messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách Chăm Sóc Lúa Vụ Hè Thu Đúng Kỹ Thuật

Lúa nước là cây trồng quan trọng nhất của nền nông nghiệp nước ta. Đặc biệt vụ lúa vụ hè thu đóng vai trò quan trọng, tham khảo cách chăm sóc mùa vụ đúng cách.

Vụ hè thu là  một trong những vụ lúa chính quan trọng được canh tác ở hầu hết các khu vực của nước ta trong năm. Mỗi vùng miền có thời gian canh tác vụ hè thu khác nhau, tuy nhiên đều hướng đến một vụ lúa năng suất. Vậy cách chăm sóc lúa vụ hè thu đúng kỹ thuật như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

1. Quản lý mực nước ruộng lúa vụ hè thu

Quản lý mực nước phù hợp là cách chăm sóc lúa vụ hè thu giúp cây lúa sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, ít sâu bệnh và giảm thất thoát chất dinh dưỡng.

cách chăm sóc lúa vụ hè thu

Quản lý mực nước ruộng lúa vụ hè thu

 • Giai đoạn đầu tiên từ khi gieo trồng đến 20-25 ngày sau đó, mực nước nên giữ 1-3cm giúp cây lúa phát triển và hạn chế sự mọc mầm của cỏ dại. 
 • Giai đoạn 25-40 ngày sau khi gieo trồng lá sẽ đẻ nhánh rầm rộ, cần giữ mực nước vừa đủ cách mặt đất khoảng 5cm để giúp cây lúa bám sâu vào trong đất tránh hiện tượng đổ cây lúa.
 • Giai đoạn 40-45 ngày sau khi gieo trồng là giai đoạn bón phân đón đòng. Mực nước nên để là từ 1-3cm nhằm tránh phân bị bốc hơi và tránh ánh sáng làm phân huỷ.
 • Giai đoạn 60-70 ngày sau khi gieo trồng cần giữ mực nước khoảng 5cm để đủ nước cho cây lúa trỗ, thụ phấn dễ dàng.
 • Giai đoạn lúa ngậm sữa đến khi lúa chín cần giữ mực nước từ bằng đến dưới 15cm so với mặt đất.
 • Giai đoạn 10-15 ngày trước khi thu hoạch nên rút nước ra để mặt đất lộ khô ráo thuận tiện cho việc thu hoạch lúa.

2. Diệt trừ cỏ dại cho vụ hè thu

Cỏ dại có bộ rễ phát triển mạnh nên dễ dàng cạnh tranh chất dinh dưỡng, ánh sáng và nước làm cho cây lúa không đủ chất để sinh trưởng và phát triển dẫn đến năng suất thấp

chăm sóc lúa vụ hè thu

Diệt trừ cỏ dại vụ hè thu

Chọn hạt giống sạch hạt cỏ, cày bừa kĩ đồng ruộng trước khi gieo trồng, căn chỉnh lượng nước thích hợp để có dại không nảy mầm phát triển. Sử dụng thuốc hóa học diệt cỏ là cách nhanh gọn nhất Phun thuốc đợt 1 trước khi gieo trồng giữ nước trong vòng 24 giờ sau đó rút sạch nước rồi mới gieo trồng. Sau khi gieo trồng từ 3-5 ngày tiến hành phun đợt 2.

Xem thêm:

Cách Chăm Sóc Lúa Vụ Đông Xuân Phát Triển Tốt, Năng Suất Cao

5 Loại Thuốc Trị Cháy Bìa Lá Lúa Hiệu Quả, Giá Tốt Nhất

3. Bón phân cho lúa vụ hè thu

Phân bón là cách chăm sóc lúa vụ hè thu cung cấp dưỡng chất nuôi cây lúa. Tuy nhiên, không phải bón phân lúc nào cũng cung cấp dưỡng chất cho lúa mà bó phải tuân theo quy tắc bón phân đúng: đúng chủng loại, đúng nhu cầu, đúng vụ và thời tiết, đúng phương pháp. Bón phân gồm 3 thời kỳ là bón lót, bón thúc và bón đòng.

chăm sóc lúa hè thu

Bón phân cho lúa vụ hè thu

Vụ Hè Thu có thời tiết nắng nóng kéo dài, thời gian cày bừa ngắn sẽ khiến đất bốc phèn và ngộ độc hữu cơ. Chính vì vậy, bà con nên bón phân chuồng mục, vôi hay lân để hạn chế hiện tượng trên. Khi thấy rìa lá chuyển sang màu vàng rễ chuyển sang màu đen và mùi thối thì bà con nên tháo nước phơi ruộng từ 2-3 ngày rồi cho nước vào ( đây là thao tác rửa phèn). 

Sử dụng 2-3 cân/sào phân và 5-7 cân/sào lân, có thể dùng thêm phân bón lá hạ độc để giải phèn. Sau khi thấy lúa hồi phục để cây lúa đẻ nhánh khoẻ bà con nên dùng 1-2 cân /sào ure. Thời điểm bón đòng được khuyến cáo để thúc đẩy cây con phân bào tạo bông to nhiều hạt là từ 40-45 ngày sau khi gieo trồng. 

Lưu ý, không nên bón quá nhiều phân không những lãng phí gây ảnh hưởng đến môi trường đất mà nó còn làm cho cây biến dạng dễ bị nhiễm bệnh từ đó ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

4. Phòng trừ sâu bệnh cho lúa vụ hè thu

Để phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa bà con nên thường xuyên kiểm tra. Phòng trừ sâu bệnh ngay ở khâu chọn giống lúa, làm đất, dọn cỏ, điều chỉnh mực nước để hạn chế tối đa dịch bệnh. 

cách chăm sóc lúa hè thu

Phòng trừ sâu bệnh cho lúa vụ hè thu

Trong vụ mùa hè thu do thời tiết nắng nóng cũng tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Một số bệnh thường gặp trong vụ lúa hè thu: ốc bươu vàng. Bọ trĩ, sâu cuốn lá, sâu đục thân,... Tiến hành phun thuốc để diệt sâu bệnh chỉ khi mật độ sâu con độ tuổi 1-2 lớn hơn 50 con/m2, nó gây ảnh hưởng đến năng suất cây lúa.

5. Phun thuốc bằng máy bay công nghiệp không người lái

Thời đại công nghệ phát triển, thì việc sử dụng máy móc là cách chăm sóc lúa vụ hè thu hiệu quả, giảm công sức cũng như thời gian lao động của con người. Máy bay công nghiệp không người lái được ra đời nhằm giúp bà con nông dân chăm sóc đồng áng đơn giản và hiệu quả hơn. 

kỹ thuật chăm sóc lúa hè thu

Phun thuốc bằng máy bay công nghiệp không người lái

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp máy bay nông nghiệp không người lái. Tuy nhiên, lựa chọn được đơn vị uy tín chất lượng lại không hề dễ. DigiDrone tự tin là đơn vị cung cấp máy bay công nghiệp không người lái uy tín hàng đầu hiện nay. Tất cả các sản phẩm bên chúng tôi đều được nhập khẩu chính hãng có giấy uỷ quyền và chính sách bảo hành dài hạn lên tới 3 năm giúp khách hàng yên tâm hơn khi lựa chọn. Ngoài ra, với đội ngũ nhân viên hướng dẫn tư vấn chuyên nghiệp giúp khách hàng có được lựa chọn ưng ý nhất. Hãy đặt niềm tin tại Digidrone, chúng tôi luôn đồng hành cùng nhà nông trong thời đại công nghệ 4.0.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI