messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách Ngâm Ủ Lúa Giống Vụ Đông Xuân Đúng Kỹ Thuật

Hiện nay, làm nông vẫn là một trong những nghề chính của nhiều người dân vùng nông thôn Việt Nam. Để công việc mùa vụ mỗi năm đều đạt sản lượng thu hoạch ca thì tỷ lệ giống nảy mầm là một trong những nhân tố quan trọng quyết định đến chất lượng mùa vụ. Vậy cách ngâm lúa giống vụ đông xuân như thế nào là đúng kỹ thuật? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hiện nay, làm nông vẫn là một trong những nghề chính của nhiều người dân vùng nông thôn Việt Nam. Để công việc mùa vụ mỗi năm đều đạt sản lượng thu hoạch ca thì tỷ lệ giống nảy mầm là một trong những nhân tố quan trọng quyết định đến chất lượng mùa vụ. Vậy cách ngâm lúa giống vụ đông xuân như thế nào là đúng kỹ thuật? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Tiêu chí lựa chọn lúa giống thích hợp với vụ đông xuân 

Chất lượng giống lúa được coi như nền tảng của việc phát triển cây trồng. Mặc dù lúa có khả năng thích ứng với điều kiện môi trường, thời tiết nhưng giống lúa tốt giúp cây có thể sống sót trong điều kiện thời tiết bất lợi hơn.

Thông thường, các giống lúa có chất lượng cao sẽ có thời gian sinh trưởng nhanh, chịu đựng được khô hạn đồng thời có khả năng kháng sâu bệnh mạnh mẽ. Bà con nên ưu tiên lựa chọn những giống lúa có chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu chế biến cao và có mùi vị thơm ngon. Một số giống vụ đông xuân được lựa chọn phổ biến như: Jasmine85, đài thơm 8, ST24, OM 4900. Giống vụ lúa đông xuân 2023 có khả năng kháng chịu sâu bệnh cao, hạt tròn, năng suất tốt hơn có thể kể đến như: OM5451, OM2517, GKG1, OM6976... Một số giống hạt dài, năng suất tốt có thể kể đến là: DS1, IR4625... 

cách ngâm lúa giống vụ đông xuân

Lựa chọn lúa giống thích hợp là kỹ thuật ngâm ủ giống lúa vụ xuân đầu tiên chúng tôi muốn chia sẻ

2. Kỹ thuật ngâm ủ giống lúa vụ xuân - Phá ngủ hạt giống lúa vụ đông xuân  

Đặc tính của các giống lúa nói chung và những giống lúa chất lượng cao là thường có thời gian sinh trưởng trung bình và ngắn ngày đều cần có một thời gian ngủ nhất định sau thu hoạch (thông thường khoảng 15 đến 20 ngày) do các chất ức chế nảy mầm tiết ra. Việc sử dụng hạt giống vừa mới thu hoạch để gieo mạ chưa được xử lý phá ngủ trước khiến hạt giống nẩy mầm đạt tỷ lệ thấp và không đồng đều gây hiện tượng lãng phí hạt giống, làm ảnh hưởng đến năng suất cũng như lịch mùa vụ.

Để đảm bảo chất lượng hạt giống khi gieo, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch sản xuất vụ mùa, bà con cần lưu ý một số kĩ thuật xử lý, phá ngủ thóc hạt giống theo 3 phương pháp chính sau: 

  • Cách xử lý hạt giống bằng nước nóng 540 C
  • Dùng phân supe lân nồng độ 5%
  • Xử lý hạt thóc giống với axit nitric HNO 3

cách ngâm lúa giống vụ đông xuân

Lúa phải được phá ngủ trước khi đem đi ngâm

3. Cách ngâm lúa giống vụ đông xuân 

Ngâm lúa giúp hạt hút được độ ẩm thích hợp để nảy mầm. Thời gian ngâm tuỳ thuộc vào nhiệt độ, vụ Đông xuân thông thường ngâm 2-3 ngày. Thông thường, sau 10-12 giờ, người dân phải đãi và thay nước một lần, giữ cho hạt thóc không có mùi chua. 

Hạt thóc giống đủ nước sẽ có ngoại hình hạt căng tròn, soi kỹ có phôi màu trắng ở đầu hạt. Khi bóp nội nhũ (phần cơm ở giữa hạt) thấy bở tơi, hơi cứng ở lõi là đạt tiêu chuẩn. 

Đối với giống lúa lai, do có cấu trúc vỏ trấu mỏng dễ dàng hút nước nên thời gian ngâm ngắn lại, chỉ bằng 1⁄2 thời gian ngâm giống lúa thuần, do đó thời gian thay nước sẽ bằng 1⁄2 so với lúa thuần. 

Xem thêm:

Cách Ngâm Lúa Giống Vụ Hè Thu Đúng Kỹ Thuật

5+ Thuốc Xử Lý Hạt Giống Lúa, Ngâm Lúa Giống Hiệu Quả Nhất

4. Cách ủ lúa giống vụ đông xuân 

Khi hạt thóc đã hút đủ nước, đãi rửa sạch sẽ, nhặt bỏ lép trấu, phơi khô nước thì mang thóc ủ trong túi vải hoặc thúng, trên miệng thúng phủ kín bao vải. 

cách ngâm lúa giống vụ đông xuân

Ủ lúa phải đặc biệt chú ý tới thời gian và nhiệt độ

Trong vụ Đông Xuân, người dân cần ủ ấm hạt thóc ngay từ bây giờ (khi hạt thóc vừa nở) với nhiệt độ 30 - 32 độ C. Thời gian ủ khoảng 36-48 giờ hạt thóc nảy mầm đồng đều, mầm bằng 1/3 rễ đem gieo là tốt nhất. Trong thời gian ủ, cứ 8-10 giờ kiểm tra một lần nếu hạt thóc lép thì tưới nhiều nước hơn, nếu có mùi chua thì đi đãi sạch, tránh hiện tượng quá nóng sẽ gây thối giống. 

Khi hạt thóc khô phải lập tức lắc nhẹ tay, trải đều, hạ nhiệt độ xuống còn khoảng 25 độ C, vỗ nhẹ tay cho thóc đỡ khô. 

Phải nói là các công đoạn ngâm lúa, ủ lúa, gieo lúa này khá phức tạp. Nếu không cẩn thận, sẽ có rất nhiều mầm bệnh xuất hiện. Nếu trường hợp này không may xảy ra thì thay vì thực hiện bằng tay, người dân hoàn toàn có thể dụng máy bay không người lái để phun thuốc, phòng tránh bệnh tật cho vụ lúa.

5. Ứng dụng máy bay gieo sạ lúa không người lái trong vụ lúa đông xuân 

Máy bay nông nghiệp không người lái phổ biến trong khoảng vài ba năm gần đây. Thiết bị này giúp bà con tiết kiệm chi phí lao động, nhiên liệu và bảo vệ môi trường. Chính vì thế, tại các địa phương trên toàn quốc đang có xu thế hình thành các trạm dịch vụ phun thuốc bằng máy bay không người lái này. Đặc biệt, máy bay không người lái có khả năng ngăn chặn sâu bệnh hại hiệu quả, hạn chế bùng phát bệnh dịch. 

cách ngâm lúa giống vụ đông xuân

Máy bay không người lái của DigiDrone có thể hỗ trợ phun thuốc, bảo vệ vụ lúa đông xuân

Ngoài ra, thiết bị cũng giúp bà con có thể hỗ trợ cho cách ngâm lúa giống vụ đông xuân và giúp hạn chế tiếp xúc thuốc trừ sâu hại, bảo vệ sức khoẻ. Việc phun thuốc trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết.

DigiDrone là một trong những công ty chuyên cung cấp các loại máy bay không người lái nông nghiệp. Chúng tôi cũng có các trang thiết bị bay nông nghiệp, cung cấp máy phun thuốc sâu trên toàn quốc và cam kết đem đến cho bà con những giải pháp tối ưu nhất cho vụ lúa đông xuân 2023. Chỉ cần bà con liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ hỗ trợ hết sức. Gọi điện ngay tới hotline 0968 66 88 99 để được hỗ trợ chi tiết nhé!

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI