messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách làm thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi, ớt

Thuốc trừ sâu sinh học là loại thuốc được sản xuất bằng cách tận dụng những chế phẩm sinh học và thực vật có sẵn trong tự nhiên, ít gây hại cho con người và môi trường xung quanh. Thực tế cho thấy, việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học tuy tiện lợi và mang lại hiệu quả nhanh nhưng lại vô cùng độc hại, nó thậm chí gây hại cho cả con người, cây trồng và môi trường. Do đó, trong bài viết này DigiDrone sẽ hướng dẫn bà con một số cách làm thuốc trừ sâu sinh học tại nhà đơn giản nhé!

Cách làm thuốc trừ sâu sinh học từ ớt

Ớt là loại quả thường được sử dụng làm gia vị trong các món ăn hằng ngày. Ớt có vị cay, nóng, nếu bà con sử dụng với nồng độ cao thì nó còn có tác dụng xua đuổi các loại côn trùng, thậm chí còn có khả năng tiêu diệt côn trùng, giúp phòng nấm và các loại vi khuẩn.

Cách pha chế thuốc trừ sâu sinh học từ ớt như sau: Bà con lấy khoảng 100g ớt xay nhỏ pha lẫn với 1 lít nước và ngâm trong vòng 1 ngày. Sau đó bà con tiếp tục pha thêm 5 lít nước và tiến hành phun dung dịch này cho cây trồng (có thể pha thêm xà phòng hoặc dầu khoáng).

Cách làm thuốc trừ sâu vi sinh từ tỏi, ớt, gừng và rượu

Các loại gia vị quen thuộc như tỏi, ớt, gừng có thể kết hợp với nhau để tạo ra thuốc trừ sâu sinh học cho cây hoa lan và nhiều loại cây trồng khác. Theo các chuyên gia cho biết, các loại axit có trong nguyên liệu ớt, tỏi, gừng sẽ làm ảnh hưởng đến mắt và lớp da của sâu bọ khiến chúng sợ hãi và tránh xa cây trồng.

Hướng dẫn cách làm thuốc trừ sâu sinh học từ ớt, tỏi, gừng và rượu như sau: Đầu tiên, bà con chuẩn bị một lượng nguyên liệu bao gồm: 1kg tỏi, 1kg ớt, 1kg gừng và 3 lít rượu. Tiếp đến, bà con giã dập nhỏ những nguyên liệu trên, sau đó cho vào rượu ngâm và bịt kín miệng. Ngâm hỗn hợp trên trong vòng 15 ngày là bà con đã có thể mang dung dịch đi phun cho cây trồng.

Hoặc bà con có thể ngâm riêng từng loại nguyên liệu, sau đó trộn lại với nhau hoặc ngâm cả 3 loại chung trong 1 thùng. Cả 3 loại nguyên liệu này đều có chất cay, nồng độ đậm đặc, đặc biệt khi ngâm với rượu sẽ cho ra hiệu quả tiêu diệt sâu bệnh hại rất tốt.

Cách làm thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi

Trong thành phần của tỏi chứa các thành phần có tác dụng chống vi khuẩn, các loại sâu bọ gây hại, nấm gây bệnh, giun tròn và xua đuổi côn trùng. 

Để có thể tự pha chế thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi bà con làm như sau: Trước tiên, bà con giã tỏi rồi pha với nước (lượng tỏi và nước tùy thuộc vào phạm vi diện tích cây trồng cần phun). Bà con cũng có thể bỏ thêm xà phòng nếu làm thuốc trừ sâu sinh học cho các loài hoa, cây cảnh,… Bên cạnh đó, bà con cũng có thể pha tỏi với dầu hỏa, sau đó ngâm hỗn hợp trong một cái thùng hoặc lọ có nắp đậy khoảng 2 – 3 ngày. Sau đó sử dụng lưới lọc sạch cặn rồi thêm nước và xà phòng để phun. 

Tinh chất tỏi có tác dụng trên diện rộng, do đó hỗn hợp thuốc trừ sâu sinh học này có thể diệt cả côn trùng có ích, vì vậy bà con nên lưu ý khi sử dụng.

Ưu điểm của thuốc trừ sâu sinh học là gì? 

Mặc dù thuốc trừ sâu sinh học vẫn còn một số hạn chế như tác dụng chậm, yêu cầu bảo quản cao, tuy nhiên nó vẫn được khuyến khích sử dụng nhờ những ưu điểm mà nó mang lại như:

  • Thuốc trừ sâu sinh học không có tác dụng phụ và bền lâu.
  • Nó phù cho cả rau, hoa màu, cây cảnh,…
  • Thuốc trừ sâu vi sinh giúp làm tăng sức đề kháng cho cây trồng.
  • Đảm bảo an toàn với sức khỏe con người và môi trường sống.
  • Thuốc trừ sâu sinh học tuyệt đối không gây hại đến môi trường sinh thái, có tác dụng đúng đối tượng gây hại.
  • Giúp rút ngắn thời gian cách ly nông sản và thực phẩm sử dụng.
  • Dư lượng độc trên nông sản rất ít (hầu như là không có).
  • Phổ tác dụng rộng có thể khống chế nhiều loại bệnh trên một loại cây trồng, hiệu lực thuốc kéo dài, điều này là có lợi vì nó làm tăng lượng thiên địch ký sinh trên đồng ruộng, góp phần làm hạn chế sâu bệnh gây hại.
  • Cách làm thuốc trừ sâu sinh học đơn giản, dễ tìm kiếm nguyên liệu sản xuất, chi phí thấp mà hiệu quả mang lại cao.

Đặc biệt, bà con có thể kết hợp sử dụng thuốc trừ sâu vi sinh với các giải pháp phun thuốc sâu bằng máy bay xịt thuốc các loại cây trồng do DigiDrone cung cấp như: Máy bay phun thuốc DJI Agras T20P, DJI Agras T30, DJI Agras T40,… 

Hy vọng với những hướng dẫn trên của DigiDrone Việt Nam về cách làm thuốc trừ sâu vi sinh sẽ hữu ích với bà con. Đây là cách làm đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm sẽ giúp bà con có thể tự chế ra các loại thuốc trừ sâu sinh học tại nhà dễ dàng. Chúc bà con thành công!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI