messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách Chăm Sóc Lúa Vụ Đông Xuân Phát Triển Tốt, Năng Suất Cao

Vụ Đông Xuân là vụ lúa chính lớn trong năm có năng suất cao nhất so với các vụ khác. Vậy cách chăm sóc lúa vụ Đông Xuân để phát triển tốt mang lại năng suất cao

Có rất nhiều vụ lúa khác nhau tại Việt Nam như: vụ mùa, vụ Hè Thu, vụ Đông Xuân, vụ chiêm Xuân. Tuy nhiên, vụ Đông Xuân vẫn là vụ lúa đem lại năng suất chính. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chăm sóc lúa vụ Đông Xuân phát triển tốt, năng suất cao ngay trong bài viết này nhé!

1. Quản lý nước cho ruộng lúa vụ Đông Xuân

Quản lý nước là cách chăm sóc lúa vụ Đông Xuân quan trọng. Bà con cần chú ý các chu kỳ để cho nước vào vừa đủ giúp lúa phát triển và đạt năng suất cao nhất.

cách chăm sóc lúa vụ đông xuân

Quản lý nước cho ruộng lúa vụ Đông Xuân

Quản lý nước tốt giúp cây lúa sinh trưởng và phát triển nhanh, Ít chịu tác động của phèn, mặn, ngộ độc hữu cơ. Ngoài ra, khi quản lý nước tốt còn giảm thất thoát chất dinh dưỡng cũng như hạn chế được sự phát triển của dịch bệnh, sâu bọ và cỏ dại. Bà con cần áp dụng kỹ thuật tưới ngập khô xen kẽ của viện lúa Quốc tế IRI như sau: từ sau khi bón phân đợt 2 đến sau khi trổ 1 tuần bà con nên để mực nước ngập 5cm tối đa và giữ liên tục trong giai đoạn lúa trổ. Lưu ý là phải rút nước từ 10-15 ngày trước khi thu hoạch để ruộng được khô ráo thuận tiện cho các công cụ máy gặt.

2. Quản lý cỏ dại cho lúa vụ Đông Xuân

Cỏ dại cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Bài trừ cỏ dại cũng là cách chăm sóc lúa vụ Đông Xuân cần thiết. 

chăm sóc lúa đông xuân

Quản lý cỏ dại cho lúa vụ Đông Xuân

Để cỏ dại không hút hết chất dinh dưỡng của lúa bà con nên sử dụng thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm theo công thức phun 2 lần sofit như sau: Bà con tiến hành phun ngay say khi làm đất xong điều chỉnh mực nước trong khoảng 7-10cm và giữ nước trong khoảng 24 tiếng. Sau đó bà con rút cạn nước rồi tiến hành cho nước mới vào để gieo sạ. 

Sau khi gieo sạ 3 ngày bà con tiến hành phun thuốc sofit lần 2. Để mực nước phủ đất từ 5cm để hạn chế không cho cỏ mọc lại. Trong trường hợp cỏ còn sót lại ở bờ xung quanh ruộng bà con tiến hành nhổ thủ công bằng tay.

3. Bón phân bổ sung dinh dưỡng cho lúa Đông Xuân

Phân bón là nguồn dinh dưỡng chủ yếu giúp cây lúa phát triển. Tùy vào từng loại đất, giống lúa cũng như các thời điểm phát triển mà cây lúa cần loại chất dinh dưỡng và liều lượng khác nhau. Để lúa được sinh trưởng và phát triển cho ra năng suất cao bà con cần chú ý nguyên tắc bón phân đúng.

cách chăm bón lúa đông xuân

Bón phân bổ sung dinh dưỡng cho lúa Đông Xuân

3.1 Bón phân đúng chủng loại

Không phải lúc nào cũng cần bón phân, cây cần phân gì thì bón phân đấy. Tránh tình trạng bón bừa, bón thừa lãng phí mà còn gây hại cho cây lúa. Phân bón có nhiều loại như đạm, lân, kali, lưu huỳnh, canxi,...mỗi loại đều có chức năng riêng. Nên chú ý trên đất chua không nên bón những loại phân có tính axit cao quá ngưỡng và trên đất kiềm không nên bón phân có tính kiềm cao quá ngưỡng để giữ được ổn định môi trường của đất

3.2 Bón phân đúng nhu cầu 

Chế độ dinh dưỡng của cây lúa còn tùy thuộc vào giống lúa và từng giai đoạn phát triển. Có giống lúa ở giai đoạn phát triển cần kali hơn đạm và ngược lại cũng có những giống lúa lại cần đạm hơn kali ở giai đoạn phát triển của nó. Trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển cây lúa luôn có nhu cầu dinh dưỡng. Vì vậy khi bón phân bà con nên chia ra làm nhiều lần bón tránh trường hợp bón quá nhiều gây lãng phí ảnh hưởng đến môi trường đất. Thông thường bón phân có 3 thời kỳ là bón lót, bón thúc và bón rước hoa.

Xem thêm:

5 Loại Thuốc Trị Cháy Bìa Lá Lúa Hiệu Quả, Giá Tốt Nhất

5 Thuốc Đặc Trị Bệnh Đốm Nâu Hại Lúa Chính Hãng, Giá Tốt

3.3 Bón đúng vụ và thời tiết

Nhiệt độ và thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của việc bón phân. Không phải loại phân nào cũng để cung cấp chất dinh dưỡng thúc đẩy sự phát triển của cây lúa, có những trường hợp bón phân để hãm tốc độ sinh trưởng nhằm tăng tính chống chọi của cây lúa trước nhiệt độ và thời tiết xấu.

3.4 Bón đúng phương pháp

Có 2 phương pháp bón phân là bón gốc và bón lá. Với phân bón gốc thường bón vào hố hay rải đều trên mặt ruộng.Với phân bón lá thì phun đều trên cây lúa.

4. Phòng trừ sâu bệnh hại lúa giai đoạn Đông Xuân

Để phòng trừ sâu bệnh hại lúa là cách chăm sóc lúa vụ Đông Xuân yêu cầu bà con thường xuyên kiểm tra đồng ruộng. 

chăm sóc lúa vụ đông xuân

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa giai đoạn Đông Xuân hiệu quả bằng máy bay nông nghiệp

Nhiều loại bệnh có thể xuất hiện ở vụ Đông Xuân như: ốc bươu vàng, bọ trĩ, sâu cuốn lá, sâu đục thân, sâu phao, rầy nâu, nhện,...và để phòng ngừa chúng bà con nên gieo sạ với mật độ vừa phải, không nên bón thừa phân đạm tốt nhất là bón theo bảng so màu lá lúa và sử dụng biện pháp phun thuốc hóa học để tiêu diệt sâu bệnh để từ đó cây lúa không chịu sự phá hại của sâu bệnh nữa và sẽ cho ra năng suất sản lượng cao hơn. 

Tuy nhiên khi phun thuốc bà con cũng nên chú ý phun đúng thuốc, đúng lúc, đúng cách và đúng liều. Trước đây bà con thường dùng bình bơm tay để phun thuốc. Thế nhưng, phương pháp thủ công này rất vất vả và mất nhiều thời gian. Đặc biệt là do tiếp xúc gần với thuốc trừ sâu nên ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người phun. 

Nắm bắt được nhu cầu của nhà nông, DigiDrone chúng tôi cung cấp máy bay nông nghiệp giúp việc phun thuốc trừ sâu trở nên đơn giản hơn. Sản phẩm được áp dụng công nghệ mới mang đến những giải pháp tối ưu. Với mong muốn đưa nền nông nghiệp nước ta lên một tầm cao mới, hạn chế tối đa sức lao động, máy bay nông nghiệp của DigiDrone luôn sát cánh cùng người nông dân thế hệ thời đại 4.0.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI