messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Nguyên Nhân Xoài Không Ra Hoa Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Xoài không ra hoa là tình trạng thường gặp khi trồng loại cây ăn quả này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân xoài không ra hoa qua bài viết này nhé!

Xoài là một trong những loại quả nhiệt đới, khá dễ trồng và có thể ra trái vào mọi thời điểm trong năm. Tuy nhiên, cây xoài không ra hoa là tình trạng mà bạn sẽ thường gặp phải trong quá trình trồng loại cây ăn quả này. Dưới đây là bài viết giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân xoài không ra hoa và cách khắc phục hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

1. Những nguyên nhân xoài không ra hoa

Xoài là một loại quả mà người người nhà nhà có thể mua được ở mọi thời điểm trong năm. Cây xoài cũng là một loại cây ăn trái dễ trồng và không cần phải chăm sóc quá nhiều. Tuy nhiên, sẽ có một vài nguyên nhân xoài không trổ hoa như sau:

nguyên nhân xoài không ra hoa

Những nguyên nhân xoài không ra hoa

1.1 Cây xoài chưa đến tuổi ra hoa

Tuổi của cây xoài là một trong những lý do quan trọng nhất làm cây xoài không ra hoa. Cây xoài cần đạt đến độ tuổi thích hợp để ra hoa. Thông thường, cây cần khoảng 3 đến 5 năm cây xoài mới có thể ra hoa, còn phụ thuộc vào giống và điều kiện chăm sóc.

Cây xoài có độ tuổi quá già cũng gây ảnh hưởng đến khả năng ra hoa. Khi cây già, các cành và lá trở nên yếu ớt hơn vì vậy khả năng hấp thụ dưỡng chất kém và dẫn đến khả năng ra hoa của cây sẽ giảm.

1.2 Không đủ ánh sáng

Cây xoài cần ít nhất 6 giờ phơi nắng trực tiếp mỗi ngày để dễ dàng ra hoa vì vậy ánh sáng không đủ là nguyên nhân xoài không ra hoa. Nếu cây không được hấp thụ đủ ánh sáng thì sẽ không thể ra hoa hoặc có thể ra hoa rất ít.

1.3 Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp

nguyên nhân xoài không ra hoa

Xoài không ra hoa khi thời tiết quá lạnh

Xoài là loại cây nhiệt đới, ưa thích nhiệt độ ấm áp để có thể ra hoa. Khi gặp nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng đều có thể ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của cây. Thời tiết lạnh vào mùa xuân và nhiệt độ thấp dưới 4 độ C có thể làm héo những bông hoa mới nở. Vì vậy, cũng cần xem xét về nhiệt độ để giúp cây xoài ra hoa dễ dàng.

1.4 Độ ẩm không thích hợp và gió mạnh

Cây xoài cần độ ẩm vừa phải và thích hợp để nở hoa. Độ ẩm quá cao hoặc quá thấp đều có thể ảnh hưởng đến việc nở hoa.

Gió mạnh có thể làm rụng hoa và ảnh hưởng đến tỷ lệ đậu trái của cây. Thời tiết khắc nghiệt là nguyên nhân xoài không ra hoa, bị rụng hoa và không thể sinh trưởng tốt. 

1.5 Mất cân bằng dinh dưỡng

Cây xoài cần đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng phù hợp để ra hoa như: nitơ, photpho, kali và các chất dinh dưỡng khác.

Trong trường hợp nếu thiếu hụt bất cứ chất dinh dưỡng nào đều có thể tác động đến quá trình ra hoa của cây. 

1.6 Cắt tỉa, tạo hình cây không đúng kỹ thuật

Với những người muốn cây xoài có hình dáng độc đáo, lạ mắt người ta thường chọn tạo hình cây để cây có hình dáng uốn lượn mềm mại hơn. Quá trình cắt tỉa quá mạnh tay có thể làm hạn chế khả năng ra hoa của cây. Nên cắt tỉa cây xoài sau khi thu hoạch nhằm thúc đẩy quá trình ra hoa cho mùa vụ sau. Ngoài ra, thao tác tạo hình cho cây xoài hợp lý cũng giúp tăng cường quá trình nở hoa của cây.

1.7 Do sâu bệnh gây hại

khắc phục cây xoài không ra hoa

Cây xoài mắc bệnh phấn trắng

Một số loại sâu bệnh phổ biến có thể là nguyên nhân xoài không ra hoa như: bệnh mục lá, bệnh phấn trắng...Cần phòng ngừa sâu bệnh trên cây xoài sớm nhằm bảo vệ cây và giúp cây ra hoa thuận lợi hơn.

1.8 Tưới nước không đúng liều lượng

Nước được xem là một yếu tố mang đến sự sống cho muôn loài vì vậy đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng quan trọng với quá trình ra hoa của cây xoài. Tưới nước quá nhiều hoặc quá ít cho cây xoài đều có thể ảnh hưởng đến quá trình nở hoa của cây. Bạn cần tưới lượng nước vừa đủ cho cây xoài tuỳ thuộc vào tình hình thời tiết và độ ẩm của đất.

Ngoài ra, nguyên nhân xoài không ra bông có thể là do hạn hán, úng nước, thay đổi môi trường đột ngột,... Vì vậy, bạn cần theo dõi và chăm sóc tốt cho cây để quá trình ra hoa của cây được tốt hơn.

Xem thêm:

[Kỹ Thuật] Xử Lý Xoài Ra Hoa Nghịch Vụ Hiệu Quả

Bí Quyết Kích Thích Xoài Ra Hoa Nhanh, Trổ Bông Đồng Loạt

2. Biện pháp khắc phục cây xoài không ra hoa

Sau đây là một vài biện pháp có thể giúp bạn khắc phục tình trạng cây xoài không ra bông như sau:

khắc phục cây xoài không ra hoa

Cách khắc phục tình trạng cây xoài không trổ hoa

2.1 Bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây

Bón phân là một biện pháp tối ưu giúp quá trình ra hoa của cây xoài thuận lợi hơn. Nên bón phân NPK theo chu kỳ, bón phân Kali vào giai đoạn đầu mùa hoa. Sử dụng phân bón hữu cơ hoai mục, phân chuồng hoai mục nhằm tăng độ mùn cho đất. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm vi lượng cho đất, đặc biệt là Bo, Kẽm.

2.2 Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh và kích thích cây ra hoa

Phun thuốc trừ sâu là biện pháp được nhiều người sử dụng để giúp cây xoài ra hoa tốt hơn. Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh định kỳ nhằm bảo vệ cây trồng nhất là ở giai đoạn trổ bông và kết quả. Bạn nên dùng các loại thuốc trừ sâu vi sinh nhằm bảo đảm an toàn đối với sức khỏe con người và cả cây trồng. Ngoài ra, bạn có thể dùng máy bay không người lái nông nghiệp nhằm đảm bảo sức khỏe cho con người, giúp tiết kiệm thời gian và công sức hiệu quả.

Bên cạnh đó, hãy sử dụng các loại chất kích thích cho cây xoài ra hoa như: PACLOBUTRAZOL, KNO3... Lưu ý nên sử dụng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, có thể áp dụng các biện pháp kỹ thuật như: khoanh lá, xiết cành nhằm kích thích cây ra hoa.

2.3 Cắt tỉa cành đúng cách

Thao tác cắt tỉa cành khô, cành sâu bệnh, cành già, cành mọc thưa nhằm tạo tán cây thông thoáng giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Từ đó, giúp quá trình ra hoa của cây trở nên tốt hơn. Biện pháp này nên thực hiện sau khi thu hoạch quả, lưu ý không cắt tỉa khi cây đang nở hoa hoặc đậu quả.

2.4 Tưới nước hợp lý

Tưới nước là một trong những biện pháp quan trọng giúp cây xoài có thể ra hoa thuận lợi hơn. Thay vì với phương pháp tưới truyền thống mất nhiều thời gian và công sức thì tưới nước bằng máy bay nông nghiệp là phương pháp tưới nước tiên tiến được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp ngày nay. Đây cũng là một trong những biện pháp phổ biến được nhà nông sử dụng nhiều nhất. Phương pháp này sẽ sử dụng máy bay nông nghiệp phun nước tưới trên các cánh đồng, vườn cây ăn trái một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

xoài không ra hoa

Phương pháp tưới nước bằng máy bay nông nghiệp

Thực hiện thao tác tưới nước thường xuyên là điều kiện tiên quyết giúp cây xoài nở hoa. Quan trọng hơn phải tưới lượng nước vừa đủ, nếu dư nước cây sẽ bị ngập úng ảnh hưởng đến quá trình ra hoa. Vì vậy, việc sử dụng máy bay nông nghiệp để tưới nước cho cây sẽ giúp lượng nước tưới ra được rải đều trên mọi diện tích đất, tiết kiệm thời gian và công sức so với việc tưới nước truyền thống.

2.5 Điều chỉnh môi trường trồng cây phù hợp

Các yếu tố nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, đất trồng… đều có ảnh hưởng nhất định đến thời gian cây xoài trổ bông. Vì vậy, bà con cần tạo điều kiện thích hợp nhất cho cây sinh trưởng như sau:

  • Nhiệt độ: 24 - 27°C
  • Ánh sáng: nhiều ánh sáng
  • Độ ẩm: từ 60 - 70%
  • Đất trồng: đất tơi xốp, độ pH từ 5,5 - 7,0
  • Khí hậu: Nhiệt đới

Trên đây là thông tin về nguyên nhân và các biện pháp khắc phục cây xoài không ra hoa mà bạn có thể áp dụng. Ngoài ra, tưới nước bằng máy bay nông nghiệp là biện pháp được xem là hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với DigiDrone nếu có thêm thắc mắc về tình trạng phương pháp chăm sóc cây trồng hiệu quả và những ứng dụng máy bay không người lái trong nông nghiệp. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn để tăng năng suất cây trồng.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI