồng đều, không gây hại cho cây.

Lưu ý bạn cần theo dõi tình trạng của cây liên tục nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu sâu bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời. Bổ sung đầy đủ các khoáng chất cho cây nếu có thể và cũng nên che chắn cho cây khi thời tiết nắng nóng và hanh khô.

Xem thêm:

Nguyên Nhân Xoài Không Ra Hoa Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Bí Quyết Kích Thích Xoài Ra Hoa Nhanh, Trổ Bông Đồng Loạt

2. Kỹ thuật xử lý mầm hoa xoài trái mùa

Xử lý xoài ra hoa nghịch mùa là kỹ thuật nhằm điều chỉnh thời điểm ra hoa, đậu trái của cây xoài nhằm thu hoạch xoài ở những thời điểm khác với vụ chính, thường là ở những thời điểm có giá trị kinh tế cao hơn. Có hai phương pháp chính để cây xoài ra hoa trái mùa:

2.1 Phương pháp hoá học sử dụng Paclobutrazol

Paclobutrazol (PBZ) là một chất kích thích sinh trưởng thuộc nhóm triazole, có khả năng thúc đẩy sinh trưởng cành, lá, giúp cây xoài tích trữ dưỡng chất và tạo thuận lợi cho quá trình nở hoa. PBZ là một trong những chất được dùng nhiều nhất để kích thích xử lý xoài ra bông trái vụ.

xử lý xoài ra bông

Phương pháp sử dụng Paclobutrazol xử lý xoài ra hoa nghịch mùa

Cách sử dụng

 • Bước 1: Pha PBZ với nước theo tỷ lệ 0,2% - 0,3% (200 - 300 g/100 lít nước).Nên sử dụng nước sạch để pha thuốc và khuấy kỹ dung dịch thuốc trước khi sử dụng.
 • Bước 2: Phun PBZ lên toàn bộ tán cây, thân và cành chính ở giai đoạn sau thu hoạch khoảng 30 - 45 ngày.
 • Bước 3: Có thể phun lại 1 - 2 lần sau khi phun lần đầu tiên 7 - 10 ngày để đạt hiệu quả.

Khi sử dụng hoá chất này bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi pha và phun thuốc. Mang bảo hộ như bao tay, mũ bảo hộ lao động, khẩu trang. .. khi pha và phun thuốc. 

Tuy nhiên, PBZ cũng có một số tác hại như làm chết đọt, chồi nếu sử dụng quá liều lượng hoặc không đúng thời điểm. Làm giảm năng suất của cây xoài trong vụ kế tiếp nếu không chăm sóc tốt. Do đó, cần sử dụng PBZ đúng liều lượng, đúng thời điểm và phối hợp với các biện pháp chăm sóc khác nhằm tăng năng suất và giảm thiểu tác hại của PBZ.

2.2 Phương pháp sinh học

Phương pháp sinh học là một trong những kỹ thuật làm bông xoài dùng các chế phẩm sinh học, vi sinh vật có lợi để thúc đẩy quá trình ra hoa trái mùa của cây xoài. Phương pháp sinh học an toàn đối với môi trường và sức khỏe con người, có thể đem lại hiệu quả cao nếu được sử dụng đúng kỹ thuật.

Dưới đây là một vài phương pháp xử lý mầm hoa xoài trái vụ theo phương pháp sinh học:

kỹ thuật làm bông xoài

Phương pháp sinh học xử lý xoài ra hoa nghịch mùa

 • Sử dụng bùn ao

Bùn ao có chứa nhiều vi khuẩn có lợi, giúp kích thích xoài nở hoa.

Lấy bùn ao phơi khô, nghiền mịn và rải xung quanh gốc cây xoài. Có thể kết hợp với tưới dung dịch bùn ao pha loãng để tăng cường hiệu quả.

 • Sử dụng phân chuồng hoai mục

Phân chuồng hoai mục cung cấp dưỡng chất và vi sinh vật có lợi cho cây, giúp kích thích cây nở hoa.

Bạn có thể bón phân chuồng hoai mục xung quanh gốc cây xoài. Có thể kết hợp với tưới nước phân chuồng hoai mục pha loãng để tăng cường tác dụng.

 • Sử dụng chế phẩm sinh học

Ngoài hai cách trên bạn có thể sử dụng các chế phẩm sinh học như: EM, Trichoderma, Trichoderma asperellum... Pha chế phẩm sinh học với nước sạch theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Tưới hoặc phun chế phẩm sinh học lên toàn bộ tán cây, thân và cành chính. Nên phun hoặc tưới chế phẩm sinh học vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, hạn chế phun hoặc tưới vào thời điểm trời nắng nóng.

Lưu ý nên chọn mua chế phẩm sinh học có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uy tín. Sử dụng chế phẩm sinh học theo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học với các biện pháp chăm sóc khác như: bón phân, tưới nước, trừ sâu bệnh, . .. để tăng hiệu quả kỹ thuật làm xoài nghịch mùa.

3. Xử lý xoài nghịch mùa giai đoạn đậu trái

Giai đoạn đậu quả là giai đoạn quan trọng quyết định năng suất và chất lượng quả xoài nghịch vụ. Hoa xoài thụ phấn chủ yếu bằng côn trùng như bướm, ong, . .. nên hạn chế phun các loại thuốc trừ sâu bệnh trong thời gian này để không gây hại đến sự thụ phấn của hoa. Chú ý, nếu gặp thời tiết bất lợi có thể phun phòng bệnh thán thư và bọ trĩ. Nếu gặp thời tiết bất lợi thì sử dụng một số loại thuốc trị sâu bệnh như Amistar, Ringol, Dithane, Ridomil Gold, Altracol, Tracomix, Score. .. để phòng bệnh thán thư. Nếu có bọ trĩ tấn công thì có thể phun Confidor, Admine. .. để phòng trị.Giai đoạn đậu quả là giai đoạn quan trọng quyết định năng suất và chất lượng quả xoài nghịch vụ.

kỹ thuật làm xoài nghịch mùa

Giai đoạn xử lý xoài ra hoa nghịch vụ khi đậu trái

Ở thời điểm này bạn nên che chắn lưới cho cây xoài nhằm hạn chế tác động của thời tiết bất lợi. Tạo môi trường thông thoáng xung quanh vườn cây hạn chế tình trạng ngập úng. Ngoài ra, cần thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường nhằm đảm đảm an toàn vườn cây và chất lượng trái.

Lưu ý ở thời điểm đậu trái bạn cũng nên quan sát tình hình sinh trưởng và phát triển của cây xoài để điều chỉnh các biện pháp chăm sóc thích hợp. Nếu cần thiết hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia kỹ thuật nông nghiệp để có những kỹ thuật xử lý xoài nghịch mùa hiệu quả nhất.

4. Lưu ý khi xử lý xoài ra hoa nghịch mùa

Để phát huy hiệu quả và giảm thiểu thiệt hại, cần chú ý một số điểm sau:

kỹ thuật xử lý xoài nghịch mùa

Những lưu ý khi xử lý xoài ra hoa nghịch vụ

 • Chọn giống xoài thích hợp: Một số giống xoài phù hợp với trồng nghịch mùa gồm: Xoài cát Hoà Lộc, Xoài Đài Loan, Xoài Kent, Xoài Nam Định... Nên chọn giống xoài có khả năng thích ứng cao với điều kiện thời tiết và khí hậu của từng địa phương. Nên chọn giống xoài có khả năng ra hoa nghịch mùa cao. 
 • Chăm sóc cây tốt: Cây xoài cần được quản lý chặt chẽ về phân bón, nước tưới và phòng ngừa sâu bệnh nhằm đảm bảo cây nở hoa nghịch mùa. Cần bón phân đầy đủ và cân đối cho cây, đặc biệt là trong thời gian trước khi xử lý nghịch mùa. Cần tưới nước thường xuyên cho cây và kiểm tra tình trạng của cây liên tục nhằm phát hiện sớm các triệu chứng sâu bệnh và có biện pháp khắc phục kịp thời.
 • Theo dõi và điều chỉnh: Cần theo dõi tình trạng của cây sau khi xử lý xoài ra hoa nghịch mùa để có những điều chỉnh phù hợp nếu cần thiết. Có thể điều chỉnh liều lượng hoặc thời gian sử dụng của chế phẩm xử lý nghịch mùa tuỳ theo tình trạng của cây.
 • Áp dụng đúng kỹ thuật xử lý: Một số kỹ thuật xử lý nghịch mùa phổ biến như: Paclobutrazol (PBZ), sử dụng phân chuồng hoai mục, sử dụng phân hữu cơ, . .. Cần áp dụng đúng kỹ thuật xử lý nghịch mùa để đảm bảo hiệu quả và giảm thiểu thiệt hại. Nên hỏi ý kiến của cán bộ kỹ thuật nông nghiệp địa phương trước khi áp dụng kỹ thuật xử lý nghịch mùa. Bạn không nên xử lý nghịch mùa khi cây xoài quá già hoặc quá yếu hoặc đang gặp sâu bệnh hại. Cần thu hoạch xoài nghịch mùa đúng thời điểm để có chất lượng xoài ngon nhất.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn các kỹ thuật xử lý xoài ra hoa nghịch mùa hiệu quả nhất. Việc xử lý xoài ra hoa nghịch vụ có thể mang lại nhiều lợi ích cho bà con nông dân như tăng thu nhập, tận dụng thị trường trái cây trái mùa và điều tiết sản xuất. Tuy nhiên, muốn thu được hiệu quả cao, cần áp dụng đúng kỹ thuật và tuân thủ các nguyên tắc mà chúng tôi nêu trên. Để xứ lý xoài ra hoa nghịch vụ hiệu quả hơn thì bà con có thể ứng dụng máy bay nông nghiệp để tưới nước, bón phân, phun thuốc…Hãy liên hệ ngay với DigiDrone nếu bạn có thắc mắc nào khác về kỹ thuật xử lý xoài ra hoa nghịch vụ hoặc máy bay nông nghiệp nhé!

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI